Quảng Ngãi: Nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt Nghĩa Kỳ khó đi vào hoạt động đúng tiến độ

09/07/2019 11:16

(TN&MT) - Mặc dù, đã nhiều lần xin gia hạn giãn tiến độ và cam kết hoàn thành, đưa dự án đi vào hoạt động, song đến nay, dự án Nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt Nghĩa Kỳ, huyện Tư Nghĩa (tỉnh Quảng Ngãi) vẫn chưa thể hoàn thành và khó có thể đi vào hoạt động trước ngày 30/9/2019, do vướng nhiều nguyên nhân khác nhau.

Do có nhiều vướng mắc nên đến nay, Nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt Nghĩa Kỳ vẫn chưa thể đi vào hoạt động
 Nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt Nghĩa Kỳ vẫn chưa thể đi vào hoạt động

Ông Nguyễn Tấn Pháp - Giám đốc chi nhánh Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển xây dựng Miền Bắc tại Quảng Ngãi (chủ đầu tư dự án) cho biết: “Công ty đã cam kết với UBND tỉnh thì sẽ nỗ lực, đẩy nhanh tiến độ để đưa nhà máy đi vào hoạt động trước ngày 30/9/2019”.

“Tuy nhiên, nếu nói chắc chắn nhà máy sẽ chính thức đi vào hoạt động trước ngày 30/9/2019 thì rất khó có thể. Bởi theo kinh nghiệm xây dựng của chính mình, vận hành nhiều nhà máy thì sau khi lắp đặt xong lò đốt cần nhiều thời gian để vận hành thử nghiệm, lấy mẫu khí thải của lò đốt...”- ông Pháp nói.

Đến nay, nhà máy vẫn đang vận hành thử nghiệm lò đốt thứ nhất, còn lò đốt thứ 2 dự kiến đến cuối tháng 7/2019 sẽ lắp đặt. Tuy nhiên, vấn đề khó khăn nhất đối với công ty hiện nay là tài chính, để hoàn thành dự án thì công ty còn thiếu một khoảng kinh phí cũng khá lớn khoảng 30 tỷ đồng. Do lò đốt thứ nhất chưa chính thức hoạt động, nên công ty chưa thể vay được vốn thương mại, hiện công ty đang xoay sở từ các nguồn vốn khác”- ông Pháp cho biết thêm.

Rác thải ùn ứ, nằm la liệt trên Quốc lộ 1A, không được xử lý, đoạn qua xã Nghĩa Phương, huyện Tư Nghĩa
Rác thải ùn ứ, nằm la liệt trên Quốc lộ 1A, không được xử lý, đoạn qua xã Nghĩa Phương, huyện Tư Nghĩa

Ông Lương Thạnh (xã Nghĩa Thương, huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi) bức xúc: “Chúng tôi phải chịu đựng cảnh sống chung với rác trong một thời gian dài, cứ cách vài hôm không chịu nổi lại ra thu dọn, xử lí, thiêu hủy, bớt phần nào mùi hôi thối bốc lên từ các đống rác đó, trời nắng mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, rất kinh khủng. Nghe đâu nhà máy rác Nghĩa Kỳ xây dựng cũng đã lâu sao vẫn chưa thấy đưa vào hoạt động. Nếu tình trạng này cứ tiếp diễn người dân chúng tôi chính là người bị ảnh hưởng lớn nhất, rồi cũng sinh bệnh mà chết thôi”.

“Nhà có cháu nhỏ cứ hể có gió Bắc là mùi hôi bốc lên từ “núi” rác đó, mấy anh chị thấy đó bay vào nhà không chịu nổi, tội mấy đứa cháu trong nhà, nhiều hôm mùi hôi nồng nặc thổi vào nhà mấy đứa nhỏ ngủ không được khóc “in ỏi” cả nhà. Cứ hể có người dân phản ánh lên chính quyền địa phương thì rác được thu gom, nhưng sau rồi đâu lại vào đó”- ông Thạnh than thở.

Không có nơi xử lý rác, buộc người dân phải tự xử lý rác bằng cách đốt
Không có nơi xử lý rác, buộc người dân phải tự xử lý rác bằng cách đốt

Trong khi đó, nhà máy rác Nghĩa Kỳ vẫn chưa hoàn thành và đưa vào hoạt động sau nhiều lần xin giãn tiến độ, nhiều địa phương trong địa bàn tỉnh Quảng Ngãi như TP. Quảng Ngãi, huyện Tư Nghĩa, huyện Sơn Tịnh phải tự xử lý lượng rác trên địa bàn, nơi thì người dân vì không chịu nổi mùi hôi thối từ rác tìm cách thiêu hủy, nơi thì ùn ứ nằm la liệt khắp trên đường Quốc lộ 1A. Riêng thành phố Quảng Ngãi buộc phải tái mở cửa bãi chứa rác Đồng Nà, xã Tịnh Thiện.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa có công văn yêu cầu Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển xây dựng Miền Bắc khẩn trương thi công, lắp đặt hệ thống lò đốt thứ 2 và đưa vào vận hành thử nghiệm trước ngày 01/8/2019; đồng thời, thi công hoàn thành các hạng mục công trình còn lại, đảm bảo Nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt Nghĩa Kỳ hoạt động chính thức trước ngày 30/9/2019.

UBND tỉnh Quảng Ngãi cũng giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan thường xuyên kiểm tra, đôn đốc và giám sát tiến độ thực hiện dự án của nhà đầu tư; đồng thời, hỗ trợ nhà đầu tư giải quyết các vướng mắc, khó khăn, đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án; báo cáo UBND tỉnh về kết quả thực hiện. Trường hợp dự án tiếp tục chậm trễ tiến độ, khẩn trương đề xuất UBND tỉnh xem xét, xử lý theo đúng quy định.

Dự án Nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt xã Nghĩa Kỳ
Dự án Nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt xã Nghĩa Kỳ

UBND huyện Tư Nghĩa cũng tăng cường tuyên truyền, vận động, thuyết phục người dân ủng hộ, chia sẻ những khó khăn của huyện và tỉnh, không cản trở việc tiếp nhận, vận hành xử lý rác thải sinh hoạt tại Nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt Nghĩa Kỳ nhằm đảm bảo bảo vệ môi trường của địa phương.

Vào ngày 24/5/2019, UBND huyện Tư Nghĩa cũng đã tổ chức đối thoại với người dân xã Nghĩa Kỳ về những vướng mắc liên quan đến nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt Nghĩa Kỳ và việc di dời và tái định cư cho các hộ dân bị ảnh hưởng. Nhưng đến nay vẫn chưa thấy có phương án nào để xử lý và di dời, tái định cư cho các hộ dân bị ảnh hưởng bởi nhà máy.

Được biết, trước đó vào ngày 6/7/2018, người dân xã Nghĩa Kỳ, huyện Tư Nghĩa đã lập rào chắn không cho xe thu gom rác vào nhà máy, nên toàn bộ rác của thành phố Quảng Ngãi đang được thu gom, vận chuyển tới bãi rác Đồng Nà (xã Tịnh Thiện, thành phố Quảng Ngãi) để tìm cách xử lý.
 

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Quảng Ngãi: Nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt Nghĩa Kỳ khó đi vào hoạt động đúng tiến độ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO