--Quảng cáo---

Quảng Trị khẩn trương di dời dân, kêu gọi tàu thuyền đến nơi tránh trú bão an toàn

Xã hội - Tiến Nhất - 22:26 14/11/2020

(TN&MT) - Chiều 14/11, chính quyền các địa phương trong tỉnh Quảng Trị cùng người dân tiếp tục khẩn trương thực hiện công tác ứng phó với bão số 13.

 

Ông Hà Sỹ Đồng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị động viên người dân đến nơi tránh trú bão an toàn

Đến chiều tối nay, tất cả tàu thuyền trên địa bàn tỉnh đều đã nhận đươc thông tin về diễn biến và hướng di chuyển của bão số 13; có thông tin liên lạc thường xuyên và đã neo đậu về các khu neo đậu an toàn. Trong đó tàu thuyền nội tỉnh hơn 2300 chiếc và gần 40 chiếc tàu thuyền ngoại tỉnh.

Ngoài ra, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh cũng chỉ đạo UBND các xã, thị trấn, nhất là các xã, thị trấn ven biển tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão số 13 để có phương án ứng phó kịp thời.

Công tác di dời dân tránh bão ở vùng ven biển, xung yếu cũng đang diễn ra rất khẩn trương. Tại xã ven biển Triệu An, huyện Triệu Phong chính quyền địa phương phối hợp với lực lượng biên phòng, giúp người dân sinh sống ở vùng xung yếu ven biển, nhà ở không kiên cố, di dời đến các trường học, trạm y tế, công sở để tránh trú an toàn.

Công tác di dời dân được tỉnh triển khai hết sức quyết liệt để đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân trước nguy cơ bão đổ bộ

Theo Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn Quảng Trị, các địa phương trong tỉnh tùy diễn biến của bão số 13, ngập lụt và nguy cơ sạt lở đất để điều chỉnh phương án di dời dân đảm bảo kịp thời, an toàn.

Theo đó, trong trường hợp bão chỉ ảnh hưởng, không trực tiếp đổ bộ sẽ di dời 6.355 hộ với gần 18.000 người đến khu vực an toàn; trường hợp bão đổ bộ trực tiếp sẽ di dời gần 25.000 hộ với trên 94.000 người dân để tránh bão.

Đối với di dời dân tránh lũ do mưa bão, nếu có lũ vừa và lớn sẽ di dời hơn 8.500 hộ với gần 26.000 người; nếu có lũ đặc biệt lớn di dời hơn 15.000 hộ với gần 50.000 người ở 99/124 xã, phường, thị trấn đến nơi an toàn.

Tỉnh cũng dự kiến di dời hơn 1.900 hộ với gần 7.800 người ở vùng có nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất, lũ quét, lũ ống tập trung ở hai huyện miền núi Đakrông, Hướng Hóa và các xã miền núi của các huyện: Gio Linh, Vĩnh Linh.

Đến chiều 14/11, tất cả tàu thuyền trên địa bàn tỉnh đều đã nhận đươc thông tin về diễn biến và hướng di chuyển của bão số 13

Sở GD&ĐT Quảng Trị cũng đã thông báo cho học sinh nghỉ học từ chiều ngày 14/11 cho đến hết ngày 15/11 để bảo đảm an toàn cho học sinh và giáo viên. Đồng thời, thông báo cho học sinh và giáo viên hạn chế ra đường từ tối ngày 14/11 để đề phòng gió bão gây tai  nạn thương tích.

Hiện nay, dung tích các hồ chứa ở Quảng Trị đã cơ bản đạt dung tích trữ. Đối với các hồ chứa vừa và lớn, đơn vị quản lý các công trình này đã xây dựng kế hoạch vận hành điều tiết xả lũ đối với hồ có cửa van điều tiết, với lưu lượng xả lũ ứng với kịch bản mưa và lượng nước đến hồ.

Tùy theo tình hình mưa lũ, đơn vị quản lý các hồ chứa chủ động điều tiết xả lũ, bảo đảm an toàn hồ đập, hạn chế thấp nhất gây ngập lụt vùng hạ du. Riêng Hồ Thủy lợi - Thủy điện Quảng Trị đã đạt 100% dung tích trữ nên tiến hành điều tiết xả lũ từ đêm ngày 11/11, với lưu lượng xả trung bình qua tràn 45 m3/s.

Tàu thuyền nội tỉnh hơn 2300 chiếc và gần 40 chiếc tàu thuyền ngoại tỉnh đã được đưa đến nơi neo đậu an toàn

Ông Hà Sỹ Đồng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, tỉnh đã yêu cầu các địa phương, đơn vị chức năng hoàn thành việc di dời dân đến nơi an toàn trước 15 giờ ngày 14/11; tuyên truyền, khuyến cáo người dân không ra khỏi nhà bắt đầu từ 18 giờ ngày 14/11 cho đến khi có thông báo của cơ quan chức năng; cán bộ công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan nhà nước không được ra đường khi có gió lớn, trừ lực lượng làm công tác cứu hộ cứu nạn và trường hợp đặc biệt.

Lãnh đạo UBND tỉnh cũng yêu cầu lực lượng chức năng theo dõi sát sao những diễn biến của cơn bão số 13 để chủ động triển khai các phương án phòng chống bão theo phương châm “4 tại chỗ”. Đồng thời yêu cầu, trước khi bão số 13 đổ bộ vào đất liền, cơ quan chức năng phải kiên quyết di dời người dân ở các vùng nguy hiểm đến các địa điểm an toàn, nếu cần thiết phải tiến hành cưỡng chế để đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản nhân dân…

  • Bão VAMCO mạnh cấp 11, cách Nam đảo Lu-dông 480km
    Tin tức - Khải Minh - 06:26 11/11/2020
    (TN&MT) - Rạng sáng nay (11/11), vị trí tâm bão VAMCO ở khoảng 14,5 độ Vĩ Bắc; 125,8 độ Kinh Đông, cách phía Nam đảo Lu-dông (Phi-líp-pin) khoảng 480km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11 (100-115km/giờ), giật cấp 14.

(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO