Ít nhất 18 người thiệt mạng do trận động đất thứ hai tấn công Papua New Guinea

(TN&MT) - Một quan chức Papua New Guinea cho biết, một tuần sau khi trận động đất lớn san phẳng các làng mạc và làm chết ít nhất 55 người, trận động đất thứ hai mạnh 6,7 độ richter xảy ra tại cao nguyên phía Tây Papua New Guinea ngày 7/3 làm chết ít nhất 18 người.
Một bệnh nhân được điều trị sau trận động đất ở Papua New Guinea vào ngày 7/3/2018. Ảnh: MAF International
Một bệnh nhân được điều trị sau trận động đất ở Papua New Guinea vào ngày 7/3/2018. Ảnh: MAF International
Trận động đất thứ hai xảy ra ngay sau nửa đêm theo giờ địa phương, tấn công về phía tây nam tâm chấn của trận động đất cường độ 7,5 cuối cùng hôm thứ hai rằng đã để lại cho cơ quan chính phủ và viện trợ xáo trộn để cung cấp khẩn cấp cho các khu vực hẻo lánh chỉ 31 km (19 dặm).
 
Australia và New Zealand cho biết sẽ tăng viện trợ cho Papua New Guinea.
 
Australia sẽ huy động ba máy bay trực thăng trong tuần này để cung cấp viện trợ, trong khi New Zealand sẽ điều động một máy bay quân sự thứ hai để phân phối các thiết bị y tế, dụng cụ vệ sinh và vải bạt.
 
Trận động đất thứ hai là trận động đất lớn nhất trong một loạt các cơn dư chấn làm rung chuyển khu vực giàu tài nguyên này, cách phía Tây Bắc thủ đô Port Moresby khoảng 600 km.
 
William Bando, lãnh đạo tỉnh Hela cho biết các báo cáo ban đầu đã khiến số người chết do động đất tăng lên 18 người.
 
"Làng Hides bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Chúng tôi chưa nghe về những thiệt hại ở đó, nhưng đó là một ngôi làng đông dân cư", ông nói thêm.
Người dân chờ đợi để nhận viện trợ sau trận động đất ở Papua New Guinea vào ngày 7/3/2018. Ảnh: MAF International
Người dân chờ đợi để nhận viện trợ sau trận động đất ở Papua New Guinea vào ngày 7/3/2018. Ảnh: MAF International
Truyền thông địa phương cho biết số người thiệt mạng từ trận động đất ban đầu đã tăng lên 75 người từ 55 người trước đó.
 
Một phát ngôn viên của Trung tâm Quốc gia về thiên tai (NDC) của Papua New Guinea cho biết các nhà chức trách đang hoàn thiện báo cáo cuối cùng về số người thương vong từ trận động đất đầu tiên.
 
Các nỗ lực cứu trợ đang bị cản trở vì các công nhân cứu hộ đang phải cố gắng hết sức để tiếp cận cao nguyên phía Tây do nhiều con đường bị hư hỏng hoặc bị chặn lại.
 
Hội Chữ Thập Đỏ Quốc tế (IRC) cảnh báo tình hình có thể xấu đi nếu mưa lớn xảy ra ở khu vực.

Theo IRC, những đánh giá ban đầu cho thấy có tới 143.000 người có thể bị ảnh hưởng, với khoảng 500 người bị thương và 17.000 người phải sơ tán. Ngay cả ở các khu vực dễ tiếp cận, cơ sở y tế cũng đã bị hư hỏng.

Mai Đan

Tổng hợp từ Reuters

  Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục