Tạm dừng sử dụng phễu thổi khi đo nồng độ cồn

Khải Minh| 07/02/2020 18:01

(TN&MT) - Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) đã chính thức thông báo về việc tạm thời không sử dụng phễu thổi để đo định tính nồng độ cồn. Mặc dù vậy, việc kiểm tra xử lý vi phạm về nồng độ cồn vẫn được thực hiện nghiêm, và tuân thủ theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Ngày 7/2, Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) thông báo về việc xử lý vi phạm nồng độ cồn trong thời gian dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Corona (2019-nCoV) gây ra, theo đó tạm thời các tổ tuần tra không sử dụng phễu thổi để đo định tính.

Cảnh sát giao thông tạm dừng sử dụng phễu thổi khi đo nồng độ cồn. Ảnh minh họa

Thông báo này không ảnh hưởng đến việc đo nồng độ cồn vào thời điểm hiện tại. Các tổ cảnh sát giao thông làm nhiệm vụ vẫn sử dụng máy đo có ống thổi riêng cho từng trường hợp để đo định lượng, bảo đảm tiệt trùng cho thiết bị đo, ống thổi.

Cục Cảnh sát giao thông khẳng định, việc kiểm tra xử lý vi phạm về nồng độ cồn vẫn được thực hiện nhưng phải tuân thủ theo khuyến cáo của Bộ Y tế, bảo đảm an toàn cho người tham gia giao thông và cán bộ, chiến sỹ thi hành nhiệm vụ. Mỗi ống thổi sau khi sử dụng xong phải bỏ vào túi nilon kín để xử lý theo quy định của Bộ Y tế.

Hiện tại, các tổ tuần tra cảnh sát giao thông vẫn sử dụng 2 loại ống thổi để kiểm tra nồng độ cồn. Ống thổi dạng hình phễu dùng để kiểm tra nhanh lái xe có sử dụng bia rượu hay không. Đây là hình thức kiểm tra nồng độ cồn theo kinh nghiệm quốc tế (định tính) áp dụng cho hàng loạt ô tô khi qua chốt.

Cảnh sát giao thông sẽ đưa máy gắn phễu để mỗi người sẽ đếm 1,2,3 hoặc đọc tên mình. Nếu người lái hoặc người ngồi trong xe có sử dụng nồng độ cồn thì máy sẽ báo "Có cồn". Sau đó, lái xe được yêu cầu xuống để thổi nồng độ cồn bằng ống thổi cho ra mức nồng độ cồn cụ thể (định lượng).

Trước khi có văn bản của Cục Cảnh sát giao thông, các đơn vị cũng đã không sử dụng phễu thổi để đo định tính trước diễn biến phúc tạp của dịch bệnh và những lo lắng cách đo này sẽ làm lây lan virus.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Tạm dừng sử dụng phễu thổi khi đo nồng độ cồn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO