Đoàn kiểm tra liên ngành huyện Bình Sơn kiểm tra công tác VSATTP tại các sơ sở kinh doanh trên địa bàn |
Trong đó, có 8 ca bệnh diễn biến phức tạp được chuyển lên điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi, 14 ca điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện Bình Sơn, 6 ca bệnh còn lại khám bệnh và cấp thuốc về điều trị tại nhà. Tất cả các trường hợp này khi nhập viện đều có cùng triệu chứng là nôn ói, tê toàn thân và tiêu chảy.
Theo tìm hiểu, trước đó, tất cả số bệnh nhân trên đều mua cá hồng, loại cá được các cơ sở sản xuất đông lạnh tại thành phố Quảng Ngãi sau khi lấy phần thịt còn lại phần đầu và phần đuôi bán lại cho các thương lái để bán lẻ tại các chợ. Sau khi dùng, tất cả đều có các biểu hiện khác lạ và phải nhập viện để điều trị.
Ông Võ Châu, ở thôn Phú Lễ, xã Bình Trung, huyện Bình Sơn vừa mới nhập viện nghi bị ngộ độc thực phẩm do ăn cá hồng. Ông Châu cho biết, trước đó, tối 31/7, ông có mua 1 đầu cá hồng tại chợ Lý Bình, huyện Bình Sơn về nấu cho cả nhà cùng ăn. Sau khi ăn, cả 7 người trong cùng gia đình đều có những dấu hiệu bất thường như tê toàn thân, nôn ói và tiêu chảy nhiều lần. Sau đó, lần lượt các thành viên đều phải nhập viện tại Bệnh viện Đa khoa Bình Sơn để điều trị.
Trước tình hình trên, để đảm bảo tốt công tác quản lý chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP), phòng chống ngộ độc thực phẩm từ các sản phẩm thủy sản, Chủ tịch UBND huyện Bình Sơn chỉ đạo các cơ quan liên quan khẩn trương phối hợp tiến hành kiểm tra, xử lý các cơ sở kinh doanh, buôn bán thủy sản và các sản phẩm thủy sản như cá, tôm, mực qua sơ chế, cắt lát, fillet... được bày bán trên thị trường; chỉ đạo kiểm tra, giám sát chặt chẽ tình hình ATTP trong lĩnh vực nông nghiệp; khuyến cáo nhân dân địa phương không sử dụng các loại hàng thủy sản, thực phẩm không rõ nguồn gốc, các loại thực phẩm đã xảy ra ngộ độc...
Tin & ảnh: Lan Anh