--Quảng cáo---

Thảm họa thời tiết năm 2020 gây thiệt hại 150 tỉ USD

Thế giới - Mai Đan - 18:03 29/12/2020

(TN&MT) - Thiệt hại do những thảm họa gây ra trong năm 2020 lên tới 150 tỉ USD, vượt con số năm 2019 và cho thấy tác động lâu dài của sự nóng lên toàn cầu.

Lửa trong đám cháy LNU Lightning Complex ở hạt Napa, California. Ảnh: AP

Theo báo cáo của tổ chức phi chính phủ toàn cầu Christian Aid vừa công bố ngày 28/12, những thảm họa thời tiết đã làm chết ít nhất 3.500 người và hơn 13,5 triệu người sơ tán. Tuy nhiên, chỉ 4% thiệt hại kinh tế từ các hiện tượng thời tiết cực đoan ở các nước có thu nhập thấp được bảo hiểm, trong khi con số này lên tới 60% ở các nước có thu nhập cao.

Các thảm họa bao gồm vụ cháy rừng ở Australia vào tháng 1 và số lượng lớn các trận bão Đại Tây Dương trong tháng 11 năm nay. Biến đổi khí hậu là tác nhân khiến các thảm họa thời tiết gia tăng và gây tổn thất trên thực tế cao hơn nhiều bởi hầu hết các thiệt hại đều không có bảo hiểm.

Kỷ lục thảm họa thời tiết của năm nay là 30 cơn bão được đặt tên đã xảy ra ở Đại Tây Dương, cướp đi sinh mạng của ít nhất 400 người và gây thiệt hại lên đến 41 tỉ USD. Không những thế, thế giới có thể sẽ tiếp tục hứng chịu nhiều hơn các cơn bão như vậy. Những trận lũ lớn ở Trung Quốc và Ấn Độ trong một mùa mưa bất thường cũng xảy ra trong năm 2020.

Đặc biệt, 5 trong số các sự kiện thời tiết cực đoan gây tốn kém nhất trong năm 2020 có liên quan đến mùa mưa bất thường ở Châu Á. “Năm 2020, Bangladesh đã hứng chịu trận lũ lụt tồi tệ nhất trong lịch sử của nước này, với hơn 1/4 diện tích đất nước chìm trong nước" - Shahjahan Mondal, Giám đốc Viện Quản lý Nước và Lũ lụt tại Đại học Kỹ thuật và Công nghệ Bangladesh cho biết.

Cháy rừng cũng là thảm họa thời tiết gây chú ý trong năm 2020, thiêu rụi các khu vực có diện tích kỷ lục ở California (Mỹ), Australia và vùng Siberia của Nga.

Theo Tổng hợp từ Reuters
Copy Link

(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO