Thái Nguyên: Xử lý nghiêm 2 trường hợp đưa tin sai sự thật trên mạng xã hội

Nguyễn Kiều| 22/06/2021 20:58

(TN&MT) - Mới đây, thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với Công an tỉnh xác minh, xử phạt vi phạm hành chính 2 trường hợp đưa thông tin sai sự thật trên mạng xã hội, gây ảnh hưởng đến uy tín của cơ quan, tổ chức, cá nhân.

Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông làm việc với anh N.T.H (trú tại xã Cổ Lũng, Phú Lương).

Ngày 16-6, trang Fanpage “Gang Thép” đăng tải bài viết: “Không lâu nữa Thái Nguyên của chúng ta sẽ có diện mạo hoàn toàn mới”. Nội dung bài viết dẫn thông tin về việc tỉnh giao chi tiết hơn 4.600 tỷ đồng kế hoạch vốn đầu tư công và nhận được nhiều lượt bình luận, chia sẻ. Bên cạnh những phản hồi tích cực, một số ý kiến bình luận có nội dung mang tính quy chụp, không có căn cứ và không đúng sự thật.

Cụ thể, anh N.V.L (sinh năm 1991, trú tại xã Tân Khánh, huyện Phú Bình), chủ của tài khoản Facebook “Luân Long” bình luận: “Khi người dân đang chết dần, chết mòn vì dịch bệnh sao không lo cho dân đi; thay đổi diện mạo có khiến dân no cái bụng…”. Anh N.T.H (sinh năm 1997, trú tại xã Cổ Lũng, Phú Lương) chủ tài khoản Facebook “Tôi là tôi” bình luận: “Không lâu nữa các lãnh đạo sẽ toàn đi siêu xe và biệt thự dát vàng”. Những bình luận trên đã tạo dư luận xấu, ảnh hướng đến uy tín của tổ chức và cá nhân của tỉnh Thái Nguyên.

Quá trình xác minh, cả hai trường hợp nói trên đều thừa nhận hành vi; mục đích cho vui chứ không có ý đồ xấu và đồng thời cam kết gỡ bỏ bình luận trên Fanpage “Gang Thép”. Căn cứ các quy định của pháp luật, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính mỗi trường hợp 5 triệu đồng. Việc xử phạt nhằm tạo sự răn đe, định hướng và tuyên truyền để người dân sử dụng mạng xã hội một cách văn minh.

Cùng với 2 trường hợp nêu trên, thời gian tới, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với cơ quan Công an tiếp tục xác minh, củng cố hồ sơ, truy xét các trường hợp bình luận trong bài viết có nội dung quy chụp, không đúng sự thật, ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức, cá nhân để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

 

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Thái Nguyên: Xử lý nghiêm 2 trường hợp đưa tin sai sự thật trên mạng xã hội
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO