Thời sự

Quốc hội đã thảo luận về kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri

Thúy Nhi - Khương Trung 26/05/2023 - 20:05

(TN&MT) - Chiều 26/5, tiếp tục Chương trình kỳ họp thứ 5, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương, Quốc hội đã thảo luận tại Hội trường về kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV.

Điều hành nội dung thảo luận, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương cho biết, đây là lần đầu tiên quyết Quốc hội quyết định thảo luận tại hội trường. Báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến Quốc hội, đã thể hiện tinh thần đổi mới về công tác dân nguyện của Quốc hội. Quốc hội rất coi trọng tiếng nói, kiến nghị của cử tri và Nhân dân cũng như vai trò giám sát của Quốc hội trong việc giải quyết kiến nghị của cử tri, Nhân dân, của các cơ quan có thẩm quyền.

Tham gia thảo luận, nhiều Đại biểu Quốc hội cho biết, cử tri hoan nghênh trước sự thay đổi mạnh mẽ, toàn diện trong hoạt động của Quốc hội, ngày càng dân chủ, công khai, minh bạch. Nội dung thảo luận về giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri cũng là một sự đổi mới để Quốc hội ngày càng gắn bó mật thiết hơn với cử tri.

Trả lời kiến nghị cử tri cần cụ thể, đúng trọng tâm, trọng điểm

Đánh giá cao báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi, Đại biểu Lý Văn Huấn - Đoàn ĐBQH tỉnh Thái Nguyên cho biết, các kiến nghị của cử tri hầu hết đã được giải quyết dứt điểm, nhận được sự ủng hộ của cử tri và nhân dân. Tuy nhiên, một số kiến nghị tuy đã được tiếp thu, giải quyết, nhưng còn chuyển biến chậm, chưa được giải quyết kịp thời do việc phối hợp công tác giữa các bộ, ngành, địa phương còn chưa chặt chẽ.

Đại biểu đề nghị báo cáo cần làm rõ lĩnh vực nào có chuyển biến tích cực, cơ quan nào đã có tiến bộ rõ rệt trong giải quyết kiến nghị của cử tri, đặc biệt là giám sát kết quả giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri đã có tác động như thế nào.

Đại biểu cũng đề nghị Ban Dân nguyện quan tâm hơn nữa, đôn đốc việc trả lời kiến nghị của cử tri với các bộ, ngành trung ương, nhất là kiến nghị của cử tri được tiếp thu, triển khai nhưng chưa giải quyết dứt điểm. Khi xây dựng kế hoạch, Ban Dân nguyện cần chú ý giám sát nội dung trả lời các kiến nghị đối với vụ việc còn chậm, nhiều bức xúc nổi cộm, những vấn đề cử tri kiến nghị nhiều lần đã được trả lời nhưng chưa có chuyển biến tích cực.

dai-bieu-ly-van-huan-doan-dbqh-tinh-thai-nguyen-phat-bieu.jpg
Đại biểu Lý Văn Huấn - Đoàn ĐBQH tỉnh Thái Nguyên phát biểu tại phiên thảo luận

Phát biểu tại phiên họp, ĐBQH Nguyễn Tiến Nam - Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Bình cho biết, đối với những kiến nghị cụ thể, việc trả lời một số Bộ, ngành nhiều khi còn chung chung, mang tính viện dẫn luật nọ, điều kia mà không hướng dẫn lộ trình giải quyết cụ thể. Điều này khiến cho cử tri cảm thấy không thỏa đáng. Khi nhận các văn bản trả lời, một số văn bản trả lời không mang tính hướng dẫn, giải quyết, điều mà cử tri đang trông chờ. Một số cơ quan, ban, ngành trả lời không đúng, trọng tâm, trọng điểm. Ngoài ra, một số cơ quan, bộ, ngành vẫn còn chậm, chưa kịp thời xem xét, trả lời kiến nghị của cử tri. Điều này làm cho quá trình rà soát, đôn đốc của các đoàn đại biểu Quốc hội, Ban Dân nguyện mất nhiều thời gian, công sức.

Chính vì thế, để công tác giải quyết kiến nghị cử tri thực hiện hiệu quả, đúng với tính chất, mục đích và giải quyết kiến nghị chứ không chỉ trả lời kiến nghị cử tri, đại biểu đề nghị đối với những vấn đề mang tính sự vụ cụ thể, các vụ việc vi xử lý chế độ chính sách cho người có công hay các kiến nghị tháo gỡ vướng mắc về quy trình, thủ tục mà địa phương đang bế tắc, trả lời cần có sự hướng dẫn cụ thể, cần có sự rà soát kỹ hồ sơ vụ việc, trả lời chi tiết để từ đó cử tri các sở, ngành liên quan áp dụng được giải quyết được tận gốc…

4(4).jpg
Quang cảnh phiên họp

Đề nghị chấm dứt việc cung cấp, sản xuất các loại túi nilon khó phân hủy

Phát biểu tại phiên thảo luận về báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri, đại biểu Nguyễn Anh Trí - Đoàn ĐBQH Tp. Hà Nội cho rằng, tham gia đoàn giám sát tối cao về việc huy động, quản lý sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19; việc thực hiện chính sách, pháp luật về y tế cơ sở, y tế dự phòng, đại biểu cho biết thấy rõ những chỉ đạo sát sao và đổi mới trong công tác giám sát, đồng thời cũng thấy các bộ, ngành đã có nhiều cố gắng trong trả lời, giải quyết kiến nghị của người dân.

Đại biểu đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cần quan tâm giúp đỡ, hỗ trợ diêm dân làm muối, đặc biệt trong việc có kinh phí để rải bạt ruộng làm muối, làm kho chứa muối, thành phẩm, và giải quyết vấn đề tiêu thụ muối để người dân làm muối bớt khó khăn, phát huy thế mạnh quốc gia thuận lợi cho người làm muối.

Đại biểu cũng cho rằng, Bộ Tài nguyên, Môi trường cần quyết tâm hơn nữa để xử lý được việc quản lý rác thải thành phố, nông thôn, để chấm dứt việc cung cấp, sản xuất các loại túi nilon khó phân hủy. Ngoài ra, đại biểu đề nghị Bộ Lao động, Thương binh Xã hội quan tâm làm tốt hơn nữa công tác chế độ, chính sách cho người có công.

small_bt-khanh-2.jpg
Bộ trưởng Bộ TN&MT Đặng Quốc Khánh trao đổi với một số Đại biểu bên hành lang Quốc hội vào chiều 26/5

Ngoài ra, đại biểu cũng cho biết, việc tiếp xúc cử tri cần được tổ chức thực chất, hiệu quả, có sự có mặt của lãnh đạo các ngành, các cấp, lãnh đạo địa phương, để người có thực quyền cùng lắng nghe ý kiến về các vấn đề cụ thể, thực tiễn, để cùng có phương án giải quyết trực tiếp, khả thi, đáp ứng mong mỏi của cử tri và nhân dân.

260520230203-z4378455024899_d8d395383590ce139dbeaa04446c6f8f-1-.jpg
Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương kết luận nội dung thảo luận

Kết luận nội dung thảo luận, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương cho biết, qua thảo luận, nhiều đại biểu đánh giá cao từ đầu nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV đến nay, công tác dân nguyện của Quốc hội ngày càng được quan tâm, đổi mới từ việc xem xét công tác dân nguyện của Quốc hội ngày càng được quan tâm, đổi mới, từ việc Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, báo cáo công tác dân nguyện hàng tháng.

“Tại kỳ họp này, Quốc hội lần đầu tiên tiến hành thảo luận tại phiên họp toàn thể để xem xét kết quả giám sát việc trả lời giải quyết kiến nghị của cử tri và được nhận được sự quan tâm đặc biệt của đại biểu Quốc hội, cử tri và Nhân dân cả nước thể hiện vai trò, trách nhiệm của Quốc hội với cử tri”, Phó Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh

Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương cho biết các ý kiến các vị đại biểu Quốc hội, các thành viên Chính phủ tổng hợp đầy đủ. Tổng Thư ký Quốc hội sẽ có báo cáo tổng hợp để gửi đến các vị đại biểu Quốc hội theo dõi và chuyển cho các cơ quan để tổng hợp, trả lời và nghiên cứu. Đồng thời, các nội dung này sẽ đưa vào Nghị quyết chung của Kỳ họp thứ 5.

small_bt-khanh-4.jpg
Bộ trưởng Bộ TN&MT Đặng Quốc Khánh chụp ảnh cùng một số Đại biểu bên hành lang Quốc hội vào chiều 26/5
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Quốc hội đã thảo luận về kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO