Sơ tán dân khỏi lồng bè, chòi canh trước 15 giờ chiều nay

02/08/2019 13:35

(TN&MT) - Sáng 2/8, Ban Chỉ đạo TW về Phòng chống thiên tai tiếp tục họp bàn các biện pháp ứng phó với cơn bão số 3 đang hướng vào đất liền các tỉnh Bắc bộ.

Ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết: trong nhiều giờ qua, bão số 3 đã di chuyển chậm lại, khoảng 5 - 10 km/giờ. Vùng gần tâm bão gió mạnh cấp 9, giật cấp 12 và vùng gió mạnh từ cấp 6 - cấp 8 trở lên có bán kính khoảng 170 km, tính từ vùng tâm bão.

Dự kiến chiều tối và đêm nay, bão áp sát vào bờ và đi vào khu vực từ Quảng Ninh đến Thái Bình. Ngay trong sáng nay, theo quan trắc tại một số trạm khí tượng ở Cô Tô, Cửa Ông, Tiên Yên, Quảng Hà, khí áp đang giảm mạnh và đây là một trong những yếu tố cho thấy bão sẽ quét qua khu vực này.

Thư trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp chỉ đạo tại cuộc họp
Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp chì đạo tại cuộc họp chống bão sáng 2/8

“Sau khi áp sát bờ và có khả năng đi dọc bờ biển Hải Phòng - Quảng Ninh, đến thời điểm này, vùng tâm bão chưa chắc ở chỗ nào của Quảng Ninh, Hải Phòng hay Thái Bình, nhưng vùng gió mạnh cấp 8 sẽ ảnh hưởng đến tất cả các huyện từ Quảng Ninh, Hải Phòng và phía bắc tỉnh Thái Bình”, ông Khiêm cảnh báo.

Theo số liệu cập nhật đến sáng nay của Ban Chỉ đạo T.W về Phòng chống thiên tai: các tỉnh từ Nam Định đến Quảng Ninh đã ra lệnh cấm biển và tổ chức sơ tán người dân khỏi các lồng bè, chòi canh trên biển để đảm bảo an toàn. Nhưng thực tế, tại nhiều khu vực, người dân đã tìm cách quay trở lại các chòi canh, lồng bè để trông giữ tài sản, sẽ đặc biệt nguy hiểm nếu bão đổ bộ. Dọc theo tuyến biển ảnh hưởng bão số 3, bộ đội biên phòng đã mở 38 điểm bắn pháo hiệu báo bão đến các phương tiện, ngư dân trên biển.

Chỉ đạo tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp cho rằng, cơn bão số 3 được dự báo, theo dõi chặt chẽ, nhưng vẫn còn nhiều yếu tố nguy hiểm khó lường. Đặc biệt là có khả năng bão đi chậm và chạy dọc từ Quảng Ninh đến Nam Định, đây sẽ là yếu tố rất nguy hiểm. Vì vậy, công tác phòng chống ứng phó không được chủ quan.  “Trước 3 giờ chiều nay, các tỉnh phải sơ tán dân khỏi lồng, bè, chòi canh trên biển. Trong trường hợp cần thiết, phải cưỡng chế”, ông Hiệp nhấn mạnh.

Ông Hiệp cũng đặc biệt lưu ý đến bài học lũ quét khi thủy điện xả lũ, và đề nghị trong đợt mưa bão số 3 này, Bộ Công thương rà soát kỹ, kiểm soát chặt chẽ việc xả lũ của các hồ thủy điện nhỏ khi dự báo sẽ có mưa lớn trong những ngày tới.

Ngay trong chiều nay, Ban Chỉ đạo T.W về Phòng chống thiên tai sẽ có 2 đoàn công tác đi kiểm tra phòng, chống bão và mưa lũ tại các tỉnh Quảng Ninh, Hải Phòng và phòng chống ngập úng trên địa bàn Hà Nội.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Sơ tán dân khỏi lồng bè, chòi canh trước 15 giờ chiều nay
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO