--Quảng cáo---

Quảng Trị tiếp nhận công trình phục dựng Nhà làm việc Bộ Ngoại giao

Trong nước - 19:10 09/06/2019

(TN&MT) - Ngày 9/6, UBND tỉnh Quảng Trị phối hợp với Viện nghiên cứu Phát triển Phương Đông, Quỹ Hòa bình và phát triển Việt Nam tổ chức lễ bàn giao...

 

(TN&MT) - Ngày 9/6, UBND tỉnh Quảng Trị phối hợp với Viện nghiên cứu Phát triển Phương Đông, Quỹ Hòa bình và phát triển Việt Nam tổ chức lễ bàn giao và tiếp nhận công trình “Nhà làm việc Bộ Ngoại giao của Khu di tích trụ sở Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam (CMLTCHMN) Việt Nam tại huyện Cam Lộ”. Tham dự buổi lễ Bí thư Trung ương Đảng, Chánh Văn Phòng Trung ương Nguyễn Văn Nên cùng các lãnh đạo Trung ương và địa phương.

A1
Đồng chí Nguyễn Văn Nên cùng các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Nhà làm việc Bộ Ngoại giao của Khu di tích trụ sở Chính phủ CMLTCHMN Việt Nam

Chào mừng kỷ niệm 50 năm ngày thành lập Chính phủ CMLTCHMN Việt Nam 6/6 (1969 - 2019), kỷ niệm 30 Ngày lập lại tỉnh Quảng Trị 1/7 (1989-2019), theo đề nghị của UBND tỉnh Quảng Trị, Quỹ Hòa Bình và Phát triển Việt Nam và Viện Nghiên cứu Phát triển Phương Đông đã huy động và tài trợ xây dựng công trình “Phục dựng Nhà làm việc Bộ Ngoại giao của Di tích Trụ sở Chính phủ CMLTCHMN Việt Nam”.

A2
Đồng chí Nguyễn Văn Nên trao một số kỷ vật của bà Nguyễn Thị Bình đã sử dụng ở Hội nghị Paris năm 1973 cho tỉnh Quảng Trị

Năm 1972, tỉnh Quảng Trị được giải phóng, ngày 27/1/1973, Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam được ký kết. Để phục vụ cho hoạt động ngoại giao, tiếp tục lãnh đạo cách mạng Việt Nam tiến tới thắng lợi hoàn toàn, Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam quyết định chọn vùng đất thuộc thôn Tân Hòa, nay là thị trấn Cam Lộ, huyện Cam Lộ đặt trụ sở làm việc. Trụ sở Chính phủ cách mạng lâm thời được khởi công từ ngày 6/5/1973 đến ngày 30/5/1973 hoàn thành. Toàn bộ nguyên vật liệu do nhân dân miền Bắc đóng góp.

A3
Các đại biểu đã tham gia trồng cây lưu niệm tại Nhà làm việc Bộ Ngoại giao của Di tích trụ sở Chính phủ CMLTCHMN Việt Nam

Khu trụ sở được chia thành hai dãy nhà A và B. Nhà A là nơi làm việc của Chính phủ, trong đó có nhà làm việc Bộ Ngoại giao, nhà khách, nơi trình quốc thư của các đại sứ. Nhà B là nơi làm việc của các nhân viên, phóng viên báo chí. Đến ngày 6/6/1973, Chính phủ cách mạng lâm thời đã làm lễ ra mắt nhân dân trong buổi mít tinh trọng thể. Đại biểu của 19 nước anh em, bạn bè khắp năm châu đã tới dự, đại sứ của các nước đã trình quốc thư. Di tích này được xếp hạng quốc gia vào năm 1991.

Khu Chính phủ này hoạt động từ tháng 6/1973 - 5/1975. Vào năm 1985, một cơn bão mạnh đổ bộ vào tỉnh Quảng Trị đã khiến các ngôi nhà làm việc trong khu di tích bị đổ sập hoàn toàn. Tháng 3/2019, UBND tỉnh Quảng Trị phối hợp với Quỹ Hòa bình và Phát triển Việt Nam; Viện Nghiên cứu phát triển Phương Đông khởi công phục dựng lại Nhà làm việc Bộ Ngoại giao của Di tích Chính phủ cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam.

A4
Ký kết bàn giao công trình phục dựng Nhà làm việc Bộ Ngoại giao của Di tích trụ sở Chính phủ CMLTCHMN Việt Nam

Phát biểu tại buổi lễ, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh Văn phòng Trung ương Đảng Nguyễn Văn Nên đánh giá cao sự quan tâm đầu tư của các tổ chức, cá nhân, các tấm lòng hảo tâm và lãnh đạo, nhân dân tỉnh Quảng Trị đã đã quan tâm, hỗ trợ, tạo điều kiện góp phần hoàn thiện công trình này. Mặc dù giá trị vật chất không lớn nhưng công trình mang ý nghĩa lịch sử, tính biểu tượng cao, góp phần vào việc giáo dục lịch sử cho các thế hệ sau.

Tại buổi lễ, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh Văn phòng Trung ương Đảng Nguyễn Văn Nên đã trao cho tỉnh Quảng Trị một số kỷ vật của nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình: Kỷ niệm chương Hội nghị Paris, một số hình ảnh lịch sử, chiếc túi xách, cặp kính đeo mắt làm việc và 2 chiếc khăn mà bà đã dùng ở Hội nghị Paris năm 1973.

A5
Trao học bổng cho học sinh nghèo vượt khó tại huyện Cam Lộ

Đồng chí Nguyễn Văn Nên cũng trao tặng 50 suất học bổng của Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình cho các học sinh nghèo vượt khó trên địa bàn huyện Cam Lộ; trao bằng khen của Chủ tịch Quỹ hòa bình và Phát triển Việt Nam cho các đơn vị, cá nhân có đóng góp tích cực vào phục dựng nhà làm việc Bộ Ngoại giao.

Dip này, các đại biểu đã trồng cây lưu niệm tại Nhà làm việc Bộ ngoại giao của Di tích trụ sở Chính phủ CMLTCHMN Việt Nam.


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO