TCTy Điện lực Dầu khí Việt Nam tập trung nguồn lực cho công tác đầu tư các dự án mới

PV| 30/07/2021 04:29

(TN&MT) - Tương lai của. Tổng công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam - CTCP (PV Power) đang đứng trước một giai đoạn đầy thách thức, được quyết định bởi sự thành bại trong công tác đầu tư các dự án mới.

Theo đó, nhằm triển khai hiệu quả các dự án, PV Power đề ra các nhóm giải pháp. Cụ thể: Về các giải pháp về tài chính: Theo PV Power cho biết, hiện PV Power đã và đang triển khai các giải pháp tài chính phục vụ nhu cầu vốn đầu tư cho các dự án bằng cách sử dụng các công cụ huy động vốn như: vay vốn trong và ngoài nước, phát hành trái phiếu cho dự án đầu tư, phát hành trái phiếu tăng vốn điều lệ, huy động vốn của các cổ đông cùng tham gia đầu tư dự án...

PV Power đã xây dựng được mối quan hệ hợp tác rất chặt chẽ với hàng chục ngân hàng và định chế tài chính lớn cả trong nước và toàn cầu như City Bank, ING, SMBC, Vietcombank, BIDV...  Vì vậy, trong quá trình hoạt động, PV Power luôn nhận được sự quan tâm, hợp tác và đánh giá rất cao từ hệ thống các ngân hàng.

Với Hệ số nợ trên vốn chủ sở hữu vào khoảng 0,6, sức khỏe tài chính của PV Power được đánh giá an toàn, hiệu quả và phát triển.

Với nền tảng tài chính vững mạnh, công tác hoàn trả các khoản vay của PV Power nói chung và các đơn vị thành viên, trực thuộc nói riêng luôn được thực hiện đúng hạn và đầy đủ. Đến nay, các dự án quy mô mới như Cà Mau 1&2, Nhơn Trạch 1, Nhơn Trạch 2... đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính trong nước và nước ngoài.

Ngoài ra, các giải pháp về quản trị tài chính doanh nghiệp, quản trị dòng tiền trong ngắn hạn và dài hạn được PV Power đưa ra kịp thời nhằm đảm bảo cho các hoạt động sản xuất kinh doanh thông thường, các hoạt động đầu tư và hoạt động tài chính cũng như các nhu cầu phát sinh của doanh nghiệp. Với Hệ số nợ trên vốn chủ sở hữu vào khoảng 0,6, sức khỏe tài chính của PV Power được đánh giá an toàn, hiệu quả và phát triển.

Được biết, ngày 6/5/2021, Tổ chức xếp hạng tín nhiệm hàng đầu thế giới Fitch Ratings đã xếp hạng tín nhiệm quốc tế lần đầu đối PV Power ở mức “BB” với triển vọng tích cực, mức ngang hạng với quốc gia và các tập đoàn lớn như EVN, Petrovietnam. Đây sẽ là tiền đề để PV Power có thể tiến tới việc niêm yết cổ phiếu POW tại các sàn giao dịch chứng khoán nước ngoài, từ đó nâng cao tín dụng, phát hành trái phiếu thu hút đầu tư cũng như gia tăng nguồn vốn từ phát hành cổ phiếu.

Có thể thấy, với những bước đi tích cực trong giai đoạn hiện nay, vị thế tài chính của PV Power đã vươn ra tầm khu vực và quốc tế một cách chủ động và mạnh mẽ.

PV Power có sự hợp tác rất chặt chẽ với các ngân hàng hàng đầu thế giới

Nhóm giải pháp tiếp theo được PV Power xác định  đó là về quản trị doanh nghiệp.  Sau gần 15 năm, PV Power đã có trong tay đội ngũ nhân sự hoàn toàn làm chủ được tất cả các khâu từ đầu tư, xây dựng đến vận hành, bảo dưỡng, sửa chữa... các nhà máy điện. Với nền tảng đó, PV Power hướng tới việc xây dựng và kiện toàn bộ máy tổ chức theo mô hình hiện đại, ứng dụng tối đa công nghệ thông tin trong quản trị doanh nghiệp. Hệ thống quản trị nhân sự được xây dựng đạt chuẩn mực quốc tế, nâng cao trình độ chuyên môn và quản lý để luôn chủ động trong việc vận hành các nhà máy mới. PV Power đang hướng đến nền tảng công nghệ 4.0 và hệ thống quản trị ERP.

PV Power cũng luôn tìm kiếm hợp tác với các đối tác đầu tư uy tín, có kinh nghiệm trong nước và quốc tế để tận dụng tối đa nguồn lực. Như trong Dự án Nhà máy điện LNG Quảng Ninh, PV Power thể hiện rất rõ quyết tâm của mình bằng việc thúc đẩy thành lập tổ hợp đầu tư bao gồm PV Power, Công ty Cổ phần Cơ khí và Lắp máy Việt Nam (Colavi), Tập đoàn Tokyo Gas (Nhật Bản) và Tập đoàn Marubeni (Liên bang Nga).

Với tiềm lực kinh tế và kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý, đầu tư xây dựng, vận hành kho cảng LNG và nhà máy điện, PV Power cùng các thành viên trong tổ hợp thực sự tạo thành một tổ hợp mạnh, chuyên nghiệp, sẵn sàng cho việc đầu tư vào dự án. PV Power cũng là đơn vị rất tích cực làm việc với tỉnh Quảng Ninh từ giai đoạn nghiên cứu và đề xuất dự án đến việc trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt bổ sung Dự án LNG Quảng Ninh vào Quy hoạch điện VII điều chỉnh.

PV Power, Colavi, Tokyo Gas và Marubeni ký thỏa thuận hợp tác phát triển dự án LNG Quảng Ninh

Công tác quản lý, vận hành, sản xuất, tham gia thị trường điện cũng là một trong những giải pháp mà PV Power đưa ra là có cơ sở. Bởi 15 năm qua, PV Power luôn đảm bảo an toàn tuyệt đối việc quản lý, vận hành các nhà máy điện hiện hữu. Với khoảng 21 tỷ kWh điện/năm đóng góp vào hệ thống điện quốc gia, PV Power được đánh giá là nhà sản xuất điện có hiệu quả, tỷ suất lợi nhuận cao và ổn định tại Việt Nam.

Đến nay, PV Power vẫn xác định việc tăng cường quản lý rủi ro trong vận hành sản xuất điện là kim chỉ nam, là nền tảng cho mọi thành công. Việc kiểm soát, quản trị nhiên liệu, vật tư, quản trị nhân sự... của các nhà máy điện là nhiệm vụ cơ bản nhằm giảm suất sự cố, tăng độ khả dụng, đảm bảo độ tin cậy của các thiết bị công trình. Từ đó, PV Power luôn sẵn sàng cho việc vận hành các nhà máy điện mới cũng như tham gia vào thị trường bán lẻ điện cạnh tranh trong tương lai.

Có thể thấy, với tình hình hoạt động ổn định, kinh nghiệm vận hành sẵn có, sức khỏe tài chính tốt, sự kết hợp với các đối tác lớn cũng như sự hỗ trợ đến từ các cơ quan chức năng, PV Power đang thể hiện mình là đơn vị có đủ năng lực về tài chính và nhân sự để có thể đầu tư các dự án điện mới. Thành công của công tác đầu tư tại PV Power không chỉ là thành công cho các cổ đông mà còn là thành công cho đất nước trong việc đảm bảo an ninh năng lượng để phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Thành lập từ năm 2007 với số vốn điều lệ ban đầu là 7.600 tỷ đồng, trải qua 15 năm xây dựng, PV Power hiện đã trở thành nhà sản xuất điện năng lớn thứ 2 tại Việt Nam, đứng đầu trong lĩnh vực điện khí với 7 nhà máy có tổng công suất 4.208 MW, vốn điều lệ hơn 23.000 tỷ đồng, hàng năm đóng góp vào lưới điện quốc gia khoảng 21 tỷ kWh điện. Tất cả các nhà máy của PV Power đều áp dụng những công nghệ hiện đại nhất của thế giới ở thời điểm xây dựng, đảm bảo tính ổn định lâu dài, công tác vận hành các nhà máy luôn được thực hiện an toàn, ổn định.

 

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
TCTy Điện lực Dầu khí Việt Nam tập trung nguồn lực cho công tác đầu tư các dự án mới
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO