Ra mắt sàn thương mại điện tử doanh nghiệp Việt Nam – EU

Phương Linh| 26/03/2021 23:09

(TN&MT) - Chiều 26/3, tại Hà Nội, Viện Khoa học Quản trị Doanh nghiệp và Kinh tế số Việt Nam (VIDEM); Cục Thương mại Điện tử và Kinh tế số Việt Nam (IDEA)– Bộ Công Thương và Kim Nam Group phối hợp tổ chức Chương trình hợp tác hỗ trợ doanh nghiệp khai thác EVFTA (Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU) bằng nền tảng thương mại điện tử.

Toàn cảnh buổi lễ

Tham dự lễ ký kết có Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng; Cục Trưởng Cục TMĐT và Kinh tế số - ông Đặng Hoàng Hải; Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam - TS Nguyễn Văn Thân; TS. Tô Hoài Nam – Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam; Viện trưởng Viện Khoa học Quản trị Doanh nghiệp và Kinh tế số Việt Nam - ông Nguyễn Kim Hùng cùng đại diện một số Bộ ngành; Hiệp hội DN các tỉnh Hòa Bình, Quảng Ninh, Thái Nguyên, Bắc Cạn, Bắc Giang, Tuyên Quang, Eurocham, Amcham,…

Phát biểu khai mạc chương trình, ông Đặng Hoàng Hải – Cục trưởng Cục Thương mại Điện tử và Kinh tế số cho biết, sàn thương mại điện tử doanh nghiệp Việt Nam – EU (Vefta) sẽ giúp hiện thực hóa “tuyến đường cao tốc quy mô lớn” để kết nối doanh nghiệp Việt Nam với các đối tác thương mại quốc tế, đặc biệt các đối tác quốc tế khác có thể dễ dàng kết nối và thực hiện các hoạt động thương mại.

Ông Đặng Hoàng Hải – Cục trưởng Cục Thương mại Điện tử và Kinh tế số

Đây là sàn giao dịch giữa các doanh nghiệp (B2B Marketplace), có khả năng đấu nối trực tiếp với các sàn thương mại điện tử sẵn có của các tỉnh/thành phố, các ngành hàng. Xây dựng một cơ sở dữ liệu quốc gia về hồ sơ năng lực, minh bạch hóa nguồn gốc xuất xứ thông tin sản phẩm dịch vụ của các doanh nghiệp Việt.

Sàn đồng thời là cổng cung cấp đầy đủ thông tin cần thiết cho cộng đồng doanh nghiệp Việt cũng như các đối tác quốc tế về các hiệp định thương mại, chính sách liên quan đến hoạt động thương mại quốc tế. Qua đó, xây dựng một hệ sinh thái số hoàn thiện thông qua các giải pháp số giúp cho doanh nghiệp thực hiện các hoạt động kết nối, thương mại thuận tiện trên một nền tảng duy nhất.

Tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng nhận định, trong thời gian qua Chính phủ đã có những chương trình hành động mạnh mẽ, quyết liệt nhằm triển hiệu quả EVFTA, mang lại nhiều lợi ích cho người dân và cho doanh nghiệp. Điển hình như Thủ tướng Chính phủ đã ban hành kế hoạch thực thi Hiệp định EVFTA của Chính phủ; Bộ Công Thương đã được Chính phủ giao làm cơ quan đầu mối điều phối việc triển khai Hiệp định EVFTA, đã kiến nghị và triển khai một số nhóm giải pháp như công tác tuyên truyền, phổ biến về hội nhập kinh tế quốc tế nói chung và Hiệp định EVFTA nói riêng; xóa bỏ những rào cản đối với hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp thông qua việc đẩy mạnh hơn nữa công tác cải cách hành chính, ban hành chính sách với phương châm tạo thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp, minh bạch và bảo đảm công bằng, không có sự phân biêt đối xử giữa các thành phần kinh tế;...

Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng phát biểu tại buổi Lễ

Thứ trưởng Bộ Công Thương kì vọng, chương trình hợp tác sẽ là bước đầu tiên trong lộ trình tạo ra những giải pháp mang tính nền tảng, căn cơ, lấy công nghệ làm cốt lõi để hỗ trợ công động doanh nghiệp, đặc biệt các doanh nghiệp nhỏ và vừa, các hộ kinh doanh cá thể nâng cao năng lực, tăng thêm những cơ hội tiếp cận thị trường quốc tế, để tận dụng tối đa những cơ hội do hiệp định thương mại mang lại.

Đại diện cho Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam, ông Nguyễn Văn Thân đã phát biểu cảm ơn sự đồng hành, hỗ trợ từ các cơ quan Nhà nước đối với sự phát triển của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa, nhất là từ khi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU có hiệu lực.

Ba bên: Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương), Viện Khoa học Quản trị doanh nghiệp và Kinh tế số Việt Nam, Tập đoàn Kim Nam ký Hợp tác hỗ trợ doanh nghiệp khai thác EVFTA bằng nền tảng thương mại điện tử

TS Nguyễn Văn Thân chia sẻ: "Chúng ta đã thành công cho ra đời một sàn thương mại điện tử mang thương hiệu “Made by Vietnam”, tuy nhiên cũng cần phải lưu ý tới việc nuôi dưỡng và phát triển nó một cách bền vững và có chiến lược. Vì vậy, tôi đề nghị Viện Khoa học Quản trị Doanh nghiệp và Kinh tế số Việt Nam cần tập trung mọi nguồn lực để duy trì, phát triển hệ thống, con người, trang thiết bị, yếu tố bảo mật để không những tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp Việt Nam được đi ra quốc tế, mà còn phải bảo vệ họ khỏi những nguy cơ, thách thức tiềm tàng khi đưa sàn thương mại điện tử vào vận hành chính thức. Tôi cũng rất hy vọng lãnh đạo Bộ Công Thương sẽ tiếp tục đồng hành, ủng hộ sát sao với sự phát triển của sàn thương mại điện tử Việt Nam – EU nói riêng và các sàn thương mại điện tử “Made by Vietnam” nói chung".

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Ra mắt sàn thương mại điện tử doanh nghiệp Việt Nam – EU
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO