Rợn người công nghệ 'làm mới' lòng lợn bẩn

01/12/2016 00:00

Cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương phát hiện liên tiếp hai vụ vận chuyển buôn bán, chế biến lòng lợn (heo) thối với số lượng đến 2 tấn chỉ trong vòng 10 ngày. Điều này cho thấy, mức xử lý hành chính chưa đủ sức răn đe. Điều đáng lo ngại là nếu không bị phát hiện, số lòng heo thối được xử lý bằng hóa chất, rồi chế biến thành xúc xích...

Lộng hành

Ngày 30/11, thông tin từ ông Trần Hà Hải (Phó Chi cục Chăn nuôi Thú y tỉnh Bình Dương) cho hay, ngày 27/11, tại chợ Hài Mỹ, phường Bình Chuẩn, TX. Thuận An, Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh tiến hành kiểm tra xe biển số 54T - 9196 đang lấy sản phẩm động vật.

Lòng lợn thối vận chuyển trên đường đến cơ sở chế biến bị cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương phát hiện ngày 27/11
Lòng lợn thối vận chuyển trên đường đến cơ sở chế biến bị cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương phát hiện ngày 27/11.

Qua kiểm tra trên xe, phát hiện có khoảng 500 kg lòng heo được chứa trong các thùng nhựa, túi nilon không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc, không có Giấy chứng nhận kiểm dịch động vật, một số đã có biểu hiện ôi thiu, biến đổi màu sắc.

Chủ lô hàng là ông Đỗ Danh Mến khai nhận, số hàng trên được thu gom từ các chợ đầu mối ở TX. Tân An và huyện Bến Lức (Long An) “thải ra” với giá thu mua đổ đồng là 2.500 đồng/kg, sau đó, bán lại cho ông Đỗ Danh Thuận ngụ tại TX. Bến Cát để ông này đưa vào luộc, xử lý hóa chất, chế biến sản phẩm “tươi” như xúc xích, phá lấu, dồi trường, chà bông... rồi đưa ra thị trường tiêu thụ với giá sỉ từ 7.000 - 10.000 đồng/kg.

Từ đó, đoàn đã quyết định tịch thu, tiêu hủy và xử phạt hành chính ông Mến với các hành vi vi phạm gồm vận chuyển, kinh doanh sản phẩm động vật thuộc diện phải kiểm dịch mà không có Giấy chứng nhận kiểm dịch; dụng cụ chứa đựng sản phẩm động vật không đảm bảo điều kiện vệ sinh thú y; vận chuyển sản phẩm động vật tươi sống bằng xe không chuyên dụng, không đủ điều kiện bảo quản trong quá trình vận chuyển; thu gom mua bán sản phẩm động vật không đảm bảo điều kiện vệ sinh thú y.

Trước đó, ngày 16/11, Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh này cũng đã bắt quả tang cơ sở của bà Trần Thị Mỹ Nhiên (phường Hòa Lợi, TX. Bến Cát) sử dụng đến 18 lao động đang tiến hành chế biến số lượng lớn lòng lợn thối. Tất cả sản phẩm trước khi đem luộc đều ngâm trong chất tẩy có khả năng khử mùi hôi thối và làm trắng sản phẩm chỉ trong vòng 3 - 5 phút.  

Quản lý còn khó

Tại hiện trường, đoàn phát hiện có 54 kg hóa chất tẩy trắng đường (tên khoa học Sodium Hydrosulfite Na2S2O4 - PV) và 5 kg bột hóa chất bên ngoài ghi chữ Trung Quốc. Qua khai nhận của chủ cơ sở, sau khi thu mua lòng thối từ các chủ vựa, đưa vào xử lý bằng chất tẩy đường nhằm tẩy trắng và “xóa” mùi ôi lòng lợn.

Tiêu hủy lòng lợn thối
Tiêu hủy lòng lợn thối.

Công đoạn tiếp theo là đem luộc lòng lợn sôi lên rồi bỏ thêm bột hóa chất của Trung Quốc vào với liều lượng 2 nắm bột/kg lòng, sau đó, vớt lòng ra ngâm nước lạnh khoảng 1 tiếng. Bột hóa chất sẽ làm lòng lợn thối nở to, tăng thêm khối lượng.

Thế nên, dù bà Nhiên trình báo số lượng lòng lợn thối tại hiện trường 700 kg được mua gom từ chợ đầu mới Bình Điền (TP. HCM) đưa về cơ sở chế biến. Tuy vậy, khi đem đi tiêu hủy tại Xí nghiệp xử lý chất thải Bình Dương, qua cân kiểm tra cơ quan chức năng xác định số lượng “đội” lên gần 1,5 tấn!

Trong khi đó, theo ThS. Nguyễn Minh Phúc (Khoa Hóa học, Trường ĐH Bách khoa TP. HCM), chất tẩy đường chỉ sử dụng chủ yếu trong khử thuốc nhuộm hoàn nguyên không tan để nhuộm cho vải sợi từ cellulose.

Ngoài ra, còn có thể được sử dụng để tẩy trắng tơ tằm và tẩy trắng bổ sung cho vải sợi bông trong ngành công nghiệp. “Vì vậy, tuyệt đối không được dùng làm chất tẩy trắng chế biến thực phẩm, đặc biệt là tẩy trắng, ức chế mùi hôi nội tạng của gia súc, gia cầm”, ThS. Phúc nhấn mạnh.

“Hiện nay, một số cơ sở chế biến các loại phế phẩm, nội tạng gia súc gia cầm trôi nổi, không rõ nguồn gốc, bốc mùi hôi thối, hầu hết đều có sử dụng hóa chất độc hại ngâm tẩm, xử lý khử mùi hôi và tẩy trắng. Tuy vậy, hóa chất buôn bán trên thị trường thuộc trách nhiệm quản lý của ngành Công Thương”, ông Trần Hà Hải chia sẻ.

Rõ ràng, nếu không có sự phát hiện kịp thời của cơ quan chức năng, tổng cộng 2 tấn lòng lợn thối của các chủ cơ sở nói trên sẽ được chế biến thành thực phẩm độc hại đưa vào các quán ăn, nhà hàng để “chui” vào bụng người tiêu dùng.

Ngày 28/11, Chi cục QLTT tỉnh Đắk Lắk tiêu hủy trên 700 kg lòng heo không rõ nguồn gốc, bốc mùi hôi thối thu giữ tại huyện Ea Kar chiều 27/11 trên xe BS 47C - 102.76 lưu thông từ Đà Nẵng về Đắk Lắk, đồng thời, ra quyết định xử phạt hành chính tài xế xe này 17 triệu đồng.

Theo nongnghiep

 

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Rợn người công nghệ 'làm mới' lòng lợn bẩn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO