--Quảng cáo---

Sơn La khắc phục nhanh sự cố gãy cột đường dây 110kV

Xã hội - Nguyễn Nga - 22:29 01/10/2020

Chiều tối ngày 1/10, Điện lực Sơn La đã khắc phục xong sự cố đường dây 110kV tại xã Lóng Luông, huyện Vân Hồ, đưa vào vận hành trở lại liên thông cấp điện giữa Sơn La và Hòa Bình, ổn định cấp điện cho các phụ tải.

Khẩn trương khắc phục sự cố gãy đổ cột điện

Trước đó, vào 22 giờ 25 phút, ngày 30/9, đã xảy ra sự cố đường dây 110kV tại xã Lóng Luông, huyện Vân Hồ (đường dây thuộc lộ 172 E19.6 Mai Châu - 172 E17.1 Mộc Châu) gây nhảy máy cắt bảo vệ đường dây tại trạm biến áp 110kV Mộc Châu và trạm biến áp 110kV Mai Châu. Trung tâm điều độ Hệ thống điện miền Bắc lệnh đóng lại không thành công.

Ngay sau khi sự cố xảy ra, lãnh đạo Tổng Công ty Điện lực miền Bắc đã chỉ đạo Công ty Điện lực Sơn La khẩn trương triển khai phương án xử lý sự cố. Sau hơn một giờ kiểm tra, đã phát hiện vị trí cột số 323 của đường dây này bị gãy đổ do 2 tảng đá lớn ước chừng 20m3 lăn từ trên đồi cao xuống.  

Đây là đường dây huyết mạch quan trọng liên kết lưới điện 110kV giữa trạm biến áp 220kV Sơn La (E17.6) và trạm biến áp 220kV Hòa Bình (A100), vừa làm nhiệm vụ đảm bảo cấp điện cho các phụ tải sau trạm biến áp 110kV Mộc Châu (Sơn La) và Mai Châu (Hòa Bình), vừa làm nhiệm vụ truyền tải điện năng từ các nhà máy thủy điện khu vực Sơn La về trạm 220kV Hòa Bình để hòa vào lưới điện Quốc gia, trong thời gian trạm 220kV Mường La chưa xây dựng xong để chống quá tải cho trạm 220kV Sơn La. Đây là vụ sự cố kéo dài, gây thiệt hại lớn về tài sản ngành điện, tuy nhiên không gây mất điện kéo dài do được Trung tâm điều độ Hệ thống điện miền Bắc thay đổi kết dây cấp điện.

Đến chiều tối ngày 1/10, đường dây được khắc phục xong

Ông Trần Duy Trinh, Phó Giám đốc Công ty Điện lực Sơn La cho biết: Ngay khi nhận được thông tin, Ban lãnh đạo Công ty trực tiếp đến kiểm tra và đưa ra giải pháp xử lý nhanh nhất. Cột bê tông li tâm 20m được chuyển đến hiện trường, móng cột được xử lý và sử dụng lại móng của cột 323 cũ do đây là vị trí nằm trên sườn núi, rất khó khăn để đào móng cột mới.

Đội Quản lý vận hành lưới điện cao thế Sơn La đã phối hợp với các đơn vị nỗ lực thực hiện các giải pháp khắc phục sự cố. Đến 17 giờ ngày 1/10, vị trí cột 323 đã được khắc phục dựng lại cột mới. Đến 19 giờ cùng ngày, đường dây được khắc phục xong hoàn toàn, đưa vào vận hành trở lại liên thông cấp điện giữa Sơn La và Hòa Bình, ổn định cấp điện cho các phụ tải.

Nguyên nhân sự cố được xác định là do ảnh hưởng của thời tiết và có thể do dư chấn của động đất liên tục trong tháng 9, kết hợp mưa lớn kéo dài gây đứt gãy liên kết địa chất tự nhiên. Hậu quả làm các tảng đá bị vỡ, trượt khỏi vị trí ban đầu và lăn từ trên đồi cao xuống gây sự cố gãy cột 323. Sự cố không làm đứt dây dẫn.


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO