Quảng Trị: Dấu ấn lịch sử qua tài liệu lưu trữ

Tiến Nhất| 29/04/2022 05:45

(TN&MT) - Ngày 28/4, UBND tỉnh Quảng Trị phối hợp với Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước - Bộ Nội vụ tổ chức lễ khai mạc Triển lãm “Quảng Trị - Dấu ấn lịch sử qua tài liệu lưu trữ”.

Triển lãm “Quảng Trị - Dấu ấn lịch sử qua tài liệu lưu trữ” được tổ chức nhằm giới thiệu về lịch sử hình thành vùng đất, quá trình đấu tranh giải phóng dân tộc và khát vọng hòa bình của dân tộc Việt Nam nói chung và người dân Quảng Trị nói riêng, đồng thời, quảng bá nét đẹp của vùng đất và con người Quảng Trị, cùng các tiềm năng, thế mạnh về phát triển kinh tế và du lịch.

a1(1).jpg

Khai mạc triển lãm “Quảng Trị - Dấu ấn lịch sử qua tài liệu lưu trữ”

Giới thiệu khoảng 250 tài liệu lưu trữ quý hiếm về những dấu ấn lịch sử của tỉnh Quảng Trị từ xưa đến nay được thiết kế thành 60 pano triển lãm, trong đó có 49 tài liệu Mộc bản Triều Nguyễn về một số dấu mốc hình thành địa giới tỉnh Quảng Trị từ thời Châu Ô, Châu Lý đến thời vua Tự Đức năm 1875 - được UNESCO công nhận là di sản tư liệu thế giới, nhiều tài liệu quý hiếm lần đầu tiên được đưa ra công bố giới thiệu như các sơ đồ, họa đồ, bản đồ về Quảng Trị trong thời kỳ Pháp thuộc, một số hình ảnh của cuộc chiến đấu của quân và dân ta qua tài liệu lưu trữ quốc gia.

a2(2).jpg

Đại diện Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước trao tặng UBND tỉnh Quảng Trị Mộc bản Triểu Nguyễn khắc về việc Vua Minh Mạng cho đặt tên tỉnh Quảng Trị vào năm Tân Mão 1831

Triển lãm “Quảng Trị - Dấu ấn lịch sử qua tài liệu lưu trữ”- là cuộc Triển lãm tài liệu lưu trữ được chuẩn bị công phu và có quy mô lớn nhất từ trước đến nay được tổ chức tại tỉnh Quảng Trị. Một số dấu ấn lịch sử về Quảng Trị từ xưa đến nay sẽ được tái hiện phần nào qua những hình ảnh, tư liệu, tài liệu lưu trữ được trưng bày tại Triển lãm.

a3.jpg

Người dân địa phương tham quan Triển lãm “Quảng Trị - Dấu ấn lịch sử qua tài liệu lưu trữ”

Tại lễ khai mạc, Đại diện Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước đã trao tặng UBND tỉnh Quảng Trị Mộc bản Triểu Nguyễn khắc về việc Vua Minh Mạng cho đặt tên tỉnh Quảng Trị vào năm Tân Mão 1831. Triển lãm sẽ được diễn ra từ ngày 28-4 đến 2-5 tại Trung tâm văn hóa Điện ảnh tỉnh Quảng Trị.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Quảng Trị: Dấu ấn lịch sử qua tài liệu lưu trữ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO