Xã hội

Sẵn sàng ứng phó tình huống khẩn cấp tại các đập, hồ chứa thủy điện

Phương Hà 01/09/2023 - 10:23

Trước tình hình mưa lớn kéo dài gây ra tình trạng lũ quét, sạt lở tại nhiều khu vực, một số công trình thủy điện phải dừng hoạt động để khắc phục sự cố... Bộ Công Thương đã ban hành Chỉ thị 10/CT-BCT về tăng cường đảm bảo an toàn đập, hồ chứa thủy điện; sẵn sàng và tập trung mọi nguồn lực để khắc phục kịp thời mọi sự cố xảy ra.

Bộ Công Thương cho biết, từ đầu mùa mưa bão năm 2023 đến nay, tình trạng thời tiết cực đoan đã và đang diễn ra ngày càng phức tạp, mưa lớn kéo dài gây tình trạng lũ quét, sạt lở tại nhiều khu vực như Lâm Đồng, Đắk Nông, Yên Bái, Hà Giang… Một số công trình thủy điện đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng, phải dừng hoạt động để khắc phục sự cố.

2(1).jpg
Nhà máy Thủy điện Sông Bung 4 xả điều tiết qua tràn

Để đảm bảo an toàn đập, hồ chứa thủy điện, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên yêu cầu các chủ hồ chứa thủy điện nghiêm túc thực hiện quy trình vận hành hồ chứa thủy điện và quy trình vận hành liên hồ chứa đã được cấp thẩm quyền phê duyệt.

Đồng thời tổ chức kiểm tra, đánh giá hiện trạng của các hạng mục công trình như đập dâng, công trình xả lũ, cửa nhận nước, các bờ vai đập… các thiết bị cơ khí, thiết bị điện và thiết bị quan trắc chuyên dùng; khắc phục kịp thời các hư hỏng, khiếm khuyết (nếu có) để đảm bảo an toàn trong mùa mưa lũ.

Các chủ hồ cần cung cấp đầy đủ, kịp thời số liệu, thông báo về hồ chứa, vận hành hồ chứa cho các cơ quan chức năng theo đúng quy định.

Với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Bộ trưởng yêu cầu chỉ đạo các chủ hồ chứa sẵn sàng và tập trung mọi nguồn lực để khắc phục kịp thời mọi sự cố xảy ra; xây dựng phương án ứng phó tình huống khẩn cấp, phương án ứng phó thiên tai, phương án bảo vệ đập, hồ chứa thủy điện và tổ chức diễn tập cho các cán bộ, công nhân viên trong đơn vị theo phương án đã duyệt.

3.jpg
Diễn tập phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tại công trình Thủy điện Đa Nhim

Các Sở Công Thương tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương yêu cầu các công trình đang xây dựng dừng mọi hoạt động thi công, di dời người và thiết bị về vị trí an toàn trước khi bão lũ xảy ra, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người và tài sản; cùng đó tham mưu, đề xuất với UBND các tỉnh, thành phố thiết lập, quản lý hành lang thoát lũ của các hồ chứa và thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn đập theo quy định của pháp luật.

Bộ trưởng cũng yêu cầu Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức kiểm tra đảm bảo an toàn đập, hồ chứa thủy điện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm…

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Sẵn sàng ứng phó tình huống khẩn cấp tại các đập, hồ chứa thủy điện
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO