Sở GDĐT Hà Nội yêu cầu các trường học thực hiện công tác phòng chống dịch do virus nCoV

Hoàng Ngân| 31/01/2020 16:25

(TN&MT) - Ngày 30/1, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội ban hành công văn số 300/SGDĐT-CTTT gửi đến tất cả các trưởng Phòng GDĐT các quận, huyện và thị xã; hiệu trưởng các trường học trực thuộc Sở GDĐT trên địa bàn về việc tăng cường công tác phòng chống dịch viêm đuờng hô hấp cấp.

Tất cả các trường hợp sốt đều phải nghỉ học và đến cơ sở y tế để khám, điều trị

Thực hiện Công điện số 43/CĐ-BGDĐT ngày 28/01/2020 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra và Công văn số 293/UBND-KGVG ngày 21/01/2020 về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh viêm phổi do virus xâm nhập.

Nội dung công văn nêu rõ đây là dịch bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm do vi rút Corona biến chủng gây ra, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và vắc xin phòng bệnh. Bệnh lây truyền từ người sang người qua đường tiếp xúc gần, hoặc nước bọt. Đến nay đã ghi nhận có trường hợp xâm nhập vào Việt Nam và một số quốc gia khác. Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội yêu cầu các cơ sở giáo dục triển khai các nội dung sau:

Thứ nhất, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục cho học sinh, giáo viên, cán bộ, nhân viên nhà trường về nguyên nhân, hậu quả và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra; giáo dục để mỗi học sinh hay là "một chiến sĩ nhỏ" trong việc tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh cho gia đình và cộng đồng.

Bên cạnh đó, hướng dẫn học sinh, giáo viên, cán bộ, nhân viên nhà trường hạn chế đến các khu chợ bán đồ tươi sống, những nơi tụ tập đông người; ăn chín, uống sôi; không nên tiếp xúc với động vật và chất thải của động vật; hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp tính; khi cần thiết phải tiếp xúc với người bệnh phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc; giữ ấm cơ thể, vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, súc họng bằng nước sát khuẩn miệng để phòng bệnh viêm phổi; cần che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp.

Hằng ngày, thực hiện việc theo dõi sĩ số và diễn biến tình hình sức khỏe học sinh, giáo viên tại trường học, phát hiện sớm trường hợp mắc bệnh, nghi ngờ mắc bệnh dịch; tất cả các trường hợp sốt đều phải nghỉ học, nghỉ làm việc và đến cơ sở y tế để khám, điều trị và thông tin với nhà trường kết luận của cơ quan y tế. Khi có bệnh dịch xảy ra tại trường học truyệt đối không được dấu dịch, phải báo cáo ngay với cơ quan quản lý cấp trên và phối hợp với cơ quan y tế địa phương giám sát, xử lý ổ dịch theo qui định.

Ngoài ra, triển khai mạnh mẽ các hoạt động vệ sinh phòng bệnh các cơ sở giáo dục, các trường học; Đảm bảo an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể, cung cấp đủ nước uống, nước sạch cho trẻ em, học sinh, giáo viên, cán bộ, nhân viên nhà trường, thường xuyên làm vệ sinh môi trường, vệ sinh khử khuẩn lớp học.

Các phòng GDĐT quận, huyện, thị xã tổ chức kiểm tra, giám sát việc thực hiện của các đơn vị trường học: Sở GDĐT sẽ tiến hành kiểm tra các phòng GDĐT, các đơn vị trường trực thuộc việc tổ chức thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chúng mới của virus Corona.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Sở GDĐT Hà Nội yêu cầu các trường học thực hiện công tác phòng chống dịch do virus nCoV
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO