Quảng Trị: 17 xã, phường, thị trấn công bố hết dịch tả lợn Châu Phi

Tiến Nhất| 25/10/2019 22:58

(TN&MT) - Ngày 25/10, theo thông tin từ Sở NN&PTNT Quảng Trị cho biết: Tính đến cuối tháng 10/2019, toàn tỉnh có 17 xã, phường, thị trấn công bố hết dịch tả lợn Châu Phi do đã qua 30 ngày không phát sinh thêm lợn mắc bệnh.

Năm 2019, tại Quảng Trị, lĩnh vực chăn nuôi gặp không ít khó khăn như dịch bệnh lở mồm long móng nguy hiểm xảy ra ở nhiều địa phương trong tỉnh, giá cả lợn hơi không ổn định, đặc biệt dịch tả lợn Châu Phi xuất hiện và gây hại tại 117 xã, phường, thị trấn với 501 thôn, 9.593 hộ của 9 huyện, thị xã, thành phố; số lợn mắc bệnh buộc phải tiêu hủy gần 50.000 con với tổng trọng lượng 2.683,7 tấn…

Năm 2019, lĩnh vực chăn nuôi Quảng Trị bị ảnh hưởng nặng nề do dịch tả lợn Châu Phi gây ra

Trước tình hình đó, ngành nông nghiệp tỉnh Quảng Trị đã chủ động trình UBND tỉnh ban hành các văn bản chỉ đạo kịp thời đến các cấp, ngành, địa phương và đông đảo người dân nhằm tổ chức công tác phòng, chống dịch bệnh đạt hiệu quả. Tiếp tục chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các địa phương đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của người dân trong việc phòng dịch, tổ chức tiêu hủy, khử trùng chuồng trại, môi trường chăn nuôi; lập hồ sơ hỗ trợ người chăn nuôi thiệt hại theo quy định và tái sản xuất sau dịch bệnh tả lợn Châu Phi.

Thống kê, báo cáo kịp thời diễn biến tình hình dịch, kết quả tiêu huy lợn bệnh cho các cơ quan chức năng theo đúng quy định và thông tin, tuyên truyền về thị trường tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi lợn kịp thời giúp người chăn nuôi không bị tư thương ép giá; chỉ đạo tăng cường liên kết chăn nuôi theo chuỗi, chăn nuôi sinh học.

Nhờ vậy, thời gian qua ngành chăn nuôi đã có những chuyển biến rõ nét về tổ chức sản xuất, chăn nuôi trang trại, tập trung theo chuỗi khép kín, ứng dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến, công nghệ cao được mở rộng, các liên kết trong sản xuất chăn nuôi đảm bảo bao tiêu đầu ra cho sản phẩm, tăng năng lực cạnh tranh đáp ứng số lượng sản phẩm lớn và chất lượng cao cho thị trường và đảm bảo vệ sinh, an toàn dịch bệnh. Tổng đàn gia cầm tăng mạnh do tăng số lượng gia trại, trang trại, chăn nuôi gia cầm đang được tập trung hơn để bù đắp thiếu hụt sản xuất chăn nuôi do dịch tả lợn Châu Phi gây ra.

Theo thống kê của ngành nông nghiệp, toàn tỉnh hiện có 78 trang trại chăn nuôi lợn, bò và gia cầm, trong đó có 4 Hợp tác xã chăn nuôi, 48 trang trại chăn nuôi gia công, 64 trang trại đã được cấp giấy chứng nhận trang trại, 3 trang trại chăn nuôi đã được cấp Giấy chứng nhận VietGap. Tổng sản lượng thịt hơi xuất chuồng năm 2019 tại Quảng Trị ước đạt 39.000 tấn.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Quảng Trị: 17 xã, phường, thị trấn công bố hết dịch tả lợn Châu Phi
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO