Sở Y tế TP.HCM: Hướng dẫn người mắc Covid-19 sử dụng các loại thuốc dùng tại nhà

Đình Du| 13/08/2021 16:09

(TN&MT) - Sở Y tế TP.HCM vừa có Văn bản số 5450/SYT-NYV về “hướng dẫn chăm sóc người mắc Covid-19 cách ly tại nhà” và cung cấp các loại thuốc để người bệnh sử dụng điều trị.

"Phố thuốc" đường Hai Bà Trưng, phường Tân Định, quận 1 lúc nào cũng có khách ra vào

Sở Y tế TP.HCM hướng dẫn người dân tự chăm sóc sức khỏe tại nhà như thường xuyên mang khẩu trang, trừ khi ăn uống, vệ sinh cá nhân. Thay khẩu trang hai lần một ngày, khử khuẩn bằng cồn trước khi loại bỏ khẩu trang. Thường xuyên khử khuẩn tay, các vật dụng trong nhà, đo thân nhiệt hai lần mỗi ngày, khi có dấu hiệu sốt thì khai báo y tế mỗi ngày ít nhất một lần…

Ngoài ra, Sở Y tế còn hướng dẫn người mắc Covid-19 điều trị tại nhà được chỉ định sử dụng thuốc kháng viêm Corticoid dạng uống trong trường hợp có triệu chứng sớm của suy hô hấp (cảm giác khó thở và/hoặc nhịp thở trên 20 lần/phút và/hoặc nồng độ oxy trong máu (SpO2) nhỏ hơn 95%) và chưa liên hệ được nhân viên y tế để được hướng dẫn, hỗ trợ.

Cụ thể, đối với thuốc kháng viêm Corticoid, có thể sử dụng một trong các loại thuốc như: Thuốc Dexamethasone liều lượng người lớn: 6mg/lần/ngày. Trẻ em dùng 0,15mg/kg/ngày (tối đa 6mg/ngày), uống sau khi ăn, tốt nhất vào buổi sáng. Thuốc Prednisolone uống liều lượng của người lớn là 40mg/lần/ngày. Trẻ em: 1mg/kg/ngày (tối đa 40mg/ngày), uống sau khi ăn, tốt nhất vào buổi sáng.

Thuốc Methylprednisolone liều lượng người lớn: 16mg/lần, uống 2 lần/ngày cách 12 giờ. Trẻ em 0,8mg/kg/lần, 2 lần/ngày cách 12 giờ (tối đa 32mg/ngày), uống sau khi ăn (buổi sáng và buổi tối). Người có bệnh dạ dày cần uống kèm thuốc dạ dày, nếu có đáp ứng tốt, thời gian sử dụng tối đa là 7 ngày.

Ngoài ra, Sở Y tế TP.HCM còn bổ sung hai loại thuốc kháng đông dạng uống là Apixaban (liều lượng 2,5mg, uống 2 lần/ngày); hoặc Rivaroxaban với liều lượng 10 mg, uống 1 lần/ngày; hoặc Dabigatran với liều lượng 220mg, uống 1 lần/ngày.

Nhân viên y tế hướng dẫn người bệnh Covid-19 điều trị tại nhà

Sở Y tế TP.HCM lưu ý thời gian sử dụng các thuốc kháng đông này tối đa là 7 ngày, chỉ sử dụng cho người trên 18 tuổi và thận trọng khi sử dụng cho người trên 80 tuổi, chống chỉ định: Phụ nữ có thai và cho con bú, người suy gan, suy thận, có tiền căn xuất huyết tiêu hóa, xuất huyết tiết niệu, có các bệnh lý dễ chảy máu; khi sử dụng cần theo dõi các dấu hiệu xuất huyết như xuất huyết dưới da, chảy máu chân răng, xuất huyết tiêu hóa…

Ngoài thuốc kháng viêm Corticoid và các thuốc kháng đông dạng uống nêu trên, những bệnh nhân Covid-19 điều trị tại nhà cần chuẩn bị các thuốc thiết yếu khác như thuốc hạ sốt, thuốc nâng cao thể trạng (vitamin, chất dinh dưỡng vi lượng, các thuốc y học cổ truyền).

Đặc biệt, người mắc Covid-19 cách ly tại nhà cần liên hệ nhân viên y tế khi có dấu hiệu bất thường như sốt trên 38ºC, ho, đau họng, tiêu chảy, mất khứu giác và vị giác, đau ngực, nặng ngực, cảm giác khó thở thì liên hệ nhân viên y tế qua tổng đài 1022 - bấm số 3 để được tư vấn từ Hội Y học TP.HCM; hoặc bấm số 4 để được tư vấn từ "Thầy thuốc đồng hành"; hoặc gọi số điện thoại của tổ phản ứng nhanh phường, xã, quận, huyện để được tư vấn và hướng dẫn xử trí.

Khi có dấu hiệu chuyển nặng như khó thở, biểu hiện bằng thở hụt hơi, thở nhanh trên 30 lần/phút, li bì, lừ đừ, tím tái môi, đầu chi, SpO2 nhỏ hơn 95% (nếu có dụng cụ đo SpO2 tại nhà) thì liên hệ ngay tổng đài 115 hoặc số điện thoại của tổ phản ứng nhanh phường, xã, quận, huyện để được cấp cứu và vận chuyển đến bệnh viện điều trị kịp thời.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Sở Y tế TP.HCM: Hướng dẫn người mắc Covid-19 sử dụng các loại thuốc dùng tại nhà
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO