--Quảng cáo---

Thành lập Khu bảo tồn biển Lý Sơn

Tài nguyên - 00:00 17/02/2017

(TN&MT) - Chiều ngày 16/2/2017, tại huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi đã công bố quyết định thành lập Khu bảo tồn biển Lý Sơn. Với tầm quan trọng và giá trị to lớn của hệ sinh thái vùng biển Lý Sơn, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt quy hoạch Lý Sơn là 1 trong 16 khu bảo tồn biển Việt Nam đến 2020.

Một góc khu bảo tồn biển Lý Sơn
Một góc khu bảo tồn biển Lý Sơn

Theo quyết định của UBND tỉnh Quảng Ngãi, khu bảo tồn biển Lý Sơn được thực hiện trên phạm vi 7.925ha, trong đó diện tích mặt nước biển là 7.113ha. Khu bảo tồn được chia thành 3 vùng chức năng gồm: vùng bảo vệ nghiêm ngặt, bảo vệ hệ sinh thái vùng triều và rạn san hô có đọ sâu từ 3- 20m; vùng phục hồi sinh thái thuộc khu vực đảo Lớn và đảo Bé, có diện tích gần 2.000ha, bảo vệ các loài sinh vật biển; vùng phát triển có diện tích 4.500ha gồm âu cảng và vùng biển xung quanh.

Lý Sơn là 1 trong 16 khu bảo tồn biển Việt Nam
Lý Sơn là 1 trong 16 khu bảo tồn biển Việt Nam

Quyết định cũng xác định rõ vành đai bảo vệ khu bảo tồn được xác lập trên 2.500ha xung quanh để đảm bảo an toàn trong quá trình bảo tồn biển. Các hoạt động như; bảo vệ môi trường, ngăn chặn khai thác nguồn lợi sinh vật trái phép, phục hồi hệ sinh thái, tái tạo nguồn lợi, nghiên cứu thăm dò khảo sát, khảo cổ, phát triển du lịch sinh thái cộng đồng sẽ được triển khai trong chương trình bảo tồn biển.

Du khách dọn vệ sinh trên đảo Lý Sơn
Du khách dọn vệ sinh trên đảo Lý Sơn

Lý Sơn được đánh giá là vùng biển có độ đa dạng sinh học cao, hệ sinh thái điển hình như: rạn san hô, thảm cỏ biển và nhiều loại hải sản quý hiếm. Những năm gần đây, độ đa dạng sinh học ở vùng biển này đang bị suy giảm nghiêm trọng do tình trạng đánh bắt thủy hải sản quá mức và bằng nhiều phương tin mang tính hủy diệt như thuốc nổ, lưới kéo. Vì vậy, việc thành lập Khu bảo tồn biển Lý Sơn được xem là giải pháp cấp thiết để bảo tồn, gìn giữ và bảo vệ hệ sinh thái cũng như nâng cao nhận thức cho người dân.

Đức Huy


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO