--Quảng cáo---

Quảng Ninh: Hàng nghìn hecta dự án biến thành "đất hoang"

Thời sự - 00:00 01/07/2015

Cách đây hơn 10 năm, các nhà đầu tư lũ lượt kéo đến Quảng Ninh với những dự án bất động sản (BĐS) "khủng" đầy ước mơ và hy vọng. Tuy nhiên, khi cơn "sốt" BĐS...

 

Cách đây hơn 10 năm, các nhà đầu tư lũ lượt kéo đến Quảng Ninh với những dự án bất động sản (BĐS) “khủng” đầy ước mơ và hy vọng. Tuy nhiên, khi cơn “sốt” BĐS qua đi, đến lượt chính quyền và các DN lên cơn “sốt” thật. Chỉ riêng tại TP.Hạ Long, có đến trăm hecta đất bỏ hoang, khiến nhà nước thất thu và hàng chục ngàn dân TP này bị “treo” theo dự án bất động sản tê liệt.

Doanh nghiệp sa lầy

Thời cao điểm, cả Hạ Long, với số dân trên 215.00 người, có gần 300 dự án liên quan đến BĐS, với tổng diện tích ước đến hàng chục ngàn hecta. Sau 4 lần rà soát, tỉnh Quảng Ninh quyết định thu hồi 63 dự án, trong đó có 26 dự án đã được cấp đất. Theo ông Trần Quốc Bảo - Trưởng phòng Quản lý đô thị, UBND TP.Hạ Long, hiện trên toàn TP vẫn còn 212 dự án đầu tư xây dựng có sử dụng đất, trong đó phần lớn vẫn là các dự án về BĐS. Tuy nhiên, phần lớn các dự án trên cũng đều hoạt động cầm chừng. Điều đáng nói, nhiều nhà đầu tư hoàn toàn không biết đến những con số trên. Một vị vừa được điều về làm Giám đốc Cty ngạc nhiên và lắc đầu ngao ngán về con số khổng lồ các dự án BĐS tại đây. Chưa kể, dù là điểm du lịch nổi tiếng, nhưng các dự án BĐS ở Hạ Long chỉ tập trung vào phân lô - bán nền, xây chung cư, trung tâm thương mại (TTTM), văn phòng cho thuê…, chứ không trực tiếp làm du lịch. “Hạ Long dân ít, đất lại rẻ. Các hoạt động kinh tế, thương mại cũng chưa sôi động nên việc cho thuê văn phòng lại càng khó. Mô hình TTTM khó sống, mà thực tế đến giờ, các TTTM nhỏ đều đóng cửa hoặc khó khăn do sự xuất hiện của BigC, Vincom, Metro” - ông Nguyễn Văn Cường (phường Bạch Đằng, TP.Hạ Long) chia sẻ.

Bây giờ trên khắp TP, nhà, đất bỏ hoang của các dự án BĐS nhiều vô kể. Dọc bờ biển, từ khu đô thị Vựng Đâng tới gần chân cầu Bang dài 3 - 4km là những khu đô thị bỏ hoang. Hạ tầng điện, nước gần như đầy đủ nhưng chỉ lác đác vài ngôi nhà, còn lại là cỏ dại mọc ngút ngàn. Giữa trung tâm TP, dự án chung cư cao tầng và TTTM Trần Hưng Đạo đầy tai tiếng của Cty TNHH MTV 508 (thuộc Cienco5), sau 10 năm giờ mới qua phần móng. Khu đô thị Bãi Muối của Cty TNHH MTV 507 (cũng của Cienco5), sau 9 năm thi công vẫn y nguyên.

Quyết thu hồi

Thị trường bất động sản xuống dốc không phanh đang khiến hầu hết các DN BĐS bị sa lầy ở Hạ Long. Nếu tính chi tiết, đang có tới cả ngàn hecta đất đai đang bị hoang phí, DN nợ - đọng vốn, Nhà nước thất thu. Chỉ riêng số nợ thuế sử dụng đất của 2 Cty thành viên Cienco5 vào khoảng hơn 150 tỉ đồng. Trong khi đó, việc thu hồi các dự án chậm tiến độ không phải dễ do liên quan tới luật, tới số tiền khổng lồ các DN đã đầu tư, đã thu của khách hàng, cũng như tiền nợ nộp ngân sách. Ngay với 26 dự án đã bị thu hồi, cũng mới chỉ thu hồi quy hoạch, giấy phép, chứ chưa bàn giao được đất. Theo một chuyên gia, để thu hồi được hàng trăm dự án chậm và có dấu hiệu chậm tiến độ, có lẽ cần phải có cuộc tổng kiểm toán lớn, dài hạn nhằm xác định số tiền các DN đã đầu tư. “Vai trò quản lý ở đâu khi ồ ạt cấp phép hàng trăm dự án ở một thị trường nhỏ bé, để đến giờ cả DN và Nhà nước đều đọng vốn ở một loạt các dự án BĐS chậm tiến độ?” - chuyên gia này đặt câu hỏi.

Tại cuộc làm việc mới đây với đại diện 2 Cty con của Cienco5, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Đức Long đã phải ra “tối hậu thư” ấn định thời hạn… lần chót hoàn thành các dự án, sau rất nhiều lần gia hạn. Theo ông Phạm Hồng Hà - Chủ tịch UBND TP.Hạ Long, đất bỏ hoang hiện rất nhiều, trong khi một số dự án Quảng Ninh đang nghiên cứu cấp cho các nhà đầu tư chiến lược đều vướng vào các dự án chậm tiến độ. “Tỉnh chỉ đạo sẽ rà soát lần thứ 5, để kiên quyết thu hồi các dự án chậm tiến độ, giao cho các nhà đầu tư có tiềm lực khác” - ông Hà cho biết.

Theo Lao Động

 


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO