Xã hội

Thanh Hóa: Tổ chức thí điểm “Phiên chợ thực phẩm an toàn”

Thanh Tâm 03/10/2023 - 11:33

Ngày 2/10/2023, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 237/KH-UBND về việc tổ chức thí điểm “Phiên chợ thực phẩm an toàn” trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá, giai đoạn 2023 – 2025.

Việc tổ chức thí điểm “Phiên chợ thực phẩm an toàn” với mục đích tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, phân phối thực phẩm trong và ngoài tỉnh trưng bày, giới thiệu sản phẩm thực phẩm an toàn đến các nhà phân phối và người tiêu dùng tại các địa phương trong tỉnh; tuyên truyền, quảng bá sản phẩm thực phẩm an toàn, đặc thù của địa phương, góp phần mở rộng thị trường tiêu thụ cho các sản phẩm thực phẩm của tỉnh.

Đồng thời giúp các nhà phân phối và người tiêu dùng trên địa bàn tỉnh dễ dàng tiếp cận với các sản phẩm thực phẩm có chất lượng, từng bước nâng cao nhận thức của người tiêu dùng về năng lực sản xuất của các cơ sở sản xuất thực phẩm trong tỉnh; góp phần đẩy mạnh thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

Yêu cầu 100% các loại hàng hóa, thực phẩm trưng bày, giới thiệu tại các phiên chợ có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, đáp ứng các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm, an toàn về dịch bệnh và được kiểm soát chặt chẽ về chất lượng.

cho.jpg
Thanh Hóa tổ chức thí điểm “Phiên chợ thực phẩm an toàn”

Việc tổ chức các phiên chợ phải bảo đảm thiết thực, hiệu quả; bảo đảm duy trì và phát triển mối liên kết, hợp tác sau khi kết thúc các phiên chợ. Đảm bảo an toàn tuyệt đối về an ninh, trật tự, vệ sinh môi trường trong quá trình tổ chức phiên chợ; thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh theo hướng dẫn của cơ quan y tế.

Địa điểm tổ chức: Tại các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh. Thời gian thực hiện: Hàng quý. Số lượng phiên chợ: Dự kiến 08 phiên chợ (mỗi quý tổ chức 01 phiên, trong các năm 2024 - 2025).

Đối tượng tham gia: Các huyện, thị xã, thành phố; các cơ sở sản xuất, kinh doanh, phân phối thực phẩm an toàn trong và ngoài tỉnh.

Sản phẩm trưng bày tại phiên chợ: Lương thực, thực phẩm; nông sản, lâm sản, thủy hải sản; đồ uống (rượu, bia, nước trái cây, nước giải khát các loại); thực phẩm bao gói sẵn; thực phẩm chế biến (ưu tiên các sản phẩm tham gia chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, sản phẩm thực phẩm có sự tham gia giám sát an toàn thực phẩm của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền, sản phẩm OCOP được sản xuất trong tỉnh). Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ có nguồn gốc từ dược liệu.

Dự kiến mỗi phiên chợ khoảng 40 gian hàng tiêu chuẩn, dựng trong nhà tiền chế có mái che.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Thanh Hóa: Tổ chức thí điểm “Phiên chợ thực phẩm an toàn”
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO