Tam Đường – Lai Châu: Phát triển vùng chè chất lượng cao

25/10/2017 00:00

(TN&MT) - Tam Đường nổi tiếng với nhiều loại chè ngon như chè Ô Long xanh, chè Kim Tuyên,… Những năm qua, huyện Tam Đường luôn chú trọng đầu tư để phát triển vùng chè chất lượng cao. Từ đó, thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, thay đổi tập quán canh tác của người dân, tạo việc làm, tăng thu nhập cho nhân dân các dân tộc trên địa bàn.

Tam Đường chú trọng phát triển vùng chè chất lượng cao.
Tam Đường chú trọng phát triển vùng chè chất lượng cao.

Thực hiện Đề án phát triển và thâm canh cây chè chất lượng cao giai đoạn 2011 - 2015 trên địa bàn huyện Tam Đường đã nhận được sự hưởng ứng và đồng thuận của nhân dân. Trình độ canh tác, nhận thức của người dân về vai trò và giá trị của cây chè được nâng lên; việc phát triển hạ tầng vùng chè đã tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong việc đi lại, vận chuyển nâng cao năng suất lao động và hiệu quả sản xuất từ cây chè.

Để tiếp tục phát huy tiềm năng, thế mạnh của huyện, Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Tam Đường lần thứ XIX nhiệm kỳ 2015-2020 đã đưa “Chương trình phát triển cây chè chất lượng cao” là một trong hai chương trình trọng điểm, tập trung chỉ đạo góp phần phát triển kinh tế - xã hội huyện. Phấn đấu đến năm 2020 trồng mới 400 ha chè; xây dựng mô hình sản xuất chè có hệ thống tưới 50 ha; thâm canh diện tích chè kinh doanh 1.083 ha, năng suất 65 tạ/ha, sản lượng 7.039 tấn; xây dựng đường sản xuất vùng chè tập trung dài 40 km...

Thực hiện Chương trình phát triển cây chè chất lượng cao, đến hết năm 2016, huyện Tam Đường đã trồng mới 184,06 ha, chủ yếu sử dụng giống chè Kim Tuyên, nâng tổng diện tích chè hiện có của huyện Tam Đường là 1.207,16 ha (trong đó, diện tích chè kinh doanh 765,1 ha); sản lượng chè búp tươi đạt 4.000 tấn; tổng sản lượng chè khô đạt 880 tấn, giá trị xuất khẩu đạt trên 28 tỷ đồng. Huyện đã chủ động trong việc mở rộng đường giao thông nội đồng vùng chè giai đoạn 2011-2015 với chiều dài 9,35 km, đã cứng hóa được 7,65 km tạo diều kiện cho bà con trong việc sản xuất.

Ông Trần Văn Sứng, Phó Chủ tịch UBND huyện Tam Đường, chia sẻ: Việc phát triển cây chè chất lượng cao đã góp phần tăng thu nhập cho người dân. Thu nhập bình quân từ trồng chè của các hộ dân đạt trên 30 triệu đồng/ha, hộ thu nhập cao đạt 60-70 triệu đồng/ha. Từ đó, cuộc sống của người dân từng bước ổn định, góp phần trong việc thúc đẩy kinh tế, xã hội của đại phương.

Bà Phan Thị Mai, người dân xã Bản Hon, huyện Tam Đường, cho biết: Một năm diện tích chè có thể cho thu hoạch khoảng 5 vụ, sản lượng khoảng từ 5 – 6 tấn chè tươi/ha/vụ. Với giá bán chè tươi trên thị trường khoảng 5.000 đồng/kg, cây chè đã mang lại thu nhập ổn định cho người dân chúng tôi. Trong khoảng thời gian chờ thu hoạch cách vụ, chúng tôi có thể dành thời gian cho việc khác hoặc đi thuê mướn để kiếm thêm thu nhập.

Người dân sử dụng máy cát để thu hái chè, tiết kiệm thời gian.
Người dân sử dụng máy cát để thu hái chè, tiết kiệm thời gian.

Để giảm chi phí đầu vào, tăng lợi nhuận, tiết kiệm thời gian, nông dân huyện Tam Đường đã tích cực đưa cơ giới hóa vào khâu làm cỏ, thu hái bằng máy cắt. Anh Lương Văn Nhuận, người dân xã Bản Hon cho biết: Việc sử dụng máy cắt trong thu hoạch đã giúp đỡ chúng tôi giảm được thời gian thu hái. Trung bình 1 máy cắt phải tương đương với hơn 10 người dùng tay hái chè. Sau khi cắt, chỉ đầu tư phân bón hữu cơ tạo độ tơi xốp cho đất để chờ thu hoạch vụ sau cách khoảng 50 ngày.

Năm 2017, huyện Tam Đường đề ra chỉ tiêu trồng mới 76 ha chè. Huyện đã tập trung chỉ đạo cơ quan chuyên môn, UBND các xã vùng dự án khảo sát, định hướng phát triển sản xuất theo hướng tập trung, tổng hợp nhu cầu của nhân dân, xây dựng kế hoạch, dự toán và bố trí đầy đủ kịp thời nguồn kinh phí để thực hiện. Đến nay, đã thực hiện trồng mới 89,8 ha đạt 118,2% so với kế hoạch, tập trung tại địa bàn 06 xã: Bản Bo, Sơn Bình, Nà Tăm, Bản Giang, Bản Hon và Thèn Sin; cơ cấu giống trồng mới tập trung vào 02 giống Kim Tuyên và PH8.

Với hướng đi đúng đắn cùng với nỗ lực của chính quyền đia phương trong việc phát triển vùng chè chất lượng cao, hy vọng rằng người dân Tam Đường có thể đảm bảo sống được bằng chè. Hơn hết, thương hiệu chè Tam Đường sẽ ngày càng khẳng định vị thế trong lòng người tiêu dùng.

Hà Thuận

 

 

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Tam Đường – Lai Châu: Phát triển vùng chè chất lượng cao
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO