London lập vùng phát khí thải cực thấp đối với các xe cũ hơn

(TN&MT) - Từ ngày 8/4, các lái xe điều khiển những chiếc ô tô cũ sẽ phải nộp 12,5 bảng Anh (tương đương 16 USD) khi đi vào khu vực trung tâm thủ đô London của Anh. Đây là khoản phí vùng phát thải cực thấp mà Thị trưởng London Sadiq Khan quyết định ban hành nhằm giảm thiểu ô nhiễm tại thành phố này do lượng khí thải từ phương tiện giao thông.

Ống xả phát ra khói khi một chiếc xe hơi chạy qua Richmond ở London, Anh vào ngày 2/12/2016. Ảnh: Peter Nicholls
Ống xả phát ra khói khi một chiếc xe hơi chạy qua Richmond ở London, Anh vào ngày 2/12/2016. Ảnh: Peter Nicholls

Phí vùng phát thải cực thấp (ULEZ) ảnh hưởng đến những chiếc xe chạy xăng được đăng ký lần đầu trước năm 2006 và các mẫu động cơ diesel từ khoảng tháng 9/2015 và trước đó.

Vào ban ngày từ thứ Hai đến thứ Sáu, hầu hết những người lái xe cũng phải trả một khoản phí ùn tắc 11,50 pound để vào cùng một khu vực, trải dài qua King’s Cross ở phía Bắc của thành phố London, Bảo tàng Chiến tranh Hoàng gia ở phía Nam và Cung điện Buckingham ở phía Tây.

“Không khí độc hại là một kẻ giết người vô hình gây ra một trong những trường hợp khẩn cấp về sức khỏe mang tính quốc gia lớn nhất trong thế hệ của chúng ta”, Thị trưởng Sadiq Khan cho biết.

“ULEZ là mấu chốt kế hoạch làm sạch không khí London của chúng tôi. Đây là kế hoạch táo bạo nhất của bất kỳ thành phố nào trên hành tinh, và con mắt của thế giới đang hướng về chúng tôi” – ông Sadiq Khan nhấn mạnh.

Mai Đan

Tổng hợp từ Reuters

  Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục