--Quảng cáo---

Quy định về tách chứng từ khi chuyển giao chất thải nguy hại

Bạn đọc - Pháp luật - 15:19 31/08/2018

(TN&MT) - Doanh nghiệp tôi hiện là chủ nguồn thải. Đầu năm 2018, chúng tôi có chuyển giao chất thải nguy hại cho chủ hành nghề quản lý chất thải nguy hại theo đúng quy định của pháp luật hiện. Đến tháng giữa năm 2018, chủ hành nghề quản lý chất thải nguy hại (QLCTNH) chuyển giao 1 phần chất thải thu gom của công ty chúng tôi cho một chủ hành nghề khác xử lý. Việc chuyển giao này 2 bên đó đã xin phép các cơ quan chức năng và được chấp nhận. Xin hỏi, khi 2 bên chủ hành nghề QLCTNH chuyển giao như vậy thì chúng tôi sẽ tách chứng từ CTNH như thế nào? Quy định này được ghi nhận tại văn bản nào?

Trả lời

Câu hỏi của bạn Báo Tài nguyên & Môi trường xin tư vấn như sau:

Tại Nghị định 38/2015/NĐ-CP ngày 24/4/2015 của Chính phủ về quản lý chất thải và phế liệu và Thông tư 36/2015/TT- BTNMT ngày 30/6/2015 của Bộ Tài nguyên và Môi trường về quản lý CTNH có quy định cụ thể về các hoạt động liên quan đến chất thải nguy hại hiện nay.

Theo đó, chứng từ CTNH được sử dụng theo quy định tại Phụ lục 3 ban hành theo Thông tư 36/2015/TT- BTNMT ngày 30/6/2015 của Bộ Tài nguyên và Môi trường: “Chủ nguồn thải CTNH phát hành một bộ Chứng từ CTNH mỗi khi thực hiện một lần chuyển giao CTNH tương ứng với từng chủ xử lý CTNH thực hiện việc xử lý, không dùng chung Chứng từ CTNH cho các lô CTNH được chuyển đến các chủ xử lý CTNH thực hiện việc xử lý khác nhau, kể cả trường hợp do cùng một chủ xử lý thực hiện việc vận chuyển. Chủ nguồn thải có trách nhiệm đảm bảo các chủ xử lý CTNH kê khai và xác nhận vào Chứng từ khi có chuyển giao CTNH và khi đã hoàn thành xử lý CTNH”.

ung dung phuong phap vat ly va hoa hoc phu hop de xu ly rac thai nguy hai
Ảnh minh họa. Nguồn Internet.

 Trong quá trình hoạt động, chủ hành nghề quản lý CTNH 1 tạm thời không xử lý được một số loại CTNH. Chủ hành nghề quản lý CTNH 1 đã báo cáo và được sự chấp thuận của Tổng cục Môi trường (cơ quan cấp phép) cho phép chuyển giao một số loại CTNH cho chủ hành nghề quản lý CTNH 2 thực hiện việc xử lý. Vì vậy việc tách chứng từ CTNH để được chủ hành nghề quản lý CTNH 1 và chủ hành nghề quản lý CTNH 2 cùng với chủ nguồn thải CTNH xác nhận xử lý là phù hợp với quy định hiện hành.

Xin lưu ý, doanh nghiệp của bạn (chủ nguồn thải CTNH) phải xem xét cẩn thận danh mục CTNH, thời hạn chủ hành nghề quản lý CTNH 1 được phép chuyển giao cho chủ hành nghề quản lý CTNH 2 theo Văn bản chấp thuận của Tổng cục Môi trường. Đồng thời trong những lần chuyển giao tiếp theo, doanh nghiệp cần xem xét, lựa chọn chủ hành nghề quản lý CTNH có năng lực phù hợp để đảm bảo cho việc xử lý CTNH theo quy định, tránh phá vỡ thỏa thuận ban đầu giữa 2 bên, giảm thiểu việc phát sinh các thủ tục gây phiền nhiễu cho doanh nghiệp.

 


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO