Xã hội

Sôi nổi lễ hội Lồng Tồng Bản Hốc

Thanh Miền 28/02/2024 - 15:56

(TN&MT) - Lễ hội Lồng Tồng hay còn gọi là lễ hội xuống đồng của đồng dân tộc Thái đen, là một trong những hoạt động vui xuân của cộng đồng dân tộc.

0u8a5129(1).jpg
dji_0600.jpg

Cùng với nhiều hoạt động mừng Đảng, mừng xuân, ngày 24/2 (tức 15/1 âm lịch) Tổ dân phố Suối Khoáng, thị trấn Sơn Thịnh (huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái) long trọng tổ chức Lễ hội Lồng Tồng Bản Hốc năm 2024 mong muốn mùa màng bội thu, nhân dân no ấm, cùng với các hoạt động văn hóa văn nghệ, các trò chơi dân gian mang đậm giá trị văn hóa dân tộc của địa phương.

0u8a5014.jpg

Lễ hội Lồng Tồng hay còn gọi là lễ hội xuống đồng của đồng dân tộc Thái đen, là một trong những hoạt động vui xuân của cộng đồng dân tộc.

bw5a2076.jpg

Lễ hội là dịp để mọi người nghỉ ngơi, đoàn tụ gia đình, tham gia các hoạt động vui chơi. Mở đầu lễ hội thầy cúng làm lễ cúng tại chân cây nêu với các nghi thức để cầu thần Đồi, thần Sông, thần Suối và thần Cây Đa. Mâm lễ cúng được người dân trong làng chuẩn bị rất chu đáo: Một đầu lợn, một con gà, gói xôi, mâm ngũ quả, rượu, những quả “còn” nhiều màu sắc...

0u8a4904.jpg

Tất cả sản vật cúng đều là do người dân tự làm ra, thể hiện lòng thành kính với các vị thần đã bảo hộ cho họ, mong muốn cầu một năm mới an khang, sức khỏe, một năm mùa màng bội thu, dân làng ấm no, hạnh phúc.

bw5a1679.jpg

Ông Lò Văn Giáp, Tổ trưởng tổ dân phố Suối Khoáng, Trưởng ban tổ chức lễ hội cho biết thêm: Lễ hội Lồng Tồng được nhân dân Tổ dân phố Suối Khoáng, thị trấn Sơn Thịnh duy trì nhiều năm nay và thường tổ chức vào 15/1 âm lịch hàng năm với những phong tục riêng, mang đậm bẳn sắc của người Thái Đen.

0u8a4935.jpg

Sau lễ cúng là nghi thức xuống đồng thu hút đông đảo người dân và du khách tham gia, nhân dân trong làng đã lựa chọn con trâu đực to, khoẻ và công cụ sản xuất là cái cày truyền thống của nông dân, người có uy tín trong làng thực hiện đường cày đầu tiên với mong muốn đường cày may mắn đầu năm sẽ mang lại dân khang, vật thịnh, mùa màng bội thu, các đồng chí lãnh đạo thị trấn Sơn Thịnh đã xuống đồng cày ruộng cùng bà con nhân dân đã nên không khí sôi nổi dịp đầu năm, khích lệ nhân dân hăng say lao động sản xuất, tạo ra của cải, vật chất mang lại nguồn thu nhập cao.

0u8a5194.jpg

Lễ hội có ý nghĩa cầu cho một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng tốt tươi, đồng thời mong muốn thông qua lễ hội nhắc nhở con cháu biết ơn và tôn kính các bậc lão thành, các bậc tiền nhân đã có công khai phá xây dựng bảo vệ Tổ dân phố Suối Khoáng, thị trấn Sơn Thịnh ngày nay.

dji_0564.jpg

Lễ hội không chỉ thu hút được sự tham gia của các hộ dân trong thôn, trong xã, còn có sự tham gia của du khách thập phương tới tham dự lễ hội, góp phần quảng bá những nét văn hóa, truyền thống của người dân Suối Khoáng, thu hút khách du lịch tới với suối khoáng nóng tự nhiên, xây dựng khu du lịch cộng đồng bản Hốc ngày một phát triển.

dji_0679.jpg

Sau phần lễ là phần hội với các trò chơi dân gian mang đậm bản sắc dân tộc như ném còn, kéo co, trèo cột mỡ, đi cầu khỉ, bắn nỏ, đẩy gậy,…

Các trò chơi dân gian đã thực là hoạt động văn hóa tinh thần, thu hút đông đảo người dân và du khách thập phương tham gia. Các trò chơi dân gian đã thể hiện được tình thần đoàn kết, gắn bó keo sơn của cộng đồng các dân tộc nơi đây, cùng nhau phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, tích cực tham gia thi đua phát triển kinh tế xã hội.

bw5a2025.jpg
0u8a5175.jpg

Lễ hội Lồng Tồng được nhân dân Tổ dân phố Suối Khoáng, thị trấn Sơn Thịnh duy trì tổ chức mỗi năm 1 lần và đã trở thành một sự kiện văn hóa truyền thống mang bản sắc dân tộc có ý nghĩa quan trọng, góp phần giáo dục thế hệ trẻ biết gìn giữ và phát huy những giá trị tốt đẹp của dân tộc, đồng thời quảng bá hình ảnh đất và người nơi, thu hút du khách đến với địa phương.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Sôi nổi lễ hội Lồng Tồng Bản Hốc
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO