Quảng Trị cần tận dụng các dư địa vốn có để trở thành điểm đến du lịch hấp dẫn

Tiến Nhất | 02/05/2021 21:54

(TN&MT) - Ngày 2/5, UBND tỉnh Quảng Trị phối hợp với Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch) tổ chức Hội nghị Hợp tác phát triển du lịch tỉnh Quảng Trị năm 2021 với chủ đề “Du lịch Quảng Trị - Liên kết khai thác giá trị tiềm năng”.

Cuối năm 2020, lần đầu tiên Quảng Trị triển khai quét mã QR cung cấp thông tin các điểm đến du lịch nổi tiếng trên địa bàn

Hội nghị hợp tác phát triển du lịch là sự kiện nằm trong chuổi các hoạt động của Lễ hội “Thống nhất non sông" và khai trương mùa du lịch biển, đảo Quảng Trị năm 2021 nhằm giới thiệu tiềm năng, thế mạnh, định hướng phát triển du lịch của tỉnh.

Hiện nay, ngành Du lịch Quảng Trị đã có bước phát triển mới, tuy chưa tạo được đột phá lớn như kỳ vọng nhưng so với kế hoạch đề ra các mục tiêu đều cơ bản đạt. Ngành Du lịch đã và đang góp phần thúc đẩy quá trình hội nhập quốc tế; dần trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, khẳng định vị trí du lịch Quảng Trị trong vùng Bắc Trung Bộ và trên tuyến Hành lang kinh tế Đông Tây. Tỉnh đã phối hợp với các địa phương trong vùng, các địa phương trên Hành lang kinh tế Đông - Tây tổ chức thành công nhiều sự kiện, hoạt động xúc tiến, quảng bá về du lịch; Tiếp tục định hình và nâng cao chất lượng các sản phẩm du lịch gắn với nhóm tài nguyên mang đặc trưng của tỉnh như: du lịch lịch sử cách mạng, du lịch hoài niệm chiến trường xưa và đồng đội, du lịch văn hóa tâm linh, du lịch sinh thái, biển đảo.

Du lịch văn hóa tâm linh là một trong những thế mạnh của Quảng Trị đang được tập trung khai thác hiệu quả

Tuy nhiên, Du lịch của Quảng Trị vẫn còn nhiều bất cập, hạn chế, nhiều dư địa phát triển chưa được khai thác hiệu quả. Chất lượng dịch vụ, cơ sở hạ tầng nhìn chung chưa đáp ứng được hết các nhu cầu của du khách; sản phẩm du lịch còn đơn điệu, chưa có tính độc đáo, khác biệt; công tác thu hút đầu tư, quảng bá, xúc tiến du lịch chưa thu được nhiều kết quả; đặc biệt việc liên kết, hợp tác phát triển du lịch với các vùng, miền trong cả nước và các nước trong khu vực chưa thực sự hiệu quả...

Dịp này, các đại biểu cũng đã thảo luận, định hướng chiến lược của du lịch Việt Nam và các vấn đề đặt ra với du lịch Quảng Trị; đánh giá giá trị tiềm năng và các lợi thế cạnh tranh của du lịch Quảng Trị; bàn giải pháp tăng cường thu hút đầu tư vào Quảng Trị, giải pháp phát triển du lịch Quảng Trị trong giai đoạn bình thường mới; thực trạng và giải pháp thúc đẩy liên kết, hợp tác phát triển giữ Quảng Trị và các tỉnh, thành phố trong khu vực.

Du khách đến tham quan, trải nghiệm tại đảo Cồn Cỏ

Theo ông Nguyễn Trùng Khánh, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, Quảng Trị cần tận dụng được các dư địa vốn có để bứt phá trở thành điểm đến của du lịch văn hóa, lịch sử hấp dẫn.

Cũng theo ông Khánh, việc kết nối chặt chẽ giữa 3 địa phương Thừa Thiên Huế- Quảng Bình- Quảng Trị sẽ góp phần định hướng thu hút khách du lịch. Đây sẽ là sản phẩm du lịch vùng độc đáo mang tính cạnh tranh rất cao. Tỉnh cần có kết hoạch thu hút đầu tư, phát triển để hình thành nên những khu nghĩ dưỡng, dịch vụ bổ sung, vui chơi giải trí tạo điểm nhấn, động lực để phát triển. Tạo điều kiện thuận lợi hơn cho du khách đến tham quan các điểm du lịch nổi bật.

Với việc kiểm soát tốt dịch Covid-19, cùng quyết tâm thực hiện mục tiêu kép “vừa phòng, chống dịch vừa phục hồi kinh tế”, năm 2021, tỉnh Quảng Trị đề ra mục tiêu thu hút khách đến tham quan tại địa phương ước đạt 1.620 ngàn lượt (tăng 74% so với năm 2020); khách quốc tế ước đạt 30 ngàn lượt (tăng 12,5% so với năm 2020); khách nội địa ước đạt 1.590 ngàn lượt (tăng 81% so với năm 2020). Tổng doanh thu kinh doanh du lịch xã hội ước đạt 1.460 tỷ đồng (tăng 73% so với năm 2020)...

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Quảng Trị cần tận dụng các dư địa vốn có để trở thành điểm đến du lịch hấp dẫn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO