Rút kinh nghiệm công tác chỉ đạo ứng phó cơn bão số 5 và mưa lớn sau bão

Trường Giang| 31/10/2019 13:19

(TN&MT) - Sáng 31/10, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng, Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai đã có buổi họp trực tuyến với Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai và Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn và các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Khánh Hòa để rút kinh nghiệm công tác chỉ đạo ứng phó bão số 5 và triển khai ứng phó với mưa lớn sau lũ.

Theo báo cáo của Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, sáng sớm ngày 31/10, bão số 05 sau khi đi vào đất liền tại các tỉnh Bình Định-Phú Yên đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới (ATNĐ). Tại An Nhơn (Bình Định) đã có gió mạnh cấp 9, giật cấp 11, Quy Nhơn (Bình Định) gió mạnh cấp 8, giật cấp 11; Hoài Nhơn (Bình Định) gió giật cấp 9; Lý Sơn (Quảng Ngãi) gió giật mạnh cấp 9, ở Quảng Ngãi gió giật cấp 7; An Khê (Gia Lai) gió giật cấp 7-8.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng chỉ đạo tại buổi họp

Hồi 04h00 ngày 31/10, vị trí tâm ATNĐ ở vào khoảng 13,6 độ Vĩ Bắc; 108,2 độ Kinh Đông, trên đất liền tỉnh Gia Lai. Sức gió mạnh nhất vùng gần ATNĐ mạnh cấp 6, giật cấp 8.

Dự báo trong 12 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 15km, đi sâu vào đất liền và suy yếu dần thành một vùng áp thấp. Đến 13 giờ ngày 31/10, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở khoảng 13,8 độ Vĩ Bắc; 106,0 độ Kinh Đông, trên lãnh thổ Campuchia.

Về mưa, dự báo, ngày 31/10, ở khu vực phía Nam Tây Nguyên và Ninh Thuận có tổng lượng mưa 40-70mm/24 giờ, khu vực phía Bắc Tây Nguyên và Khánh Hòa có tổng lượng mưa 80-150mm/24 giờ, có nơi trên 150mm, ở các tỉnh/thành từ Thừa Thiên Huế đến Phú Yên có tổng lượng mưa 100-200mm/24 giờ, có nơi trên 200mm/24 giờ.

  Từ ngày 31/10 đến 02/11 ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Trị có tổng lượng mưa phổ biến 100-200mm/đợt, riêng Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình có nơi 300-500mm/đợt.

Hiện nay, lũ trên các sông Quảng Ngãi đến Phú Yên đang lên nhanh và ở mức báo động 1. Dự báo lũ tiếp tục lên nhanh trong 6-12 giờ tới, mực nước trên các sông ở mức báo động 1 – báo động 2, có nơi dưới báo động 3 từ 0,2-0,3m; riêng sông Vệ tại trạm sông Vệ lên mức 4,8m (trên BĐ3 là 0,3m), sông Đắc Bla tại trạm Konplong 595,0 (trên báo động 3 là 1m).

Cảnh báo  từ ngày 31/10, trên các sông từ Hà Tĩnh đến Quảng Nam và khu vực Tây Nguyên sẽ xuất hiện một đợt lũ. Mực nước đỉnh lũ trên các sông có khả năng lên mức báo động 1 – báo động 2, có sông trên báo động 2. Nguy cơ cao xảy ra: lũ quét, sạt lở đất vùng núi tại các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Phú Yên và khu vực Tây Nguyên; ngập lụt sâu diện rộng tại các vùng trũng thấp, vùng ven sông, khu đô thị tại các tỉnh từ Đà Nẵng đến Khánh Hòa.

Theo báo cáo của Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, tổng số tàu thuyền được kiểm đếm, hướng dẫn 56.715 phương tiện/278.407 người biết diễn biến, hướng di chuyển của bão để chủ động di chuyển về bờ hoặc thoát khỏi khu vực nguy hiểm.

Tuy nhiên, vẫn có 07 tàu vận tải/70 thuyền viên tại cảng Quy Nhơn bị trôi, tính đến 2h30 ngày 31/10 còn 01 tàu bị mắc cạn, 01 tàu thả trôi và hiện vẫn giữ liên lạc, 05 tàu đã khắc phục đảm bảo an toàn.

Quang cảnh buổi trực tuyến

Bên cạnh đó, có 70 tàu cá (tàu gỗ) loại vừa và nhỏ neo đậu tại cảng cá Quy Nhơn bị đứt neo, bị dồn xô, va đập, đến nay, có 25 tàu được khắc phục và đi vào nơi neo đậu an toàn (còn lại 45 tàu đang được hỗ trợ xử lý), có 01 tàu/03 người bị trôi ra ngoài cảng đã được cảng vụ cứu hộ an toàn về người.

Có 02 người bị thương (Quảng Ngãi). Mưa lũ gây sạt lở đất phải di dời khẩn cấp 29 hộ tại huyện Ba Tơ (Quảng Ngãi). Nhiều địa phương thuộc Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên bị sự cố và mất điện.

Phát biểu tại cuộc họp trực tuyến, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng, Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai đánh giá cao sự vào cuộc của các Bộ, ngành thành viên Ban chỉ đạo và sự vào cuộc của các địa phương.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cho rằng, do diễn biến bất thường của thời tiết trong những ngày tới bão sẽ đẩy vào phía Nam nên không được chủ quan. Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng thủy văn Quốc gia, rất có khả năng sẽ xuất hiện cơn bão mới gây mưa to, yêu cầu các địa phương rút kinh nghiệm những cái đã làm được và chưa được.

"Đề nghị các bộ ngành, địa phương chủ động các phương án ứng phó với tình hình thiên tai có thể xảy ra, trước mắt là cơn bão mới có thể hình thành trong vài ngày tới" - Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng yêu cầu thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai tập trung chỉ đạo các cơ quan, thành viên theo dõi chặt chẽ diễn biến bão số 5 và tình hình mới để tìm giải pháp ứng phó. Đề nghị bộ ngành, địa phương tập trung khắc phục hậu quả; hỗ trợ người dân gặp nạn trong bão như bị thương, mất tài sản trong bão...

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Rút kinh nghiệm công tác chỉ đạo ứng phó cơn bão số 5 và mưa lớn sau bão
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO