Rút kinh nghiệm để đưa thông tin dự báo KTTV đến các cơ quan và người dân nhanh nhất

18/04/2014 00:00

(TN&MT) - Năm 2013 được ghi nhận là một năm thiên tai bất thường với nắng nóng, hạn hán, mưa giông, bão, lũ, tuyết rơi,... đến sớm, kỷ lục, kéo dài và mức độ...

   
(TN&MT) - Sáng 18/4 tại thành phố Vinh (Nghệ An), Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác dự báo KTTV phục vụ phòng chống lụt bão và giảm nhẹ thiên tai năm 2013, triển khai công tác năm 2014.
   
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Hội nghị
   
  Theo Báo cáo của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, năm 2013 được ghi nhận là một năm thiên tai bất thường với nắng nóng, hạn hán, mưa giông, bão, lũ, tuyết rơi,... đến sớm, kỷ lục, kéo dài và mức độ nặng nề hơn bình thường trên phạm vi toàn quốc. Bão và áp thấp nhiệt đới hoạt động trên biển Ðông nhiều hơn hẳn so với trung bình nhiều năm, đạt ngang kỷ lục năm 1964 (16 cơn bão và ba ATNÐ); trong đó có nhiều cơn bão có cường độ mạnh ảnh hưởng trực tiếp đến Việt Nam.
   
  Với tình hình thời tiết thất thường, khắc nghiệt như vậy, năm qua, Trung tâm KTTV Quốc gia đã chỉ đạo thực hiện công tác dự báo, phục vụ phòng chống thiên tai theo Quy chế báo Áp thấp nhiệt đới, bão, lũ do Thủ tướng Chính phủ ban hành. Cụ thể: Theo dõi chặt chẽ và dự báo kịp thời các hiện tượng khí tượng nguy hiểm: 14 cơn bão và 5 ATNĐ hoạt động trên biển Đông, 28 đợt không khí lạnh xâm nhập xuống nước ta, 4 đợt rét đậm, rét hại, 19 đợt nắng nóng, 31 đợt mưa vừa, mưa to diện rộng...
   
  Ngoài ra, Trung tâm luôn theo dõi chặt chẽ và dự báo tốt các đợt lũ lớn trên các sông chính. Đã phát 11 tin cảnh báo lũ, 48 tin lũ và 18 tin lũ khẩn trên các sông và chuyển kịp thời cho các đơn vị  theo Quy chế báo ATNĐ, bão, lũ; ra các bản tin tư vấn phục vụ điều hành liên hồ chứa, đảm bảo cho công tác phòng chống lũ ở hạ du và bảo vệ các công trình thủy điện.
   
  Thường xuyên báo cáo, trao đổi với Ban Chỉ đạo PCLB TW, phối hợp chặt chẽ với các phương tiện thông tin đại chúng, đặc biệt là Ban Thời sự Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, các Báo chí, khi có ATNĐ, bão, lũ trên các hệ thống sông để các bản tin dự báo được xuất bản một cách đầy đủ và sớm nhất.
   
  Tại Hội nghị, ông Lê Công Thành - Tổng Giám đốc Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết: Hiện nay, Trung tâm đã được trang bị thêm nhiều trang thiết bị phục vụ công tác dự báo như: Hệ thống Ra đa, ảnh mây vệ tinh phân giải cao, hệ thống quan trắc tự động, công nghệ dự báo số trị…đã góp phần nâng cao chất lượng dự báo.
   
Toàn cảnh Hội nghị
   
  Ông Lê Công Thành nhận định, kết quả, thành tích đạt được là đáng khích lệ, nhưng vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao của xã hội. Trong quá trình thực hiện công tác dự báo KTTV và phục vụ phòng, chống thiên tai vẫn còn có những bất cập, khiếm khuyết. Có những nguyên nhân khách quan như: Trình độ hiểu biết về khoa học KTTV của cộng đồng còn chưa đầy đủ, công nghệ dự báo khí tượng thủy văn chưa phù hợp; đầu tư của Nhà nước còn hạn chế; cơ chế, chính sách chưa sát với thực tế... Nhưng cũng có nguyên nhân chủ quan như: Sự phối hợp công tác giữa các đơn vị, giữa Trung ương và địa phương có lúc còn chưa chặt chẽ; việc triển khai quán triệt và kiểm tra thực hiện các quy trình, quy định có lúc còn chưa được nghiêm túc, kịp thời; việc đổi mới hình thức, nội dung bản tin dự báo và phương thức đảm bảo các thông tin đến được với người sử dụng, nhất là đến với cán bộ làm công tác chỉ đạo phòng chống lụt bão còn chưa được triệt để, hiệu quả; sau mỗi đợt thiên tai có lúc còn chưa kịp thời rút kinh nghiệm để phát huy mặt mạnh, khắc phục những yếu kém; công tác thông tin báo chí có lúc còn lúng túng...
   
   Tại Hội nghị, các đại biểu tập trung thảo luận những việc chưa làm được, còn tồn tại trong công tác dự báo năm 2013, giải pháp khắc phục; những khó khăn của đơn vị trong việc triển khai công tác dự báo phục vụ PCLB và giảm nhẹ thiên tai năm 2014. Bên cạnh đó, đưa ra các biện pháp, phương án để nâng cao chất lượng dự báo KTTV, đặc biệt là dự báo cường độ, hướng di chuyển, thời gian và địa điểm đổ bộ vào đất liền của bão và ATNĐ; dự báo được định lượng mưa cho phạm vi hẹp, khi có mưa lớn hoặc mưa cục bộ; cảnh báo thời điểm xảy ra dông, tố, lốc, lũ ống, lũ quét và sạt lở đất cho khu vực hẹp; dự báo lũ trên các lưu vực sông có hồ chứa.
   
  Các đại biểu cũng đã thảo luận việc quán triệt, thực hiện các quy chế, quy trình, quy định về lĩnh vực dự báo và việc cụ thể hóa các bản tin dự báo thời tiết nguy hiểm đến từng địa phương; phương thức phối hợp dự báo giữa ba cấp Trung ương -Đài KTTV khu vực -Trung tâm KTTV tỉnh.
   
  Những giải pháp cải tiến nội dung các bản tin, đưa các thông tin về dự báo đến với các cơ quan, ban, ngành và người dân nhanh nhất; các giải pháp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức về các hiện tượng thiên tai có nguồn gốc khí tượng thủy văn và cách phòng tránh cũng được đề cập đến tại Hội nghị này.
   
Phạm Thu Hà
   
   
  
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Rút kinh nghiệm để đưa thông tin dự báo KTTV đến các cơ quan và người dân nhanh nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO