Quảng Ninh: Khẩn trương di dời các hộ dân sinh sống trên biển lên bờ

03/07/2019 20:43

(TN&MT) – UBND tỉnh Quảng Ninh vừa ban hành công điện khẩn về chủ động các biện pháp phòng chống bão số 2.

 Cụ thể, để chủ động ứng phó với bão số 2, UBND tỉnh Quảng Ninh có công điện khẩn yêu cầu các địa phương ven biển kiên quyết sơ tán nhân dân sinh sống tại các lồng bè, chòi canh thủy sản lên bờ để bảo đảm an toàn tính mạng, hoàn thành công việc này trước 18 giờ ngày 3/7.

A 1
Vào lúc 17 h gió bắt đầu thổi mạnh tại tuyến đê  Hà Bắc, TX. Quảng Yên

Theo Văn phòng Ban Chỉ đạo Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn Quảng Ninh, tính đến 15 giờ ngày 3/7, toàn bộ trên 500 tàu du lịch, 9.663 lồng bè nuôi trồng thủy sản đã cơ bản được đưa về các chỗ trú tránh bão an toàn. Các ngư dân đang tổ chức chằng buộc, gia cố tàu thuyền, lồng bè. 8.202 tàu đánh bắt thủy sản gần bờ về trú ẩn ở 12 điểm tránh trú bão của 12 địa phương trong tỉnh; khoảng 8 tàu đánh bắt xa bờ của tỉnh và 250 tàu của các địa phương bạn được thông báo và đã di chuyển về nơi tránh bão của các tỉnh, thành phố khác.

Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh Quảng Ninh đã huy động khoảng 700 lượt cán bộ chiến sỹ, 155 phương tiện để giúp bà con làm các công tác chuẩn bị ứng phó với bão số 2 trước khi đổ bộ vào đất liền.

UBND tỉnh Quảng Ninh cũng yêu cầu Chủ tịch UBND các xã, phường kiểm tra cụ thể từng thôn, bản, khu phố, tổ dân; đặc biệt lưu ý các khu vực có nguy cơ ngập lụt, sạt lở đất đá, khu vực ven sông, suối có nguy cơ xảy ra lũ, sạt lở đất, khu vực bãi thải; rà soát lại các nhà yếu để chằng chống, gia cố trên địa bàn hoặc có phương án di chuyển dân về nơi an toàn; đồng thời nắm chắc số lượng khách du lịch trên địa bàn để có phương án đảm bảo an toàn. Tuyệt đối không được để xảy ra thiệt hại về người.

A 2
Người dân phường Minh Thành, TX. Quảng Yên tranh thủ cấy lúa trước khi bão số 2 về.

 

A 3
Nhiều tầu thuyền đã về nơi tránh trú trước khi bão số 2 đổ bộ vào đất liền.

Các địa phương cử người trực, canh gác 24/24 giờ thường xuyên tại các vị trí ngầm, tràn giao thông, kiên quyết không cho phương tiện và người qua lại khi có lũ xuất hiện. Bên cạnh đó, có phương án huy động các phương tiện, thiết bị và lực lượng kịp thời giải tỏa ách tắc giao thông do mưa lũ gây ra, đảm bảo giao thông thông suốt. Thành phố Hạ Long phối hợp, yêu cầu các chủ đầu tư các dự án đang thi công có ngay các biện pháp hạn chế tối đa bùn, đất và nước tràn xuống đường quốc lộ, khu vực dân cư khi có mưa lớn và có trách nhiệm xử lý ngay hậu quả do dự án mình gây lên; rà soát xử lý để không xảy ra các điểm ngập úng, trong đó có các phường Hồng Hà, Hà Tu, Hà Khánh, Cao Thắng, Bãi Cháy.

Sở Giao thông Vận tải phối hợp với Sở Du lịch rà soát số lượng khách tham quan du lịch trên biển đảo, đảm bảo an toàn cho du khách khi có yêu cầu; kiểm tra và xử lý các điểm có nguy cơ sạt lở tuyến giao thông, phương án bảo đảm giao thông tại cầu Bãi Cháy, các tuyến đường cao tốc trên địa bàn tỉnh.Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo các địa phương, các công ty thủy lợi theo dõi thường xuyên mực nước tại các hồ chứa nước, chủ động các biện pháp bảo đảm an toàn hồ chứa và công trình phòng, chống thiên tai trên địa bàn.

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh tiếp tục thông tin, kêu gọi các tàu thuyền về nơi trú tránh an toàn; đảm bảo không để xảy ra ùn ứ người và phương tiện tại các cửa khẩu; tăng cường quan sát, tìm kiếm 9 ngư dân bị mất tích, trôi dạt trên biển tại khu vực tàu cá của tỉnh Nghệ An NA95899 TS bị chìm tại vùng biển thành phố Hải Phòng (cách Nam đảo Bạch Long Vỹ khoảng 34 hải lý).

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh và Công an tỉnh duy trì lực lượng trực ban, kiểm tra, rà soát lại các phương tiện, thiết bị, vật tư để sẵn sàng làm nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu; chỉ đạo Đội Thường trực cứu hộ, cứu nạn trên vịnh Hạ Long đảm bảo quân số và thường trực để sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ.Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam; Tổng Công ty Đông Bắc và các địa phương có các phương án đảm bảo an toàn đối với các khu vực khai thác hầm lò, bãi thải, các vùng có nguy cơ sạt lở.

Chủ động phòng chống bão số 2, Phòng Cảnh sát  Đường thủy, Công an tỉnh Quảng Ninh đã thành lập 4 tổ công tác đến các địa điểm xung yếu, các tuyến, luồng, cảng bến để tuyên truyền hướng dẫn vận động và yêu cầu các chủ phương tiện, thuyền trưởng khẩn trương di chuyển phương tiện về trên 50 điểm tránh trú bão trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, tiến hành kiểm tra toàn bộ hệ thống an toàn của phương tiện như dụng cụ cứu sinh, bơm chống đắm, hệ thống neo.

Theo Báo cáo của các địa phương, các  Công ty TNHH 1 TV Thủy lợi, đến ngày 3/7/2019, dung tích 25 hồ chứa lớn trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đạt khoảng 194,3/ 296,2 triệu m3 (đạt 65,6% dung tích thiết kế), các hồ chứa nước đang được vận hành an toàn. 

Trước đó, Theo Cảng vụ đường thủy nội địa Quảng Ninh, do ảnh hưởng cơn bão số 2, vùng biển Quảng Ninh có gió mạnh, đơn vị sẽ tạm dừng cấp phép đối với tàu du lịch và tàu ra các tuyến đảo từ 11h, riêng tàu ra đảo Cô Tô đã tạm dừng cấp phép từ 6h, ngày 3/7. Cảng vụ cũng tạm dừng cấp phép, yêu cầu các phương tiện di chuyển đến điểm tránh trú bão an toàn đối với các khu vực Vịnh Hạ Long, Cẩm Phả, Đầm Hà, Móng Cái từ 11h.

Theo thông tin từ huyện Cô Tô, trên đảo đang có 1.640 khách du lịch, trong đó có 4 khách nước ngoài. Dù đã được thông báo về việc ảnh hưởng của bão số 2 và tạm dừng cấp phép tàu vào bờ từ ngày 2/7, tuy nhiên số du khách này vẫn ở lại đảo. UBND huyện Cô Tô đã thông báo đến các nhà hàng, khách sạn tạo điều kiện và đảm bảo an toàn cho số du khách.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Quảng Ninh: Khẩn trương di dời các hộ dân sinh sống trên biển lên bờ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO