Sẽ đưa chủ đề bảo vệ chủ quyền biển đảo Việt Nam vào sách giáo khoa mới

15/11/2018 10:21

GS Nguyễn Minh Thuyết - Tổng chủ biên Chương trình Giáo dục phổ thông tổng thể - cho biết, sách giáo khoa mới ở cấp Trung học cơ sở (THCS) sẽ có riêng một chủ đề về bảo vệ chủ quyền biển đảo Việt Nam.

Điều này giúp cung cấp kiến thức và giáo dục ý thức về chủ quyền biển đảo quê hương cho các em học sinh.

Thông tin trên được GS Nguyễn Minh Thuyết đưa ra trong sự kiện ra mắt chương trình giáo dục tiếng Anh hoàn toàn miễn phí về chủ quyền biển đảo Việt Nam do Công ty Cổ phần Early Start  tổ chức vào sáng 14.11.

chủ đề bảo vệ biển đảo vào sgk
GS Nguyễn Minh Thuyết chia sẻ trong chương trình giáo dục phổ thông

GS Nguyễn Minh Thuyết thừa nhận, thực tế hiện nay có việc học sinh bị “khuyết” kiến thức về biển đảo Việt Nam. Khi được hỏi về những hòn đảo nổi tiếng trên thế giới, các em có thể đọc vanh vách những cái tên Hawaii hay Jeju, nhưng lại không biết Việt Nam có những hòn đảo, quần đảo nào.

Việc này đặt ra yêu cầu cấp thiết trong việc giáo dục cho trẻ em Việt Nam kiến thức biển đảo, nhất là chủ quyền quốc gia trên Biển Đông.

“Nội dung giáo dục về chủ quyền quốc gia là một chủ đề xuyên suốt của lịch sử Việt Nam. Riêng về chủ quyền trên Biển Đông, trong chương trình và sách giáo khoa hiện hành có nói đến nhưng chưa sâu.

Vì thế, trong quá trình biên soạn chương trình giáo dục phổ thông mới, chúng tôi coi chủ đề về này là nội dung quan trọng, cần phải chú ý.

Cụ thể, chương trình tích hợp môn Lịch sử Địa lý ở cấp THCS sẽ có một nội dung về chủ quyền biển đảo Việt Nam. Đây là chủ đề lớn được lặp đi lặp lại trong sách giáo khoa từ lớp 6 đến lớp 9. Qua mỗi năm học, học sinh sẽ được tìm hiểu, giáo dục sâu dần về chủ quyền của chúng ta trên biển.

chủ đề bảo vệ biển đảo vào sgk m
 Khách mời tham dự sự kiện công bố chương trình giáo dục tình yêu biển đảo bằng tiếng Anh.

Ngoài ra, các môn khác như Ngữ văn cũng sẽ lồng ghép kiến thức này bằng việc đưa các tác phẩm viết về Biển Đông, chủ quyền trên biển của nước ta để giáo dục học sinh lòng yêu nước”- GS Nguyễn Minh Thuyết tiết lộ.

Tổng chủ biên Chương trình Giáo dục phổ thông tổng thể cũng đánh giá cao ý tưởng lồng ghép chủ đề bảo vệ biển đảo Việt Nam vào các sản phẩm công nghệ dạy tiếng Anh cho học sinh của ông Đào Xuân Hoàng  (gương mặt trẻ tiêu biểu trong lao động sáng tạo năm 2017, CEO Monkey Junior - ứng dụng Việt đoạt giải nhất sáng kiến toàn cầu tại Mỹ).

“Chương trình Monkey Stories giáo dục chủ quyền biển đảo Việt Nam hấp dẫn tôi ở chỗ, đây là chương trình hoàn toàn miễn phí trên Internet, vừa dạy trẻ em tiếng Anh lại kết hợp giáo dục lòng yêu nước. Đây sẽ là công cụ rất hữu ích mà giáo viên, cũng như phụ huynh có thể tham khảo, sử dụng trong việc giảng dạy, giáo dục kiến thức về biển đảo cho học sinh” - GS Nguyễn Minh Thuyết nhấn mạnh.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Sẽ đưa chủ đề bảo vệ chủ quyền biển đảo Việt Nam vào sách giáo khoa mới
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO