Quảng Trị: Thực hiện cách ly toàn bộ người nhập cảnh qua hai cửa khẩu quốc tế Lao Bảo và La Lay

Tiến Nhất| 19/03/2020 06:18

(TN&MT) - Bắt đầu từ ngày 18/3, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Trị đã tiến hành các biện pháp để cách ly tập trung đối với người nhập cảnh ở Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo (huyện Hướng Hóa) và Cửa khẩu Quốc tế La Lay (huyện Đakrông).

Người dân xếp hàng làm các thủ tục tại Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo

Đến trưa ngày 18/3, đã có 132 người Việt sinh sống, lao động tại Lào trở về Việt Nam qua Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo. Ngay khi đến cửa khẩu, toàn bộ người nhập cảnh đều được đo thân nhiệt, kiểm tra y tế, làm các thủ tục theo quy định và tập trung tại một khu vực để xe chở về TP.Đông Hà, cách ly tập trung 14 ngày.

Hiện nay, trung bình mỗi ngày có khoảng 800 người và hàng trăm phương tiện nhập cảnh vào Việt Nam qua Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo và Cửa khẩu Quốc tế La Lay, chủ yếu là người Việt Nam làm ăn, lao động tại Lào. Các biện pháp phòng chống dịch đã được ngành y tế triển khai rất nghiêm túc, từ ngày 7/3 đã triển khai khai báo y tế điện tử.

Tuy nhiên, hiện nay việc qua lại làm ăn của cư dân biên giới rất nhiều nên rất khó khăn trong viện kiểm tra, kiếm soát. Bên cạnh đó, đến 22h hàng ngày Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo mới đóng cửa, vì vậy việc bố trí lực lượng, phương tiện để thực hiện các biện pháp cách ly đối với người nhập cảnh cũng khó khăn.

Trong ngày 18/3, đã có 132 người nhập cảnh qua Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo và hơn 100 người nhập cảnh qua Cửa khẩu Quốc tế La Lay được tỉnh Quảng Trị làm cách thủ tục thực hiện biện pháp cách ly tập trung 14 ngày.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, ông Hoàng Nam cho rằng, các tình huống này đã được lên kịch bản và phương án ứng phó. Tuy nhiên, hiện nay rất nhiều người Việt Nam tại Lào và cư dân biên giới chưa biết chủ trương cách ly của Chính phủ Việt Nam trong việc áp dụng các biện pháp phòng chống dịch Covid - 19, vì vậy cần có thông tin đầy đủ và rộng rãi cho nhân dân biết, đặc biệt là ở khu vực cửa khẩu. Biện pháp phòng chống dịch tốt nhất hiện nay đó là bà con đang ở đâu thì ở yên ở đó và tuân thủ quy định của các nước sở tại. Đối với những người nhập cảnh phải thực hiện các biện pháp theo quy định.

Ông Hoàng Nam nhấn mạnh: Chủ trương chung là vừa chống dịch nhưng vẫn đảm bảo các hoạt động kinh tế diễn ra bình thường, vì vậy cần tạo điều kiện cho các doanh nghiệp thực hiện xuất nhập cảnh, tuy nhiên cần áp dụng một số biện pháp để kiểm soát tài xế và phương tiện.

Số lượng người nhập cảnh vào Việt Nam qua Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo và Cửa khẩu Quốc tế La Lay dự kiến vẫn còn rất lớn trong những ngày tới, vì vậy, cần tính toán các phương án mở rộng các cơ sở cách ly để đảm bảo cách ly những người nhập cảnh vào Việt Nam theo quy định.

Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam yêu cầu các thành viên BCĐ, các ngành, các địa phương tích cực, khẩn trương triển khai các phương án theo kế hoạch, đồng thời đảm bảo các phương tiện, vật tư phòng chống dịch cho các lực lượng chức năng làm việc tại cửa khẩu.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Quảng Trị: Thực hiện cách ly toàn bộ người nhập cảnh qua hai cửa khẩu quốc tế Lao Bảo và La Lay
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO