--Quảng cáo---

Quảng Ngãi: Đối thoại bất thành, dân tiếp tục chắn đường vào nhà máy xử lý rác

Môi trường - 17:48 15/08/2018

(TN&MT) - Ngày 15/8, tại UBND xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ (Quảng Ngãi), ông Trần Ngọc Căng - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi đã có buổi đối thoại với người dân xã Phổ Thạnh về tình hình liên quan đến Nhà máy xử lý chất thải rắn sinh hoạt ở xã Phổ Thạnh.

Hàng trăm người dân Sa Huỳnh đã tham gia buổi đối thoại
Hàng trăm người dân Sa Huỳnh đã tham gia buổi đối thoại

Đây là cuộc đối thoại lần thứ 2 của các cấp chính quyền Quảng Ngãi với người dân xã Phổ Thạnh để tìm giải pháp tháo gỡ vụ việc này. Lần đối thoại thứ nhất vào ngày 07/08 giữa UBND huyện Đức Phổ và các sở, ngành liên quan với người dân để tháo gỡ vướng mắc về vấn đề xử lý rác thải, tuy nhiên các bên đã không tìm được tiếng nói chung.

Hơn 18 ngày qua, hàng trăm người dân xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ (tỉnh Quảng Ngãi) liên tục dùng chướng ngại vật ngăn cản không cho xe chở rác vào Nhà máy xử lý chất thải rắn sinh hoạt tại thôn La Vân, xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ, khiến hoạt động thu gom rác trên địa bàn huyện Đức Phổ ngưng trệ. Người dân vứt rác thải bừa bãi ra các tuyến đường, cũng như trên bãi biển, gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường...

Nguyên nhân của vụ việc là do người dân sống gần Nhà máy xử lý rác thải của Công ty TNHH Thương mại và Công nghệ môi trường MD (Công ty MD) đóng trên địa bàn thôn La Vân chặn không cho xe chở rác thải vào nhà máy này để xử lý với lý do nhà máy đã tiếp nhận rác từ TP. Quảng Ngãi vào xử lý gây ô nhiễm...

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Trần Ngọc Căng phát biểu
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Trần Ngọc Căng phát biểu

Tại buổi đối thoại, đã có hơn 12 người đại diện cho những người dân tham gia ý kiến, kiến nghị và đặt nhiều câu hỏi cho với UBND tỉnh, huyện, cũng như các sở, ngành liên quan về các vấn đề như: xây dựng nhà máy xử lý chất thải không lấy ý kiến của dân; vị trí xây dựng nhà máy quá gần khu dân cư; có việc đưa rác thải từ địa phương khác như TP. Quảng Ngãi về đây để xử lý hay không?. Người dân cho rằng, vị trí nhà máy gần khu dân cư,  cùng với số rác thải sinh hoạt chôn lấp trước đó đào bới lên nhưng chậm xử lý, gây ô nhiễm môi trường; hoạt động của nhà máy về lâu dài sẽ gây ô nhiễm nguồn nước ngầm,... Đồng thời, người dân kiến nghị phải di dời nhà máy xử lý rác thải ra xa khu dân cư…

“Chúng tôi rất thông cảm với chính quyền nhưng thực tế là khoảng cách từ nhà máy đến khu dân cư quá gần nên mùi hôi ảnh hưởng đến người dân. Người dân chúng tôi thật sự lo ngại về lâu dài không khí và nguồn nước ngầm sẽ bị ảnh hưởng”- ông Nguyễn Xuân Ba, trú xã Phổ Thạnh cho biết.

Người dân tiếp tục kiến nghị nhà máy này chỉ được phép thu gom và xử lý rác của riêng xã Phổ Thạnh. Xã nào trên địa bàn huyện tự xử lý đốt rác ở xã đó. Nếu thu gom và xử lý cho toàn huyện như thời gian qua thì phải di chuyển nhà máy đi nơi khác.

Sau gần 18 ngày ngăn chặn, thị trấn Đức Phổ bị rác thải dồn ứ, gây ô nhiễm môi trường, có nguy cơ dịch bệnh
Sau gần 18 ngày ngăn chặn, thị trấn Đức Phổ bị rác thải dồn ứ, gây ô nhiễm môi trường, có nguy cơ dịch bệnh

Ông Nguyễn Thịnh - Phó Chủ tịch UBND huyện Đức Phổ thông tin: Không có việc đưa chất thải từ nơi khác vào nhà máy xử lý như người dân phản ánh. Quy hoạch nhà máy là đúng quy định của pháp luật.

Ông Đỗ Minh Hải - Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Quảng Ngãi khẳng định: Quá trình xây dựng nhà máy xử lý rác thải đã được triển khai lấy ý kiến tham vấn của cộng đồng dân cư. Khoảng cách của nhà máy đến khu dân cư, cũng như đánh giá tác động môi trường đã được thực hiện đúng theo quy định hiện hành. Theo báo cáo đánh giá tác động môi trường, dự án đã được UBND tỉnh Quảng Ngãi phê duyệt theo Quyết định số 2243/QĐ-UBND tỉnh. Như vậy, khoảng cách này hoàn toàn phù hợp quy định với khoảng cách từ nhà máy đến khu dân cư gần nhất là 500m với phương pháp xử lý bằng hình thức đốt.

Sau khi lắng nghe ý kiến của người dân xã Phổ Thạnh, ông Trần Ngọc Căng - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cho rằng, mong muốn người dân đồng thuận với chính quyền địa phương để tháo gỡ khó khăn trong việc xử lý rác thải. Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cũng cho biết, đã chỉ đạo lực lượng chức năng xác minh và xử lý nghiêm những đối tượng quá khích, xúi giục người dân chặn đường vào nhà máy xử lý rác này. Đồng thời, ông Căng yêu cầu chủ đầu tư nhà máy xử lý rác phải tuân thủ quy định về bảo vệ môi trường trong quá trình hoạt động. Bên cạnh đó, Chủ tịch tỉnh cam kết sẽ chỉ đạo các cơ quan chức năng giám sát, kiểm tra chặt chẽ hoạt động xử lý rác thải của nhà máy để không gây ảnh hưởng đến người dân.

Người dân tiếp tục chắn đường vào nhà máy xử lý rác ở Sa Huỳnh
Người dân tiếp tục chắn đường vào nhà máy xử lý rác ở Sa Huỳnh

“Trước mắt chủ đầu tư phải xử lý ngay nước rỉ từ hố rác tồn đọng không để thấm xuống mạch nước ngầm. Đây là việc cần làm ngay và tỉnh sẽ hỗ trợ kinh phí cho việc này. Sở TN&MT, Công an tỉnh phải kiểm tra, giám sát thường xuyên đảm bảo nhà máy thực hiện đúng cam kết bảo vệ môi trường”- ông Căng nói.

Tuy nhiên, người dân xã Phổ Thạnh không đồng tình với kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi. Đến trưa ngày 15/8, người dân vẫn tiếp tục chặn đường vào Nhà máy xử lý chất thải rắn sinh hoạt ở xã Phổ Thạnh.

Đại diện Công ty MD cho biết, trong 18 ngày qua, người dân tụ tập gây rối, cản trở hoạt động thi công, sản xuất của Công ty; đến nay, vẫn còn đang trong tình trạng ngưng hoạt động thu gom và xử lý rác thải tại huyện Đức Phổ. Thiệt hại ước tính trên 1,7 tỷ đồng.


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO