--Quảng cáo---

Thả phao tiêu khoanh vùng khu vực biển Vịnh Quy Nhơn

Biển đảo - Mỹ Bình - 22:55 07/06/2021

(TN&MT) - Vừa qua, Tổ chức cộng đồng 4 xã/phường khu vực biển Quy Nhơn, tỉnh Bình Định tổ chức thả phao tiêu khoanh vùng các khu vực biển được giao với tổng diện tích hơn 46ha để phục hồi hệ sinh thái biển.

Trong khuôn khổ dự án Vịnh Quy Nhơn, Hiệp hội Thủy sản Bình Định phối hợp với Chi cục Thủy sản, UBND thành phố Quy Nhơn hỗ trợ địa phương 4 xã/phường Nhơn Lý, Nhơn Hải, Nhơn Châu và Ghềnh Ráng xây dựng mô hình đồng quản lý bảo vệ nguồn lợi thủy sản theo Luật Thủy sản năm 2017.

Thả phao tiêu tại phường Ghềnh Ráng 

Đây là những mô hình đồng quản lý đầu tiên được thành lập theo Luật Thủy sản mới trên cả nước. Các Tổ chức cộng đồng (TCCĐ) bảo vệ nguồn lợi thủy sản địa phương 4 xã/phường đã được UBND thành phố Quy Nhơn giao quyền bảo vệ khu vực biển Bãi Dứa tại xã Nhơn Lý, diện tích 8,02ha; Khu vực biển phía Tây Hòn Khô nhỏ xã Nhơn Hải, diện tích 12,043ha; Khu vực biển Hòn Nhàn, phường Ghềnh Ráng, diện tích 5,83ha; khu vực biển Bãi Trước xã Nhơn Châu, diện tích 20,24ha.

Thả phao tiêu tại xã Nhơn Châu

Hoạt động thả phao tiêu khoanh vùng của các TCCĐ nhằm quản lý, bảo vệ hệ sinh thái rạn san hô tại vùng biển được giao, bảo vệ nơi trú ẩn và sinh sản cho các loài thủy sản, góp phần duy trì, tái tạo, bổ sung nguồn lợi thủy sản, giữ cân bằng hệ sinh thái môi trường, bảo tồn cảnh quan sinh thái tự nhiên, phát triển kinh tế thủy sản và dịch vụ, du lịch biển đảo, tạo thu nhập theo hướng bền vững cho cộng đồng địa phương.

Thả phao tiêu tại xã Nhơn Hải 

Được biết chủ đề Ngày Môi trường thế giới năm 2021 là: “Phục hồi hệ sinh thái” (Ecosystem Restoration); Chủ đề ngày quốc tế Đa dạng sinh học là “Chúng ta là một phần của giải pháp – vì thiên nhiên” (we’re part of the solution-For nature) là năm được Liên hợp quốc phát động cho một thập kỷ phục hồi hệ sinh thái nhằm ngăn chặn và đảo ngược sự suy thoái của các hệ sinh thái trên mọi lục địa và đại dương, giúp xóa đói giảm nghèo, chống biến đổi khí hậu và ngăn chặn sự tuyệt chủng hàng loạt.

Thả phao tiêu tại xã Nhơn Lý

Sống hài hòa với thiên nhiên, bảo tồn đa dạng sinh học là một trong những thông điệp được chia sẻ rộng rãi nhằm hưởng Tháng hành động vì môi trường, hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới và Ngày Quốc tế Đa dạng sinh học năm 2021.

Sống hài hòa với thiên nhiên, bảo tồn đa dạng sinh học, phục hồi hệ sinh thái biển và bảo vệ rạn san hô gắn với phát triển du lịch sinh thái bền vững chính là mục tiêu, đồng thời cũng là nhiệm vụ mà các Tổ chức cộng đồng bảo vệ nguồn lợi thủy sản 4 xã/phường khu vực biển Vịnh Quy Nhơn đang nỗ lực thực hiện.

Thả phao tiêu khoanh vùng nhằm quản lý, bảo vệ hệ sinh thái rạn san hô tại vùng biển

  • Lính biển “sống xanh”
    Biển đảo - Lê Khanh - 11:21 07/06/2021
    (TN&MT) - Trước tác động của ô nhiễm môi trường ngày càng cao, bộ đội Hải quân ở khắp các miền của Tổ quốc thực hiện nếp sống xanh, sống sạch, chung tay bảo vệ môi trường với hành động “Sống xanh vì không gian sinh tồn”.

(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO