Phú Yên: Lợi dụng hoạt động khai thác cát, đổ xà bần xuống sông Đà Rằng

(TN&MT) - Tại khu vực sông Đà Rằng (sông Ba) giáp ranh giữa xã Bình Ngọc, TP. Tuy Hòa và xã Hòa An, huyện Phú Hòa hiện có 5 doanh nghiệp hoạt động khai thác cát đã làm con sông Đà Rằng bị cày xới. Không chỉ vậy, các doanh nghiệp này lợi dụng hoạt động khai thác, vận chuyển cát ra vào tại đây ngang nhiên chở xà bần đổ xuống sông giữa ban ngày.
Hoạt động khai thác cát của các doanh nghiệp tại sông Đà Rằng
Hoạt động khai thác cát của các doanh nghiệp tại sông Đà Rằng
Hoạt động khai thác cát của các doanh nghiệp tại sông Đà Rằng, người dân ở hai xã Hòa Thắng, Hòa An, huyện Phú Hòa phản ánh việc khai thác này trong thời gian qua đã gây sạt lở bờ sông, xâm thực làm mất đất sản xuất của người dân, ảnh hưởng đến đời sống nhân dân tại một số vùng. Người dân đề nghị chính quyền, cơ quan chức năng tăng cường rà soát quy hoạch, cấp phép khai thác và xem xét thu hồi quyết định cấp phép đối với những địa điểm, khu vực khai thác gây thiệt hại cho người dân.
Một chiếc xe của doanh nghiệp ngang nhiên đổ xà bần xuống sông
Một chiếc xe của doanh nghiệp ngang nhiên đổ xà bần xuống sông
Tuy nhiên bức xúc nhất là người dân sinh sống khu vực giáp ranh giữa xã Bình Ngọc, TP. Tuy Hòa và xã Hòa An, huyện Phú Hòa về việc xe chở cát của các doanh nghiệp đang khai thác tại mỏ cát sông Đà Rằng đổ xà bần xuống sông trái phép với lý do để gia cố một số đoạn đường tạm cho xe ra vào khu vực mỏ khai thác mà cơ quan chức năng không xử lý đến nơi đến chốn. Hoạt động này kéo dài suốt thời gian qua khiến lòng sông ngày càng thu hẹp, xà bần đổ bừa bãi trên khu vực sông, con sông bị biến dạng, làm ngăn dòng chảy gây sạt lở cục bộ.   
Xà bần đổ bữa bài xuống sông Đà Rằng
Xà bần đổ bữa bãi xuống sông Đà Rằng
Một người dân bức xúc nói với phóng viên Báo TN&MT: “Họ chở xà bần đổ cả ngày lẫn đêm, không ai xử lý. Có khu đổ thải, xà bần tập trung nhưng họ sợ hao dầu, công an kiểm tra nên lén chở ra sông đổ bừa bãi khiến con sông Đà Rằng bây giờ gọi là sông chết”.
 
Hiện tại khu vực sông Đà Rằng trên địa bàn xã Bình Ngọc, TP. Tuy Hòa và xã Hòa An, huyện Phú Hòa có 5 doanh nghiệp được UBND tỉnh Phú Yên cấp phép khai thác khoáng sản: Doanh nghiệp tư nhân Xí nghiệp xây dựng Hưng Thịnh, Hợp tác xã nông nghiệp KDTH Đông Hòa An, Công ty cổ phần Hồng Phúc, Công ty TNHH Bình An Phú Yên, Công ty CP Lâm Đặc Sản Phú Yên.  
Lấy lý do gia cố một số đoạn đường tạm cho xe ra vào khu vực mỏ khai thác đổ xà bần xuống sông
Lấy lý do gia cố một số đoạn đường tạm cho xe ra vào khu vực mỏ khai thác đổ xà bần xuống sông
UBND tỉnh Phú Yên giao Sở TN&MT kiểm tra về tình hình hoạt động khai thác cát và đổ xà bần của các doanh nghiệp trên. Theo báo cáo của Sở TN&MT Phú Yên thì một số đơn vị khai thác cát đã tự ý sử dụng chất phế thải vật liệu xây dựng (xà bần) để gia cố một số đoạn đường tạm là chưa phù hợp với phương án cải tạo, phục hồi môi trường được phê duyệt. Sở TN&MT đã làm việc với các đơn vị liên quan yêu cầu doanh nghiệp chủ động tháo dỡ, vận chuyển toàn bộ vật liệu thải đến nơi đổ thải theo quy định. Trong thời gian tới Sở sẽ tăng cường công tác thanh kiểm tra, giám sát tình hình chấp hành các quy định trong hoạt động khoáng sản trên địa bàn, kiên quyết xử lý, tham mưu UBND tỉnh thu hồi giấy phép khai thác theo quy định đối với những khu vực gây ảnh hưởng, thiệt hại cho nhân dân.
Khai thác hút cát bằng ghe máy tại khu vực sông Đà Rằng ở xã Bình Ngọc, TP. Tuy Hòa
Khai thác hút cát bằng ghe máy tại khu vực sông Đà Rằng ở xã Bình Ngọc, TP. Tuy Hòa
Mặc dù trong báo cáo Sở TN&MT đã khẳng định qua xác nhận của chính quyền địa phương đến nay các đơn vị đã thực hiện tháo dỡ, khắc phục cơ bản chở xà bần đổ nơi quy định, thế nhưng ngày 12/3 khi PV có mặt tại hiện trường khu vực mỏ cát vẫn thấy hàng chục chiếc xe ra vào chở cát trong đó có xe chở xà bần đổ xuống sông Đà Rằng?!.

Mỹ Bình

  Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục