Đà Nẵng: An ninh nguồn nước sinh hoạt đang ở mức cấp bách

Tài nguyên nước - 09:49 22/08/2019

(TN&MT) - Trước thực trạng nước sinh hoạt cung cấp cho người dân bị thiếu hụt do ảnh hưởng bới nguồn nước nhiễm mặn. Ngoài các giải pháp tại chỗ như cấp nước lưu động, UBND TP. Đà Nẵng đã "họp nóng", qua đó, kiến nghị đến các thủy điện, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) lẫn tỉnh bạn Quảng Nam nhằm giải quyết tình trạng thiếu nước sinh hoạt trầm trọng trên toàn thành phố.

Thành phố Đà Nẵng có công văn gửi đến các công ty thủy điện ở thượng nguồn đề nghị phối hợp xả nước
Thành phố Đà Nẵng có công văn gửi đến các công ty thủy điện ở thượng nguồn đề nghị phối hợp xả nước

Ngày 21/8, đích thân ông Đặng Việt Dũng - Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP. Đà Nẵng có cuộc "họp nóng" với các Sở, ngành nhằm tìm giải pháp khắc phục thiếu nước sinh hoạt trên diện rộng như hiện nay.

Trước tình trạng thiếu nước sinh hoạt trầm trọng trên toàn thành phố, ông Đặng Việt Dũng yêu cầu các Sở, ngành chức năng và Công ty CP Cấp nước Đà Nẵng (Dawaco) phối hợp với các chủ hồ thủy điện phía thượng nguồn tỉnh Quảng Nam lập kế hoạch vận hành các hồ thủy điện trong thời gian này. Đặc biệt là việc chọn thời điểm bắt đầu xả nước để sử dụng hợp lý và tiết kiệm tối đa nguồn nước. Kế hoạch vận hành này được xây dựng để vận hành từ nay đến ngày 31/8. Nếu đến tháng 9/2019, tình hình vẫn không được cải thiện thì xây dựng kế hoạch bổ sung.

Cụ thể, Công ty CP Thủy điện Đắk Mi vận hành xả nước từ hồ thủy điện Đắk Mi 4 về hạ du sông Vu Gia với lưu lượng bằng 25m3/s đến khi độ mặn tại cửa thu nước Cầu Đỏ giảm xuống dưới 1.000 mg/l thì vận hành xả nước trở lại theo Quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn. Thời gian thực hiện bắt đầu từ 15h chiều 21/8.

Công ty CP Thủy điện A Vương vận hành xả nước liên tục 24 giờ với lưu lượng trung bình mỗi ngày không nhỏ hơn 70m3/s từ 15h00 chiều 21/8, để góp phần giảm mặn tại cửa thu nước Cầu Đỏ. Từ 15h ngày 22/8, vận hành xả nước bình thường trở lại theo Quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn.

Trong quá trình vận hành xả nước 24 giờ nêu trên, nếu UBND TP. Đà Nẵng có yêu cầu giảm lưu lượng xả nước để đảm bảo sử dụng nguồn nước còn lại trong hồ tiết kiệm, hiệu quả, đề nghị Công ty CP Thủy điện A Vương thực hiện theo yêu cầu của UBND TP. Đà Nẵng.

Công ty CP Tư vấn Xây dựng Điện 1 và Công ty CP Sông Bung phối hợp chặt chẽ với Công ty CP Thủy điện A Vương và Công ty CP Thủy điện Đắk Mi trong việc vận hành xả nước, đồng thời từ các hồ Sông Bung 5 và sông Bung 6 khi hồ thủy điện Đắk Mi 4 và hồ thủy điện A Vương vận hành xả nước để đảm bảo hiệu quả giảm mặn cho hạ du sông Vu Gia.

Sở Xây dựng TP. Đà Nẵng cần chuẩn bị sẵn kịch bản, để nếu xảy ra trường hợp nguồn nước xả về không đẩy mặn được thì có ngay phương án ứng phó tiếp theo nhằm tăng cường nguồn nước, phục vụ người dân.

Mấy ngày gần đây, có hàng trăm, hàng ngàn lượt phản ánh thiếu hụt nguồn nước lên chính quyền TP. Đà Nẵng thông qua nhiều kênh khác nhau
Mấy ngày gần đây, có hàng trăm, hàng ngàn lượt phản ánh thiếu hụt nguồn nước lên chính quyền TP. Đà Nẵng thông qua nhiều kênh khác nhau

Dawaco cố gắng khai thác tối đa nguồn nước từ đập dâng An Trạch về, phần còn lại thì lấy trực tiếp tại sông Cầu Đỏ để khôi phục cấp nước sinh hoạt trên địa bàn thành phố. Đà Nẵng cũng huy động hệ thống chính trị đôn đốc các đơn vị chức năng đẩy nhanh tiến độ thi công, hoàn thành các đường ống để bảo đảm cấp nước sinh hoạt cho thành phố về lâu dài.

Trong khi đó, theo lãnh đạo đơn vị thượng nguồn, họ cơ bản thống nhất với giải pháp đẩy mặn khẩn cấp nói trên của UBND TP. Đà Nẵng. Tuy nhiên, cần nghiên cứu thêm các giải pháp để sử dụng hợp lý nguồn nước từ thủy điện xả về.

Ông Cao Huy Bảo - Tổng Giám đốc Công ty CP Thủy điện A Vương cho rằng, đơn vị sẵn sàng xả nước như đề nghị phía TP. Đà Nẵng. Nhưng cần TP. Đà Nẵng có công văn gửi để chúng tôi làm việc với Trung tâm Điều độ hệ thống điện Quốc gia về việc xả nước đẩy mặn, cấp nước sinh hoạt cho thành phố.

Theo ghi nhận của chúng tôi, vấn đề an ninh nguồn nước sinh hoạt của TP. Đà Nẵng đang ở mức cấp bách. Ngày 21/8, có hàng trăm, hàng ngàn lượt phản ánh thiếu hụt nguồn nước lên chính quyền TP. Đà Nẵng thông qua nhiều kênh khác nhau. 

Ngoài các giải pháp căn cơ, sâu xa như trên, nhiều ban ngành TP. Đà Nẵng đã vào cuộc tổ chức các giải pháp tạm thời như các điểm cấp nước lưu động cho người dân toàn thành phố. Trong đó, xe chuyên dụng PCCC Công an TP. Đà Nẵng đã được huy động để cấp nước cho Bệnh viện Đà Nẵng.

Trước đó, như Báo Tài nguyên & Môi trường đã phản ánh, Công ty CP Cấp nước Đà Nẵng phát đi "báo động đỏ" về tình hình nhiễm mặn nguồn nước sinh hoạt, thiếu nước trên diện rộng. Công ty dã cung cấp đường dây nóng cho người dân (0898 190053) để được hỗ trợ thông tin. Đồng thời cũng mong người dân các khu vực đã có nước sử dụng nước tiết kiệm để chia sẻ nguồn nước với khu vực còn thiếu nước.

Ngoài ra, UBND TP. Đà Nẵng có văn bản gửi Bộ TN&MT và UBND tỉnh Quảng Nam về điều hành vận hành các hồ chứa trên lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn trong thời gian đến cuối mùa cạn năm 2019 nhằm đảm bảo nguồn nước cho TP. Đà Nẵng.

Đáng chú ý, trong văn bản gửi Bộ TN&MT, TP. Đà Nẵng mong muốn Bộ báo cáo Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Công Thương yêu cầu Trung tâm Điều độ điện Quốc gia huy động điện của các nhà máy thủy điện trên lưu vực Vu Gia - Thu Bồn theo phương án do UBND tỉnh Quảng Nam và Đà Nẵng phối hợp đề xuất. Đề nghị Bộ TN&MT chỉ đạo chủ các hồ chứa thủy điện có trách nhiệm thực hiện báo cáo kế hoạch vận hành cấp nước hạ du theo thời gian 3 ngày, gửi về 2 Sở TN&MT tỉnh Quảng Nam và TP. Đà Nẵng để phối hợp ứng phó kịp thời, nếu xảy ra thiếu nước sinh hoạt do nguồn nước tại các hồ chứa cạn kiệt.


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO