--Quảng cáo---

Sơn La: Đột phá sau 15 năm thực hiện Nghị quyết 37-NQ/TW về phát triển KTXH và bảo đảm quốc phòng an ninh

Trong nước - 15:56 24/06/2019

(TN&MT) - Ngày 24/6, tỉnh Sơn La tổ chức Hội nghị Tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết số 37-NQ/TW ngày 01/07/2004 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng an ninh vùng trung du và miền núi Bắc Bộ đến năm 2020. Ông Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Kinh tế Trung ương, Trưởng ban Chỉ đạo tổng kết Nghị quyết số 37-NQ/TW dự và chỉ đạo Hội nghị.

a4
Ông Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Kinh tế Trung ương, Trưởng ban Chỉ đạo tổng kết Nghị quyết số 37-NQ/TW phát biểu chỉ đạo hội nghị

Báo cáo nhanh tình hình thực hiện Nghị quyết 37-NQ/TW, ông Hoàng Quốc Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La cho biết: Qua 15 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 37-NQ/TW, kinh tế - xã hội của tỉnh Sơn La có sự chuyển biến tích cực, nhanh, bền vững, các chỉ tiêu và kế hoạch đã đề ra của tỉnh để thực hiện Nghị quyết 37 đều đạt và vượt kế hoạch một số chỉ tiêu.

Tốc độ tăng tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh bình quân giai đoạn 2004 - 2018 tăng 13,2%/năm, tăng cao hơn mức bình quân chung của cả nước. GDP bình quân đầu người năm 2018 đạt 38 triệu đồng, tăng gấp 10,8 lần so với năm 2004.

Đã hình thành các vùng sản xuất chè tại Mộc Châu, Vân Hồ, Thuận Châu, Bắc Yên; cà phê tại thành phố, Mai Sơn, Thuận Châu; cao su tại Quỳnh Nhai, Mường La, Thuận Châu, Vân Hồ, Mai Sơn, Yên Châu... Các vùng cây ăn quả nhãn, chuối, xoài, cây ăn quả có múi… tại các địa phương. Giá trị xuất khẩu nông sản năm 2018 đạt 115 triệu USD, cao nhất từ trước đến nay. Đã hình thành các vùng sản xuất cây công nghiệp, cây ăn quả tập trung theo hướng đầu tư chiều sâu, nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, nâng cao hiệu quả sản xuất, phát triển quy mô diện tích theo quy hoạch gắn với công nghiệp chế biến và thị trường tiêu thụ.

Công tác trồng rừng tập trung đạt hơn 47.000ha; thực hiện khoán bảo vệ rừng giai đoạn 2004 - 2010 bình quân là 269.234ha; giai đoạn 2011 - 2018 là 603.000ha. Đến hết năm 2018, phát động trồng gần 3.000 cây phân tán các loại. Cơ bản hoàn thành công tác giao đất giao rừng cho các thành phần kinh tế quản lý sử dụng ổn định lâu dài vào mục đích lâm nghiệp với tổng diện tích trên 917.000ha. Cấp GCNQSDĐ lâm nghiệp cho 94.345 chủ rừng.

Từ năm 2014 tới nay, toàn tỉnh đã đầu tư xây dựng và đưa vào hoạt động 45 nhà máy thủy điện nhỏ, tổng công suất 502,6MW. Toàn tỉnh có 1 KCN và 2 cụm công nghiệp đã đi vào hoạt động.

Về phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế xã hội, một số dự án giao thông đã hoàn thành bàn giao đưa vào sử dụng gồm dự án nâng cấp đường quốc lộ 6 đoạn Hòa Bình - Sơn La, Sơn La - Điện Biên; dự án cải tạo, nâng cấp quốc lộ 37, 43, 279, 4G; đưa vào khai thác, sử dụng cầu Pá Uôn, cầu Tạ Khoa… Đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư đường cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu theo hình thức đối tác công tư… Tỷ lệ số xã có đường giao thông đến trung tâm xã được cứng hóa đạt 91,2%.

Công tác phát triển y tế, giáo dục, văn hóa, xây dựng nông thôn mới được quan tâm triển khai đồng bộ, cơ bản đạt nhiều kết quả tích cực. Các chương trình, chính sách giảm nghèo, an sinh xã hội được triển khai kịp thời, hiệu quả, đúng đối tượng. Năm 2018, tỷ lệ hộ nghèo còn 25,42% (theo chuẩn nghèo giai đoạn 2016 - 2020). Có 2 huyện thoát nghèo, toàn tỉnh còn 4 huyện nghèo là Bắc Yên, Mường La, Sốp Cộp, Vân Hồ. Từ năm 2003 đến nay, đã tạo việc làm mới cho hơn 247.000 lao động; số lao động đã xuất cảnh hơn 1.800 lao động.

a1 33
Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La Hoàng Quốc Khánh báo cáo tình hình thực hiện Nghị quyết 37-NQ/TW trên địa bàn tỉnh

Trong công tác quản lý tài nguyên, toàn tỉnh có 78 mỏ và điểm khoáng sản, nhưng số lượng không nhiều, không tập trung nên việc khai thác nguồn lực này thường thiếu ổn định, khó khăn. Những năm qua, công tác quản lý khoáng sản đã đạt được những kết quả đáng khích lệ, ý thức và nhận thức pháp luật về khoáng sản tiếp tục được nâng cao; song vẫn còn diễn ra tình trạng khai thác khoáng sản trái phép ở một số địa phương.

Công tác bảo vệ môi trường, tỉnh đã chỉ đạo rà soát củng cố tổ chức bộ máy, chức năng nhiệm vụ của các cơ quan quản lý môi trường cấp tỉnh, huyện. Kiên quyết không chấp thuận các dự án đầu tư vào tỉnh sử dụng công nghệ lạc hậu hoặc dự án đầu tư có nguy cơ tác động xấu đến môi trường. Công tác thẩm định, phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường được quan tâm chỉ đạo. Tập trung giải quyết khắc phục sự cố môi trường, thiên tai như ô nhiễm môi trường của nhà máy đường Mai Sơn, nhà máy tinh bột sắn Sơn La, các bệnh viện đa khoa, sự cố môi trường do sạt lở đất tại Vân Hồ, sự cố ô nhiễm nguồn nước tại thành phố, Mai Sơn, Thuận Châu…
Xây dựng tuyến biên giới hòa bình, hữu nghị, ổn định với các tỉnh Bắc Lào. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, ổn định. Thế trận an ninh nhân dân gắn với nền quốc phòng toàn dân, biên phòng toàn dân được củng cố vững chắc.

Tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp đánh giá cao kết quả mà tỉnh Sơn La đã đạt được, đặc biệt là trong phát triển cây ăn quả. Sơn La đang dẫn đầu khu vực Bắc Bộ với khoảng 60.000ha cây ăn quả, giá trị xuất khẩu năm 2018 đạt trên 100 triệu USD. Nhiều cách làm và mô hình của Sơn La đang là điển hình cho cả nước về phát triển nông nghiệp, nông thôn. “Sơn La là hình ảnh đẹp của ngành nông nghiệp trong thực hiện Nghị quyết 37-NQ/TW” – Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp khẳng định.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, ông Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Kinh tế Trung ương, Trưởng ban Chỉ đạo tổng kết Nghị quyết số 37-NQ/TW đánh giá rất cao tinh thần trách nhiệm của tỉnh trong tổ chức Hội nghị tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết số 37-NQ/TW. Báo cáo tổng kết 15 năm đã đánh giá toàn diện, cụ thể, nêu ra được thực trạng trong 15 năm thực hiện Nghị quyết, quá trình phổ biến, triển khai Nghị quyết, những kết quả đã đạt được, những mặt hạn chế, những bài học kinh nghiệm, nguyên nhân của hạn chế, và có nhiều kiến nghị với Đảng, Nhà nước để tổ chức triển khai tốt hơn trong thời gian tới.

a5
Sơn La đã tạo ra bước đột phá, tìm được hướng phát triển và thoát nghèo bền vững nhờ nông nghiệp

Sau 15 năm, tới nay, các mục tiêu của Nghị quyết 37 đề ra cơ bản đã hoàn thành, thậm chí có nhiều mục tiêu đã hoàn thành vượt mức nhiều lần. Với Sơn La, có 2 chỉ tiêu rất ấn tượng về tăng trưởng kinh tế và thu nhập bình quân đầu người. Tốc độ tăng trưởng kinh tế không những cao hơn Nghị quyết mà còn cao hơn mặt bằng chung của cả nước. Kết quả này khẳng định chủ trương, đường lối của Nghị quyết 37 là đúng đắn, thể hiện sự quan tâm chỉ đạo của Trung ương và sự nỗ lực của địa phương.

“Sự đầu tư của Trung ương, các cơ chế, chính sách đóng góp rất quan trọng, song, cốt lõi là sự nỗ lực, cố gắng, quyết tâm của tỉnh Sơn La. Trong đó, có vai trò lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền và sự nỗ lực của nhân dân các dân tộc tỉnh Sơn La. Với Sơn La của chúng ta, trong 15 năm thực hiện Nghị quyết 37, đặc biệt trong nhiệm kỳ vừa rồi, chúng ta thấy rõ, Sơn La có lối ra. Đó chính là nông nghiệp, là cách thức tổ chức sản xuất trong nông nghiệp, sự quan tâm của cấp ủy chính quyền với phát triển nông nghiệp. Sơn La đã tìm được hướng phát triển và thoát nghèo bền vững, tạo ra niềm tin không những cho bà con các dân tộc tỉnh Sơn La mà cho cả Trung ương” – ông Nguyễn Văn Bình khẳng định.

Trong thời gian tới, ông Nguyễn Văn Bình đề nghị, nông nghiệp vẫn là hướng đi chính của Sơn La. Những kết quả đã đạt được rất ấn tượng, cho thấy, Sơn La có thể thoát nghèo nhờ nông nghiệp. Tỉnh đã chuyển đổi phương thức sản xuất từ hộ nông dân sang hệ thống các hợp tác xã, tiến tới là các doanh nghiệp. Chúng ta phải xây dựng được liên kết giữa hộ nông dân – HTX – doanh nghiệp, là nền tảng trong nền nông nghiệp sản xuất quy mô lớn. Thời gian qua, tỉnh ta làm tốt liên kết giữa hộ nông dân - HTX, bước đầu có liên kết với DN. Ông Nguyễn Văn Bình mong rằng, thời gian tới, Sơn La có cơ chế, chính sách để huy động nhiều hơn nữa các doanh nghiệp đầu tư trực tiếp hoặc gián tiếp vào nông nghiệp.

“Cùng với đó, về công nghiệp, chủ yếu chế biến các sản phẩm nông nghiệp. Về du lịch, hướng tới phát triển du lịch trải nghiệm, du lịch về nguồn, du lịch tâm linh và các loại dịch vụ khác phục vụ sản xuất nông nghiệp và đời sống người dân. Chúng ta phải xác định hướng phát triển trọng tâm của tỉnh Sơn La mà có ý nghĩa với cả vùng. Trong quá trình phát triển, phải đặt trong tổng thể vùng Tây Bắc” - ông Nguyễn Văn Bình nhấn mạnh.


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
 • Tiếng quê hương
  Văn hóa - Cẩm Tú - 22:40 20/01/2020
  (TN&MT) - Mùa Xuân Canh Tý này người Việt ở nước ngoài về quê ăn Tết sẽ nhiều hơn. Thông tin ấy như khẳng định hai tiếng quê hương vẫn mãi là niềm thiêng liêng, là cội nguồn chẳng bao giờ mất trong lòng mỗi người dân Việt.
 • Quảng Ninh: Khai mạc Triển lãm sách, báo, mỹ thuật, nhiếp ảnh và không gian Tết Việt
  Văn hóa - Phạm Hoạch - 17:55 20/01/2020
  (TN&MT) - Sáng 20/1, tại TP. Hạ Long, Hội Nhà Báo tỉnh Quảng Ninh phối hợp với Hội Văn học nghệ thuật Quảng Ninh, Sở Văn hóa và Thể thao Quảng Ninh tổ chức khai mạc Triển lãm sách, báo, mỹ thuật, nhiếp ảnh và không gian Tết Việt.
 • Thanh Hóa: Tăng cường quản lý bảo vệ và phát triển rừng
  Xã hội - Thu Thủy - 17:55 20/01/2020
  (TN&MT) - Với thời tiết diễn biến phức tạp, nắng nóng nguy cơ cháy rừng rất cao, áp lực do thiếu đất canh tác và nhu cầu sử dụng gỗ ngày càng gia tăng gây khó khăn không nhỏ cho công tác quản lý bảo vệ và phát triển rừng. Để tiếp tục...
 • Quảng Ninh: Cứu thành công 2 ngư dân gặp nạn trên biển
  Xã hội - Phạm Hoạch - 17:54 20/01/2020
  (TN&MT) - Đồn biên phòng Ngọc Vừng, BĐBP tỉnh Quảng Ninh vừa cho biết, đơn vị cứu hộ thành công 2 ngư dân gặp nạn trên vùng biển Quảng Ninh.
 • FrieslandCampina cùng Hội LHPN Việt Nam mang xuân đến Vĩnh Long
  Văn hóa - Tường Tú - 17:00 20/01/2020
  (TN&MT) - FrieslandCampina Việt Nam vừa cùng Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam thực hiện chương trình “Tết yêu thương” đến các gia đình nghèo tại huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long. Tham dự chương trình có Phó Chủ tịch nước Đặng Thị...
 • Hà Tĩnh: Bắn pháo hoa tại 3 điểm trong đêm giao thừa
  Thông tin cần biết - Ngô Huê - 14:45 20/01/2020
  (TN&MT) - TP. Hà Tĩnh, thị xã Hồng Lĩnh và thị xã Kỳ Anh sẽ là 3 địa phương tổ chức bắn pháo hoa trong đêm Giao thừa Tết Canh Tý 2020.
 • “Cực phẩm” dừa, bưởi thư pháp chưng trong ngày Tết
  Xã hội - Diễn An Thi - 14:43 20/01/2020
  (TN&MT) - Mâm ngũ quả chưng trong mỗi dịp Tết là một nét văn hóa đặc trưng của người Việt từ xưa đến nay. Những ngày cận Tết, thị trường trái cây độc lạ trở nên nhộn nhịp hẳn. Một trong số đó có dừa, bưởi thư pháp với những họa tiết...
 • Đà Nẵng: Tăng cường đảm bảo vệ sinh môi trường dịp Tết
  Môi trường - Lan Anh - 14:07 20/01/2020
  (TN&MT) - Đà Nẵng đã triển khai nhiều phương án thu gom, xử lý rác thải nhằm đảm bảo vệ sinh nơi đô thị, công cộng trong và sau Tết Nguyên Đán 2020, trong đó, toàn ngành vệ sinh làm việc cả ngày lẫn đêm và các phương tiện chuyên dụng...
 • Chợ hoa phố cổ
  Văn hóa - Uông Triều - 14:06 20/01/2020
  (TN&MT) - Tết Nguyên đán mà không có rét thì thật kém khí thế, mất mùa hoa nữa thì càng mất xuân sắc. Năm nay, Tết dự  báo có rét, hoa lại được mùa. Tôi đi dạo trên phố Hàng Lược những ngày cuối năm, thấy cả rét và hoa, lòng rạo rực ...
 • Tháng chạp nghe đất trở mình!
  Văn hóa - Ngọc Lý - 14:06 20/01/2020
  (TN&MT) - Cuối năm, về quê! Tháng Chạp hun hút gió. Tôi men theo triền đê sông Hồng mà thấy ngai ngái trong lòng bao tâm tư trên mảnh đất được coi là “vựa lúa” của đất nước.
 • Tiêu dùng ngà voi ở Trung Quốc có xu hướng giảm
  Thế giới - Mai Đan - 14:02 20/01/2020
  (TN&MT) - Đó là phát hiện lớn nhất trong báo cáo do WWF, TRAFFIC và GlobeScan vừa công bố mang tên “Demand Under the Ban - China Ivory Consumption Research 2019” (Tạm dịch: Nhu cầu khi có lệnh cấm - Nghiên cứu tiêu dùng ngà voi Trung...
 • Nhớ mùi khói Tết
  Văn hóa - Phương Anh - 11:25 20/01/2020
  (TN&MT) - Khói Tết đối với tôi - đứa trẻ vùng thôn dã của mảnh đất Thành Nam vừa vô hình lại hữu hình, là sợi dây cảm xúc luôn hiện hữu mỗi dịp Xuân về.
 • Điện Biên: Chủ động phòng cháy, chữa cháy Tết nguyên đán Canh Tý 2020
  Xã hội - Trần Sơn - Hoàng Châu - 11:22 20/01/2020
  (TN&MT) - Dịp Tết cũng là thời gian cao điểm tiềm ẩn nhiều nguy cơ dẫn đến cháy nổ. Để đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, lực lượng cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu...
 • Công bố danh mục sách giáo khoa tiếng Anh lớp 1 sử dụng trong cơ sở giáo dục phổ thông
  Xã hội - Mai Đan - 11:21 20/01/2020
  (TN&MT) - Ngày 20/1, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) đã ký Quyết định số 180/QĐ-BGDĐT phê duyệt Danh mục sách giáo khoa môn tiếng Anh lớp 1 sử dụng trong cơ sở giáo dục phổ thông theo chương trình giáo dục phổ thông mới. Có...
 • Vững thế “chân kiềng”
  Đất đai - Phương Anh - 10:03 20/01/2020
  (TN&MT) - Cụm từ “nhanh và bền vững” thực sự là từ khóa quan trọng và hàng đầu, là lựa chọn chiến lược, hành động xuyên suốt, nhất quán của Chính phủ Việt Nam trong nhiều năm qua.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO