Sự nóng lên toàn cầu đang gây nguy hiểm cho hàng triệu người ở nơi làm việc

Mai Đan| 03/10/2019 13:49

(TN&MT) - Tiếp xúc thường xuyên với nhiệt độ cao nguy hiểm gây ra mối đe dọa nghiêm trọng và ngày càng tăng đối với người lao động trên khắp thế giới.

Công nhân chặt mía trong thời tiết ngột ngạt ở khu vực Barahono của Cộng hòa Dominican. Ảnh: Sean Smith / Guardian
Công nhân chặt mía trong thời tiết ngột ngạt ở khu vực Barahono của Cộng hòa Dominican. Ảnh: Sean Smith / Guardian

Ngày nay nhiều người đang đối mặt với tình trạng khẩn cấp về khí hậu ở quy mô rộng lớn và nhiệt độ tăng sẽ đe dọa cuộc sống của hàng triệu người trên khắp hành tinh. Sóng nhiệt nghiêm trọng đã làm chết hàng ngàn người trong thập kỷ qua, nhưng điều ít được công nhận là nhiệt độ tăng chậm nhưng chắc chắn mang lại nhiều căng thẳng nhiệt nguy hiểm hơn trong cuộc sống hàng ngày.

Hàng triệu người làm việc bên ngoài hoặc trong môi trường trong nhà không được kiểm soát mỗi ngày. Những người làm việc trong ngành xây dựng, nông nghiệp, đánh cá, lâm nghiệp hoặc quân đội thường làm việc dưới ánh mặt trời trực tiếp trong thời gian dài. Hàng triệu công nhân trong các nhà máy trong nhà, nhà kho và nhà xưởng cũng phải hứng chịu nhiệt độ nơi làm việc quá cao. Theo nghiên cứu về một nhà máy may ở Campuchia chủ yếu sử dụng phụ nữ trẻ, nhiệt độ trong nhà cao tới 37 độ C.

Làm việc ở nhiệt độ cao rất nguy hiểm vì nhiệt độ cực cao ngăn cơ thể kịp làm mát, khiến thân nhiệt trung tâm tăng lên. Cơ thể càng nóng quá lâu, nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến nhiệt càng cao, như chuột rút do nhiệt, kiệt sức vì nóng, say nắng hoặc thậm chí tử vong.

Tử vong do nhiệt đã xảy ra. Vào mùa hè này, Giáo sư Tord Kjellstrom, giảng viên thỉnh giảng tại Trung tâm quốc gia về dịch tễ học và sức khỏe dân số của Đại học Quốc gia Úc đã hợp tác nghiên cứu phân tích cái chết của công nhân xây dựng người Nepal ở Qatar và cho thấy tác động căng thẳng nhiệt gây tử vong trong những tháng nóng nhất. Nghiên cứu cho thấy hàng trăm cái chết có thể tránh được nếu công nhân không phải làm việc vất vả bên ngoài trong nhiều giờ trong cái nóng oi bức.

Ở phía bên kia của thế giới, hàng trăm người thu hoạch mía ở Trung Mỹ đã chết vì suy thận mãn tính do đổ mồ hôi quá nhiều và mất nước trong công việc ngoài trời nặng nhọc.

Khi số lượng và cường độ của những ngày nắng nóng tăng lên, ngày càng nhiều người lao động sẽ phải đối mặt với những thách thức lớn hơn để tránh căng thẳng nhiệt, đặc biệt là 2/3 dân số toàn cầu sống ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới. Kiệt sức vì nóng đe dọa sinh kế của hàng triệu người và làm suy yếu nỗ lực giảm nghèo.

Là thành viên của một cuộc họp của Ủy ban Liên chính phủ về Biến đổi khí hậu (IPCC) về tác động của BĐKH đối với sức khỏe dân số, Giáo sư Tord Kjellstrom đã lắng nghe khi các diễn giả liên tiếp báo cáo về tác động của BĐKH đối với nông nghiệp, lâm nghiệp và các ngành công nghiệp khác, tuy nhiên không ai đề cập đến ảnh hưởng của nhiệt đối với người lao động.

Giáo sư Tord Kjellstrom cho biết: “Nhiều năm sau và mối đe dọa đối với sức khỏe con người và sự sống còn về kinh tế do tiếp xúc với nhiệt độ quá cao vẫn nhận được rất ít sự chú ý trong các cuộc họp trên về tình trạng khẩn cấp khí hậu toàn cầu. Tuy nhiên, một vài phân tích có sẵn về tác động kinh tế tiêu cực của sức nóng đối với người lao động và năng suất lao động của họ cho thấy những tác động lớn. Tổ chức Lao động Quốc tế ước tính tổn thất năng suất toàn cầu tương đương với 80 triệu việc làm toàn thời gian có thể xảy ra vào năm 2030 tại các quốc gia nóng nhất”.

“Không đủ để cho rằng điều hòa không khí hoặc thay đổi mô hình làm việc sẽ khắc phục mối đe dọa của nhiệt độ quá cao đến sức khỏe. Đối với nhiều người bị ảnh hưởng nhất, điều này chỉ đơn giản là không thể. Một công nhân nhập cư ở Qatar thường có ít quyền kiểm soát đối với môi trường làm việc của họ hoặc mức độ căng thẳng chết người có thể xảy ra. Hệ thống sưởi ấm toàn cầu là mối đe dọa nghiêm trọng đối với cả người lao động và cuộc sống của hàng triệu người. Các chính sách mới đây về khí hậu phải tính đến điều này nếu chúng ta có bất kỳ cơ hội nào để nắm bắt được những gì ở phía trước” - Giáo sư Tord Kjellstrom nhấn mạnh.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Sự nóng lên toàn cầu đang gây nguy hiểm cho hàng triệu người ở nơi làm việc
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO