Quảng Trị: Test nhanh Covid-19 cho thuyền viên ngoại tỉnh vào tránh bão số 5

Tiến Nhất| 10/09/2021 18:26

(TN&MT) - Ngày 10/9, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị Lê Quang Tùng và Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng đã đi kiểm tra công tác ứng phó với cơn bão số 5 (bão Conson) trước nguy cơ được dự báo ảnh hưởng vào địa bàn tỉnh này.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị kiểm tra công tác ứng phó với cơn bão số 5 tại các địa phương ven biển

Trước ảnh hưởng của bão số 5, từ đêm 10/9 đến 13/9 ở các tỉnh Quảng Trị đến Quảng Ngãi có mưa to đến rất to, lượng mưa ở Quảng Trị phổ biến 200-300mm/đợt, có nơi trên 350mm/đợt.

Tính đến ngày 10/9, trên địa bàn tỉnh thu hoạch được gần 18.000 ha/22.410 ha lúa, đạt trên 80% diện tích gieo cấy. Tổng số tàu thuyền trên địa bàn tỉnh là 2.312 chiếc với 7.163 người, đều đã nhận được thông tin về diễn biến của bão; có thông tin liên lạc thường xuyên. Đã kêu gọi tàu thuyền ngoại tỉnh vào neo đậu tránh, trú trên địa bàn tỉnh là 63 chiếc với 417 người.

Các tàu cùng thuyên viên đang hoạt động trên địa bàn Quảng Trị đã được kêu gọi, neo đậu an toàn tại địa bàn các Đồn Biên phòng Triệu Vân, Cửa Tùng và Cảng Cửa Việt...

Lãnh đạo tỉnh lưu ý lực lượng chức năng trong công tác ứng phó bão phải đảm bảo quy định phòng dịch Covid-19

Với phương châm tính mạng của người dân là trên hết, Bí thư Tỉnh ủy Lê Quang Tùng và Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng đề nghị chính quyền các địa phương, lực lượng chức năn tiếp tục chỉ đạo các ban, ngành, xã, thị trấn tiếp tục cử lực lượng túc trực 24/24 giờ và chủ động thực hiện các phương án phòng chống bão đã xây dựng và ban hành. Tiếp tục vận động, tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân không được chủ quan trong việc chuẩn bị đối phó với bão lụt, hỗ trợ người dân chằng chống nhà cửa an toàn. Nghiêm cấm tất cả tàu tuyền, người dân ra khơi đánh bắt hải sản; không cho người dân ra các khu vực lồng bè nuôi trồng thủy sản. Lập chốt cắm để yêu cầu người dân và các phương tiện qua lại ở những khu vực có nguy cơ sạt lỡ, ngập sâu…

Đặc biệt, trong bối cảnh dịch Covid-19 đang còn diễn biến phức tạp, lãnh đạo tỉnh đề nghị trong công tác đưa thuyền viên ngoại tỉnh cũng như các thuyền viên đánh bắt xa bờ, dài ngày khi vào tỉnh tránh trú bão phải được test nhanh Covid-19 và đưa đến nơi cách ly tập trung, công tác thực hiện phải tuân thủ các tuy định phòng dịch của Bộ Y tế.

Đưa tàu thuyền ngư dân đến nơi tránh trú an toàn

Bên cạnh đó, địa phương phối hợp với lực lượng quân sự, công an thành lập các tổ đảm bảo an toàn tài sản của ngư dân khi được đưa đi cách ly tập trung. Đồng thời hỗ trợ người dân sớm thu hoạch nhanh diện tích lúa còn lại, hạn chế thiệt hại cho bà con nông dân.

Các tàu thuyền và thuyền viên đều đã nhận được thông tin cảnh báo về ảnh hưởng của bão số 5

Lãnh đạo tỉnh cũng lưu ý: Thông tin về diễn biến của cơn bão số 5 sẽ được địa phương cập nhật liên tục trên các phương tiện truyền thông đại chúng để người dân nắm bắt, có phương án xử lý kịp thời. Các địa phương cần trưng dụng ngay các cơ sở kiên cố như trụ sở nhà văn hóa, trường học... để hỗ trợ người dân sơ tán, tránh bão. Công tác sơ tán cần đảm bảo phòng tránh dịch, không tập trung quá đông người trong cùng một địa điểm, tránh nguy cơ dịch lây lan, tại các cơ sở tránh trú bão cần đảm bảo các quy định về phòng chống dịch.

Đối với vùng có nguy cơ sạt lở, cần sớm thực hiện công tác di dân, đảm bảo đầy đủ các trang thiết bị, thuốc men, thực phẩm, đề phòng trường hợp bão diễn biến phức tạp gây chia cắt giao thông, thông tin liên lạc...

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Quảng Trị: Test nhanh Covid-19 cho thuyền viên ngoại tỉnh vào tránh bão số 5
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO