--Quảng cáo---

Quảng Trị: Lên kế hoạch xây dựng cơ sở giết mổ gia súc gia cầm tập trung

Xã hội - 15:03 27/12/2018

(TN&MT) - Ngày 26/12, UBND tỉnh Quảng Trị tổ chức cuộc họp thẩm định đề án Quy hoạch xây dựng cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung tỉnh Quảng Trị đến năm 2030, định hướng đến năm 2040.

IMG 4860
Ông Hà Sỹ Đồng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị phát biểu kết luận tại cuộc họp

Quảng Trị hiện có 25 trang trại chăn nuôi quy mô 300 - 2000 con lợn, hàng trăm gia trại quy mô trên 5 con lợn và có gần 29.000 hộ chăn nuôi lợn. Tỉnh hiện có hơn 21.000 hộ, gia trại chăn nuôi bò, hình thức chăn nuôi nông hộ chiếm 99,97% và 6 trang trại chăn nuôi bò trên 50 con. Có 9 cơ sở chăn nuôi gà từ 10.000 - 15.000 con/trại, gần 100 trang trại chăn nuôi vịt trên 1.000 con và 1 trang trại chăn nuôi gà được cấp giấy chứng nhận VietGap 18.000 con gà/năm. Có nhiều mô hình liên kết chăn nuôi và trang trại chăn nuôi liên kết theo chuỗi sản xuất khép kín từ chăn nuôi đến giết mổ, chế biến sản phẩm.

Tuy vậy, tại Quảng Trị chưa có các kênh thu mua gia súc gia cầm (GSGC) quy mô, việc buôn bán GSGC chủ yếu là tự phát trong dân cư và qua các chợ buôn bán GSGC chưa đạt tiêu chuẩn. Việc tiếp cận thị trường, dịch vụ đầu ra còn hạn chế, hiệu quả kinh tế thấp. Mua bán nhỏ lẻ, giá cả không ổn định, vận chuyển thô sơ...

Để giải quyết vấn đề trên, tỉnh đã xây dựng Đề án Quy hoạch xây dựng cơ sở giết mổ GSGC tập trung tỉnh Quảng Trị đến năm 2030, định hướng đến năm 2040. Đề án quy hoạch đã được 17/21 thành viên hội đồng thẩm định tham gia góp ý chỉnh sửa bằng văn bản.

Theo đánh giá, đề án cơ bản bám sát đề cương được UBND tỉnh phê duyệt cũng như các quy định, cơ sở pháp lý liên quan. Các thành viên cơ bản thống nhất với bố cục đề án gồm 4 phần chính: Phần mở đầu; thực trạng chăn nuôi, thu mua, tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi gia súc, gia cầm, các cơ sở giết mổ và công tác kiểm soát giết mổ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị; quy hoạch các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung trên địa bàn tỉnh đến năm 2030, định hướng đến năm 2040; các giải pháp thực hiện quy hoạch xây dựng cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung trên địa bàn tỉnh đến năm 2030, định hướng đến năm 2040.

Tại cuộc họp, các thành viên hội đồng thẩm định đã đóng góp nhiều ý kiến thiết thực đối với đề án như đề nghị bổ sung thêm các căn cứ pháp lý, các chỉ tiêu quy hoạch sử dụng đất trong xây dựng cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm, cần có quỹ đất nhất định đảm bảo vấn đề xử lý môi trường để hạn chế ô nhiễm… Những nội dung cần được chỉnh sửa, bổ sung theo ý kiến góp ý của các thành viên hội đồng thẩm định được Sở NN&PTNT, đơn vị lập quy hoạch tổng hợp giải trình, tiếp thu, chỉnh lý và bổ sung vào đề án. Hội đồng đã tiến hành lấy phiếu thông qua đề án quy hoạch với 100% thành viên nhất trí.

Phát biểu kết luận tại cuộc họp, ông Hà Sỹ Đồng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị nhấn mạnh: Việc xây dựng đề án là rất cần thiết trong điều kiện tỉnh chưa có các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung có quy mô đồng thời đáp ứng được tình hình phát triển chăn nuôi cũng như nhu cầu của người dân.

Ông Hà Sỹ Đồng đề nghị: Các địa phương căn cứ vào quy hoạch để bổ sung quỹ đất cho cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tại địa phương; bổ sung vào đề án những nội dung như: các chính sách của Trung ương, của tỉnh liên quan đến hỗ trợ mặt bằng; đánh giá tác động môi trường; giải pháp về vùng nguyên liệu gắn với Luật Chăn nuôi vừa được Quốc hội thông qua và sẽ có hiệu lực từ năm 2019; giải pháp về áp dụng khoa học công nghệ trong thực hiện giết mổ gia súc, gia cầm; các chế tài xử lý các cơ sở vi phạm; yêu cầu các đơn vị sớm chỉnh sửa và hoàn thành đề án trình UBND tỉnh trước ngày 31/12/2018 để có quyết định ban hành.


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO