Gia Lai: Phê bình Chủ tịch xã Ia Bă vì để xảy ra khai thác khoáng sản trái phép

(TN&MT) - Phát hiện điểm khai thác đá trái phép nhưng không xử lý kịp thời và báo cáo lên cơ quan cấp trên, Chủ tịch UBND xã Ia Bă (huyện Ia Grai, Gia Lai) và các cán bộ liên quan vừa bị phê bình, kiểm điểm trách nhiệm.
 
Trước đó, sau phản ánh của các cơ quan báo chí, trong đó có Báo điện tử TN&MT về việc mỏ đá của Công ty Kinh doanh hàng xuất nhập khẩu Quang Đức (xã Ia Bă, huyện Ia Grai) hoạt động khai thác đá làm phát tán bụi, ảnh hưởng đến vườn cà phê của các hộ dân khu vực liền kề, UBND tỉnh Gia Lai đã có văn bản yêu cầu các cơ quan chức năng vào cuộc kiểm tra, xử lý.
 
Theo đó, Đoàn liên ngành của tỉnh do Sở TN&MT chủ trì đã đi kiểm tra thực tế và phát hiện có 2 mỏ đá khác nằm gần mỏ đá của công ty Quang Đức hoạt động trái phép. Hai mỏ đá này đã được UBND xã Ia Bă phát hiện từ tháng 2/2018 nhưng không xử lý kịp thời theo thẩm quyền và không báo cáo về cơ quan cấp trên.
Gia Lai: Phê bình Chủ tịch xã Ia Bă vì để xảy ra khai thác khoáng sản trái phép
Mỏ đá trái phép bị cơ quan chức năng phát hiện
UBND xã Ia Bă và Chủ tịch xã Ia Bă đã buông lỏng quản lý, thiếu tinh thần trách nhiệm nên UBND huyện Ia Grai đã có quyết định phê bình sâu sắc Chủ tịch UBND xã Ia Bă và các cám bộ có liên quan; yêu cầu kiểm điểm nghiêm túc, công khai trước tập thể Đảng ủy và UBND xã.
 
Riêng đối với 2 mỏ đá bị phát hiện khai thác trái phép, một mỏ là do người dân đào ao, phát hiện có đá và vẫn giữ nguyên tại hiện trường, không có mục đích khai thác đá để kinh doanh, thu lợi bất chính nên UBND huyện Ia Grai không xử phạt vi phạm hành chính. Số đá tại hiện trường khoảng 30m3 sẽ được tịch thu, tổ chức bán đấu giá sung công quỹ nhà nước theo quy định.
 
Mỏ thứ 2 là của ông Nguyễn Văn Minh (trú tại TP Pleiku, Gia Lai) với diện tích khai thác 50m2, khối lượng 20m3 đá bazan trụ. Hiện UBND huyện Ia Grai chưa đủ căn cứ pháp lý để xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Minh do chưa xác định được loại đá mà ông Minh khai thác thuộc loại vật liệu thông thường hay khoáng sản đá bazan theo quy định của pháp luật. UBND huyện Ia Grai đã báo cáo và đề nghị UBND tỉnh Gia Lai chỉ đạo cơ quan chuyên môn kiểm tra, thẩm định số đá vi phạm thuộc loại nào để áp dụng mức xử phạt cho phù hợp.

Quế Mai

  Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục