--Quảng cáo---

Quảng Trị: Sẵn sàng các phương án ứng phó với hoàn lưu sau bão Noru

Môi trường - Tiến Nhất - 19:29 28/09/2022

Ngày 28/9, ông Hà Sỹ Đồng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị đã đi kiểm tra, chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả và ứng phó hoàn lưu sau bão số 4 (Noru) tại huyện miền núi Đakrông.

anh-1(2).jpg
Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị kiểm tra công tác khắc phục hậu quả mưa bão tại huyện Đakrông

Do ảnh hưởng của bão số 4, trên địa bàn huyện Đakrông đã có mưa to làm nước sông dâng cao từ 0,5 - 2,5m gây chia cắt một số tuyến đường ở các ngầm tràn ở các xã: Ba Lòng, A Ngo, Húc Nghì, Đakrông... Mực nước tại các thủy điện trên địa bàn xã vượt ngưỡng 0,6 – 2m. Mưa bão làm mất điện trên địa bàn huyện vào lúc 22h55 ngày 27/9 đến nay vẫn đang khắc phục.

Để ứng phó với bão, huyện đã huy động lực lượng tổ chức chằng chống nhà cửa cho hơn 1.100 nhà ở. Sơ tán 555 hộ/2.391 khẩu đến nơi an toàn. Chỉ đạo lực lượng chức năng, các địa phương triển khai các biện pháp ứng phó với mưa lớn do hoàn lưu sau bão; thực hiện thống kê để có kế hoạch hỗ trợ người dân khôi phục thiệt hại.

anh-2(1).jpg
Mưa lớn sau bão khiến một số nơi tại các huyện miền núi ở Quảng Trị bị cô lập

Ước thiệt hại ban đầu do bão số 4 gây ra tại huyện Đakrông đã có 3 điểm sạt lở trên tuyến QL15D; gãy đổ cây xanh tại các tuyến đường trên địa bàn một số xã. Các ngầm tràn đã được các lực lượng tổ chức chốt chặn, tuyệt đối không cho người dân qua lại tại các điểm ngập nước. Triển khai các phương tiện và lực lượng luôn sẵn sàng di dân khi có tình huống bất ngờ do mưa lũ và hoàn lưu sau bão.

Theo Văn phòng thường trực Ban chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Quảng Trị, thiệt hại sơ bộ do bão số 4 gây ra trên địa bàn tỉnh khiến 8 người bị thương, hơn 130 nhà dân bị tốc mái, hư hỏng, 2 nhà bị sập hoàn toàn; nhiều km đường giao thông bị xói lở, hư hỏng; 2 cây cầu tại Vĩnh Linh bị cuốn trôi; 4 điểm trường học tại Hướng Hóa bị hư hại; nhiều diện tích thủy lợi, đê kè, kênh mương tại các huyện Vĩnh Linh, Triệu Phong bị sạt lở; Một số ngầm tràn của các xã thuộc các huyện miền núi Hướng Hóa, Đakrông mực nước đang lên, làm chia cắt giao thông...

anh-3(1).jpg
Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị thăm, tặng quà cho một số hộ dân bị ảnh hưởng sau bão ở thôn Trại Cá, xã Tà Long (Đakrông)

Tại chuyến kiểm tra, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng cho biết: Trước bão số 4, UBND tỉnh đã chỉ đạo các huyện miền núi rà soát lại các thôn bản có nguy cơ bị lũ ống lũ quét, ngập lụt để di dời người dân đến các điểm tránh trú an toàn.

Sau bão, UBND tỉnh đề nghị các địa phương kiểm tra lại tình hình dịch tễ, vệ sinh môi trường để đưa người dân trở lại ổn định sản xuất, rà soát lại các công trình, cơ sở vật chất hư hỏng bị lũ cuốn trôi để báo cáo UBND tỉnh trình HĐND tỉnh có kế hoạch hỗ trợ, đầu tư sửa chữa nâng cấp.

UBND tỉnh cũng đã chỉ đạo các ngành chức năng cùng với các huyện miền núi tiếp tục rà soát, kiểm tra các ngầm tràn, cầu... để cắm biển báo, nghiêm cấm người dân qua lại tại khu vực nước dâng cao, nguy hiểm.

Các cấp chính quyền phải thường trực 24/24h sẵn sàng ứng cứu hỗ trợ lương thực, thực phẩm, thuốc men cho các vùng bị chia cắt, khẩn trương gia cố, nâng cấp các công trình hư hỏng để hạn chế thiệt hại cho các vùng trong mùa mưa bão.

Dịp này, lãnh đạo tỉnh Quảng Trị đã đến thăm, tặng quà cho một số hộ dân bị ảnh hưởng sau bão ở thôn Trại Cá, xã Tà Long (Đakrông).


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO