Đất đai

Thẩm định kế hoạch sử dụng đất tỉnh Cao Bằng

Thúy Nhi 06/06/2024 - 15:35

Ngày 6/6, tại trụ sở Bộ TN&MT, Hội đồng thẩm định kế hoạch sử dụng đất quốc phòng, kế hoạch sử dụng đất an ninh, kế hoạch sử dụng đất cấp tỉnh đã tổ chức thẩm định Kế hoạch sử dụng đất 5 năm (2021 - 2025) của tỉnh Cao Bằng.

Tham dự cuộc họp có ông Chu An Trường, Phó Cục trưởng Cục Quy hoạch và Phát triển tài nguyên đất - Phó Chủ tịch Hội đồng và các thành viên Hội đồng là đại diện một số Bộ ngành liên quan và lãnh đạo một số đơn vị trực thuộc Bộ TN&MT.

Về phía UBND tỉnh Cao Bằng có ông Vũ Ngọc Lưu, Phó Giám đốc Sở TN&MT, lãnh đạo một số đơn vị trực thuộc Sở và đơn vị tư vấn xây dựng kế hoạch sử dụng đất 5 năm của tỉnh.

Tại buổi họp, đơn vị tư vấn đã trình bày báo cáo kế hoạch sử dụng đất 5 năm (2021 - 2025) của tỉnh Cao Bằng, sau đó, Cục Quy hoạch và Phát triển tài nguyên đất (Thường trực Hội đồng) đã trình bày Báo cáo thẩm định kế hoạch sử dụng đất 5 năm của tỉnh.

Theo Cục Quy hoạch và Phát triển tài nguyên đất, hồ sơ kế hoạch sử dụng đất 5 năm tỉnh Cao Bằng đã đảm bảo theo quy định về kỹ thuật việc lập, điều chỉnh quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất theo quy định. Đến nay, Cục đã nhận được 7 ý kiến góp ý của các Bộ, ngành và cơ quan trực thuộc Bộ TN&MT.

dsc_0008.jpg
Quang cảnh cuộc họp

Theo đó, UBND tỉnh Cao Bằng xác định các chỉ tiêu sử dụng đất kế hoạch đến năm 2025 cơ bản phù hợp với chỉ tiêu quốc gia phân bổ tại Quyết định số 326/QĐ-TTg ngày 09/3/2022 và Quyết định số 227/QĐ-TTg ngày 12/3/2024 của Thủ tướng Chính phủ tuy nhiên một số chỉ tiêu tỉnh xác định cao hơn hoặc thấp hơn chỉ tiêu được phân bổ, do đó đề nghị UBND tỉnh rà soát, đảm bảo tuân thủ các chỉ tiêu quốc gia, thống nhất với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất các cấp.

Về đảm bảo anh ninh lương thực, tỉnh Cao Bằng đã xác định đất trồng lúa phù hợp với chỉ tiêu cấp quốc gia phân bổ, tuy nhiên cần làm rõ diện tích đất trồng lúa không thay đổi mục đích so với hiện trạng (diện tích ổn định), diện tích phải chuyển mục đích và cải tạo đất khác để đảm bảo chỉ tiêu đất trồng lúa trong giai đoạn 2021-2025.

Về công tác bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu, tỉnh đã xây dựng các giải pháp để thực hiện kế hoạch sử dụng đất của tỉnh, trong đó có giải pháp về công tác bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu.

Về các giải pháp thực hiện kế hoạch, Cục cũng đề nghị UBND tỉnh Cao Bằng cần cụ thể hơn các giải pháp, phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương nhất là giải pháp về nguồn lực, giải quyết đời sống, việc làm cho hộ gia đình bị thu hồi đất, đất sản xuất và đất ở cho đồng bào dân tộc thiểu số; đặc biệt là nhóm giải pháp về ứng phó với biến đổi khí hậu vì Cao Bằng là tỉnh chịu nhiều ảnh hưởng của hiện tượng khí hậu cực đoan, nguy cơ cháy rừng tăng cao, sạt lở núi ảnh hưởng nghiêm trọng đến hạ tầng về giao thông, thủy lợi, đất sản xuất, đất ở,… đe dọa đến đời sống của người dân.

Tại cuộc họp, các thành viên Hội đồng cơ bản thống nhất với hồ sơ kế hoạch sử dụng đất 5 năm của tỉnh Cao Bằng, báo cáo thẩm tra và nhất trí thông qua kế hoạch sử dụng đất của tỉnh có chỉnh sửa, bổ sung rà soát cập nhật các chỉ tiêu sử dụng đất theo các quy hoạch ngành, quốc gia, nhất là rà soát chỉ tiêu sử dụng đất cụm công nghiệp; cụ thể hóa các giải pháp thực hiện kế hoạch sử dụng đất…

Phát biểu kết luận tại cuộc họp, ông Chu An Trường, Phó Chủ tịch Hội đồng thẩm định đã tổng hợp ý kiến góp ý của các thành viên Hội đồng và cho rằng, kế hoạch sử dụng đất (2021-2025) của tỉnh Cao Bằng đã thể hiện được các nội dung theo quy định, đáp ứng được nhu cầu sử dụng đất của các ngành, lĩnh vực, đáp ứng được mục tiêu phát triển kinh tế xã hội của tỉnh.

Ông Trường đề nghị, UBND tỉnh Cao Bằng tiếp thu ý kiến góp ý của các Thành viên Hội đồng thẩm định, nhất là đảm bảo tuân thủ các chỉ tiêu quốc gia được phân bổ, thống nhất với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất các cấp sớm chỉnh sửa, bổ sung, hoàn thiện theo ý kiến Hội đồng thẩm định trước khi trình Chính phủ xét duyệt.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Thẩm định kế hoạch sử dụng đất tỉnh Cao Bằng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO