Hiện nay trên địa bàn TP. Quảng Ngãi tình trạng giết mổ gia cầm tự phát diễn ra tràn lan, không theo quy định, gây mất vệ sinh an toàn thực phẩm, làm ô nhiễm môi trường.
Điểm giết mổ tự phát ngoài cổng chợ Quảng Phú, thuộc phường Quảng Phú (TP. Quảng Ngãi) đã tồn tại từ nhiều tháng qua, rất mất vệ sinh, gây hôi thối và ô nhiễm môi trường trầm trọng. Phế phẩm gia cầm sau khi giết mổ bỏ tràn lan trên nền đất, ruồi bu bám, gây mất vệ sinh cả khu dân cư.
Một điểm giết mổ tự phát.
Bà Nguyễn Thị Quỳnh - người dân địa phương cho biết: Mỗi khi đi chợ, nhiều người thường rất khó chịu bởi mùi tanh hôi từ điểm giết mổ tự phát này.
Tiểu thương giết mổ gia cầm tại điểm này vẫn biết là rất ô nhiễm môi trường, nhưng xuất phát từ nhu cầu của người tiêu dùng nên họ đã bất chấp tất cả. Hiện nay, các chợ trên địa bàn TP. Quảng Ngãi chưa nơi nào có cơ sở giết mổ. Hầu hết, người dân tự giết mổ gia cầm tại nhà rồi đem tới chợ bán.
Phế phẩm gia cầm vứt bừa bãi gây hôi thối, ô nhiễm môi trường.
Đây cũng là khe hở trong công tác kiểm soát vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm của cơ quan chức năng. Chị Nguyễn Thị Loan - tiểu thương giết mổ gia cầm phân trần: Biết giết mổ gia cầm như thế này là không đảm bảo vệ sinh nhưng làm sao khác được. Mong sao cơ quan chức năng sớm có cơ sở giết mổ để chị em chúng tôi được hành nghề, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm hơn.
Theo thống kê, hiện nay tỉnh Quảng Ngãi chỉ có 1 cơ sở giết mổ gia cầm tại xã Nghĩa Dung (TP. Quảng Ngãi), tuy nhiên cơ sở này không phát huy hiệu quả. Trước tình hình trên, đề nghị cơ quan chức năng sớm có biện pháp thành lập các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm trên địa bàn để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, góp đảm bảo vệ sinh môi trường cho cộng đồng.
Theo Trần Văn/ANTĐ