--Quảng cáo---

Tăng cường rà soát hoạt động buôn bán bộ kit test Covid-19

Kinh tế - Linh Anh - 08:34 05/06/2021

(TN&MT) - Trước diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, hiện nay, nhiều đối tượng đã lợi dụng tình hình dịch bệnh, kinh doanh các trang thiết bị y tế trong đó có bộ kit test Covid-19 không đảm bảo, không rõ nguồn gốc. Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) đã chỉ đạo Cục QLTT các địa phương tăng cường việc giám sát, quản lý để xử lý và ngăn chặn kịp thời tình trạng này.

Cụ thể, trên các trang mạng xã hội và một số sàn giao dịch điện tử, nhiều cá nhân đã rao bán những bộ kit test nhanh Covid-19. Theo quảng cáo, mỗi bộ kit này gồm 2 dụng cụ thử, được nhập khẩu từ Hàn Quốc, có giá bán từ 550.000 - 1.100.000 đồng/bộ.

Bộ kit test Covid-19 bán tràn lan trên các sàn giao dịch điện tử

Chia sẻ về vấn đề này, ông Nguyễn Đức Lê, Phó Cục trưởng Cục Nghiệp vụ Quản lý thị trường (Tổng cục Quản lý thị trường) cho biết, mặt hàng kit test nhanh thuộc nhóm các mặt hàng trang thiết bị vật tư y tế nên cũng được Tổng cục QLTT đặc biệt quan tâm.

Để ngăn chặn tình trạng này, Tổng cục QLTT đã chỉ đạo các Cục QLTT trực thuộc trung ương ra quân quyết liệt, rà soát trên các sàn thương mại điện tử, các trang mạng xã hội. Nếu phát hiện hiện tượng buôn bán các bộ kit test không phải được Bộ Y tế cấp phép hoặc không được kinh doanh tại các cơ quan, tổ chức đã được cấp phép, lực lượng QLTT sẽ tiến hành kiểm tra xử lý và ngăn chặn kịp thời.

Lực lượng QLTT tăng cường kiểm tra, kiểm soát hoạt động kinh doanh các trang thiết bị y tế phòng chống dịch Covid-19

Được biết, ngày 10/5/2021, Tổng cục đã có công văn số 846/TCQLTT-CNV gửi các Cục QLTT các tỉnh, thành phố tiếp tục tăng cường công tác phòng chống dịch Covid-19. Trong công văn, Tổng cục QLTT yêu cầu Cục QLTT các tỉnh, thành phố chủ động nắm bắt thông tin, theo dõi, giám sát chặt chẽ tình hình, diễn biến dịch bệnh để kịp thời ứng phó với các tình huống xảy ra tại địa phương. Đồng thời, tăng cường kiểm tra, kiểm soát hoạt động kinh doanh các mặt hàng trang thiết bị, vật tư y tế phục vụ phòng chống dịch bệnh; chú trọng phát hiện và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có hành vi lợi dụng tình hình khan hiếm hàng hóa do dịch bệnh để sản xuất, kinh doanh, buôn bán, vận chuyển hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ dùng để phòng, chống dịch bệnh.

 “Chúng tôi đã có các văn bản hướng dẫn để các Cục QLTT tiếp cận với các hoạt động kinh doanh trên nền tảng thương mại điện tử như qua các sàn giao dịch, các ứng dụng để tránh các đối tượng lợi dụng dịch bệnh kinh doanh qua mạng các sản phẩm trang thiết bị y tế trong đó có các bộ kit test để lừa dối người tiêu dùng, kiếm lời bất chính.” ông Lê khẳng định.

Chúng tôi cũng khuyến cáo người dân chỉ nên mua những bộ Kit test đã được Bộ Y tế cấp phép và đã được kiểm định cũng như được dán chứng nhận đạt yêu cầu về y tế, ông Lê nói.


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO