Môi trường

Tập huấn về giáo dục môi trường, giảm rác thải nhựa đại dương

Văn Dinh 05/06/2024 - 14:47

(TN&MT) - Trong hai ngày 4 - 5/6, Trường Đại học Khoa học (Đại học Huế) phối hợp với Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên tại Việt Nam (WWF-Việt Nam) tổ chức khóa “Tập huấn TOT về giáo dục môi trường, giảm rác thải nhựa đại dương cho giáo viên và cán bộ cốt cán tại các tỉnh/thành vùng duyên hải miền Trung”.

Khóa tập huấn TOT (Training of Trainers) thu hút khoảng 40 giáo viên đang giảng dạy tại các trường Tiểu học và THCS của 7 tỉnh thành miền Trung.

z5506086124248_a4cd2558759ae371e94045d5237223c3.jpg
Tập huấn TOT về giáo dục môi trường, giảm rác thải nhựa đại dương cho giáo viên và cán bộ cốt cán tại các tỉnh/thành vùng duyên hải miền Trung

Lãnh đạo Trường Đại học Khoa học cho rằng, vấn đề ô nhiễm môi trường, đặc biệt là ô nhiễm rác thải nhựa đang là một trong những thách thức lớn đối với môi trường toàn cầu, trong đó ở các đại dương nhất là hệ sinh thái biển đang chịu ảnh hưởng nghiêm trọng. Rác thải nhựa không chỉ gây hại cho các sinh vật biển mà còn đe dọa đến sức khỏe con người thông qua chuỗi thức ăn. Trước thực trạng kể trên, việc chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm và giới thiệu các mô hình về phân loại rác, dạy học lồng ghép giảm thiểu rác thải nhựa vào chương trình giáo dục cho giáo viên và cán bộ quản lý các trường học ở các tỉnh thành vùng duyên hải miền Trung đóng vai trò vô cùng quan trọng; qua đó góp phần giáo dục và nâng cao nhận thức cho thế hệ trẻ về tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường và giảm thiểu rác thải nhựa.

Tại khóa tập huấn, các chuyên gia, giảng viên, nhà khoa học và những người có kinh nghiệm trong lĩnh vực môi trường đã chia sẻ những thông tin có giá trị, trong đó 3 chuyên đề được trình bày, gồm: Giới thiệu về giáo dục bảo vệ môi trường và giảm thiểu rác thải nhựa; Giới thiệu mô hình giáo dục về trường học không rác thải nhựa và cách triển khai; Giới thiệu công cụ hỗ trợ giảng dạy và hướng dẫn thực hiện các hoạt động với học sinh (Thành lập CLB Không rác nhựa, Bộ thẻ trò chơi giáo dục, Video hoạt hình lồng ghép).

z5506086118129_eeb1cbf4927f23f0988cac1fcb2e9c98.jpg
Các đại biểu trình bày chuyên đề

Trong khuôn khổ sự kiện còn có gian hàng trưng bày các mô hình, sản phẩm giảm thiểu rác thải nhựa tại trường Đại học Khoa học. Các chuyên gia và đại diện WWF-Việt Nam cũng đã trình bày về việc “Xây dựng kế hoạch thực hiện giảng dạy về rác thải nhựa tại trường học”. Các đại biểu còn được tham quan, nghiên cứu thực địa, học tập kinh nghiệm mô hình giảm nhựa tại Trung tâm Thông tin môi trường (46 Trần Phú, TP. Huế), một số điểm nóng về rác thải nhựa và được trao chứng nhận hoàn thành khóa tập huấn.

Khóa tập huấn trên góp phần tăng cường phối hợp giữa nhà trường và xã hội để tuyên truyền, giáo dục về kỹ năng sống, hình thành phong cách, ý thức sống xanh góp phần thực hiện Kế hoạch triển khai Chiến lược Quốc gia về tăng trưởng xanh của Bộ Giáo dục và Đào tạo năm 2024 – 2025.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Tập huấn về giáo dục môi trường, giảm rác thải nhựa đại dương
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO