--Quảng cáo---

Ra mắt mạng lưới sử dụng năng lượng hiệu quả đầu tiên ở Việt Nam

Kinh tế - 00:00 20/07/2017

(TN&MT) - Mạng lưới hiệu quả năng lượng Việt Nam là sáng kiến trong khuôn khổ Dự án Năng lượng tái tạo và Hiệu quả năng lượng, do Tổng cục Năng lượng, Bộ Công Thương và Tổ chức Hợp tác phát triển Đức cùng phối hợp triển khai, với sự tham gia của 8 doanh nghiệp (DN) trong các ngành dệt may, giấy, vận tải, chế biến nhựa.

Mục đích của mạng lưới này là kết nối các công ty để nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng, thông qua các hoạt động chia sẻ và học hỏi lẫn nhau. Toàn bộ quy trình sẽ được lên kế hoạch rõ ràng, với sự điều phối của các chuyên gia Đức về hiệu quả năng lượng. Các công ty sẽ được hưởng lợi từ kiểm toán năng lượng cũng như sự tư vấn của các chuyên gia tư vấn Việt Nam, kết nối với các bên công nghệ và dịch vụ đến từ Đức.

Được biết, Mạng lưới hiệu quả năng lượng đầu tiên trên thế giới đã được thành lập vào năm 1987 tại Zurich, Thụy sỹ. Đây trở thành mô hình phổ biến trên thế giới, được chứng minh là một công cụ hiệu quả và quan trọng để thúc đẩy việc sử dụng năng lượng hiệu quả. Năm 2009, 30 mạng lưới hiệu quả năng lượng đã được thành lập và tiết kiệm được 12% lượng điện năng sử dụng trong vòng 5 năm. Trong giai đoạn 2014 - 2020, dự kiến có đến 500 mạng lưới khác nhau đã được thành lập tại Đức.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Ông Markus Bissel, Trưởng bộ phận Hiệu quả năng lượng của dự án cho biết, theo mô hình này, mỗi mạng lưới chỉ có 10-15 doanh nghiệp, để các công ty tham gia đều có nhiều cơ hội thảo luận và chia sẻ ở mức tối đa. Các mạng lưới này sẽ giúp các công ty giảm thiểu chi phí năng lượng, nâng cao năng suất và khả năng cạnh tranh. Các mạng lưới cũng sẽ giúp cho việc sử dụng năng lượng và các số liệu liên quan được rõ ràng minh bạch hơn, thúc đẩy quá trình đổi mới sáng tạo trong tất cả các ngành.

Tiêu chí lựa chọn các công ty thành viên tham gia mạng lưới hiệu quả năng lượng Việt Nam là những doanh nghiệp có chi phí tiêu thụ năng lượng cao, có trụ sở tại cùng một khu vực và không là đối thủ cạnh tranh trực tiếp. Để trở thành thành viên chính thức. Công ty tham gia sẽ cần chỉ định một giám đốc năng lượng và ký một văn bản nêu rõ nguyện vọng tham gia.

Sau buổi gặp đầu tiên, 8 công ty Việt Nam thuộc các ngành dệt may, sản xuất giấy, vận tải, chế biến cao su và nhựa, đồng thời là thành viên đầu tiên của mạng lưới sẽ được tiến hành kiểm toán năng lượng. Các chuyên gia tư vấn Đức và Việt Nam sẽ thăm các xưởng sản xuất và hỗ trợ quá trình kiểm toán này.

PV


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO