Chính quyền Serbia phát hiện 25 tấn chất thải độc hại lưu giữ bất hợp pháp

(TN&MT) – Ngày 29/12, chính phủ Serbia cho biết cảnh sát Serbia và cơ quan an ninh quốc gia đã phát hiện ra một lượng lớn chất thải độc hại và bắt giữ chủ nhân của công ty đã lưu trữ bất hợp pháp số lượng chất thải này.

25 tấn chất thải chứa trong các thùng niêm phong không kỹ chứa các hóa chất khác nhau bao gồm benzene và toluene, đã được tìm thấy trong khu lưu trữ tư nhân ở đô thị Obrenovac, cách Belgrade 50 km về phía Tây Nam.

“Hành động của cảnh sát và nỗ lực dọn dẹp đang diễn ra đã ngăn chặn "một thảm hoạ môi trường", Goran Trivan, Bộ trưởng Môi trường Serbia nói với các phóng viên.

Ông Trivan cho biết các nhà điều tra đã cố gắng xác minh xem các hóa chất đã xâm nhập vào đất và các giếng ô nhiễm hay chưa.

"Tất cả sẽ bị trừng phạt ... vì không xử lý chất thải nguy hại theo luật và gây nguy hiểm cho sức khoẻ của người dân", ông khẳng định.

Trong một tuyên bố riêng, Bộ Nội vụ Serbia cho biết, chủ nhân của công ty quản lý kho này đã bị bắt giữ vì tội gây nguy hiểm sự an toàn của cộng đồng.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Serbia, đất nước muốn tham gia Liên minh châu Âu (EU), bị ô nhiễm nặng nề do hàng chục năm quản lý yếu kém và hoạt động của các cơ sở công nghiệp lạc hậu.

Đóng góp vào quá trình Serbia trở thành thành viên của EU, Belgrade, thành phố của Serbia phải tiến hành các cuộc đàm phán về môi trường và biến đổi khí hậu.

Việc tổ chức thành công các cuộc đàm phán này sẽ đòi hỏi một khoản tiền rất lớn là 10 tỷ euro (17,99 tỷ USD). Khoản tiền này sẽ được đầu tư cho công cuộc bảo vệ môi trường, trong đó có xử lý chất thải và nước thải.

Để thành công, chính phủ Serbia sẽ phải tìm kiếm khoảng 8 tỷ euro, tương đương 8% tổng sản phẩm quốc nội, trong khi số tiền còn lại sẽ được cấp từ các quỹ của EU nếu đất nước này gia nhập EU vào năm 2025 theo kế hoạch.

Mai Đan

Tổng hợp từ Reuters

  Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục