Quảng Nam Xóa bỏ các điểm nóng về phá rừng khai thác vận chuyển lâm sản trái phép

11/11/2017 00:00

(TN&MT) - UBND tỉnh Quảng Nam vừa ban hành Công văn số 6174/UBND-KTN yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố tổ chức tổng kiểm tra, rà soát diện tích đất lâm nghiệp bị lấn chiếm trái phép trên địa bàn nhằm tăng cường công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, sẽ tiến hành điều tra và xử lý nghiêm các trường hợp lấn chiếm, chuyển nhượng, giao hoặc chuyển đổi mục đích sử dụng đất lâm nghiệp trái phép theo quy định của pháp luật. Tăng cường các biện pháp giám sát, kiểm tra, không để tình trạng này tiếp tục diễn ra trên địa bàn.

Giao UBND các địa phương, Sở NN&PTNT, Sở TN&MT, các ngành liên quan kiểm tra, rà soát, thu hồi hoặc đề nghị cơ quan có thẩm quyền thu hồi những diện tích đất lâm nghiệp đã lấn chiếm trái phép, giao không đúng quy định của pháp luật hoặc giao cho các doanh nghiệp nhưng không sử dụng, sử dụng không hiệu quả để có phương án giao đất cho người dân đang thiếu đất sản xuất.

Khẩn trương rà soát diện tích rừng sản xuất và đất lâm nghiệp hiện do UBND cấp xã quản lý để tổ chức giao cho các hộ gia đình, cá nhân sản xuất và phát triển kinh tế nhằm giảm áp lực đối với rừng tự nhiên theo Quyết định số 120/QĐ-UBND ngày 11/01/2017 của UBND tỉnh Quảng Nam, đảm bảo hoàn thành trong năm 2019.

Chỉ đạo các cơ quan chức năng tăng cường phối hợp với UBND cấp xã tổ chức tuần tra, truy quét, ngăn chặn tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất lâm nghiệp trái phép, nhất là các vùng giáp ranh theo Quy chế phối hợp đã được ký kết.

Sở Nông nghiệp và PTNT chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra và giám sát các địa phương triển khai các chính sách, giải pháp tăng cường công tác bảo vệ rừng; hướng dẫn xây dựng Phương án tổ chức thực hiện phù hợp với yêu cầu thực tế công tác bảo vệ rừng của từng địa phương và các chính sách quy định tại Quyết định số 07/2012/QĐ-TTg ngày 08/02/2012 của Thủ tướng Chính phủ.

Chỉ đạo Chi cục Kiểm lâm phối hợp với chính quyền địa phương, các cơ quan chức năng tăng cường tuần tra, truy quét, quản lý địa bàn; kiểm tra, kiểm soát lâm sản để kịp thời ngăn chặn hiệu quả và đẩy lùi tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất rừng trái phép; xóa bỏ các điểm nóng về phá rừng, khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép, cơ sở chế biến lâm sản vi phạm quy định của pháp lut. Chỉ đạo Chi cục Kiểm lâm giao nhiệm vụ cho các Hạt Kiểm lâm, Kiểm lâm địa bàn tăng cường hơn nữa công tác tham mưu cho cấp ủy và chính quyền địa phương thực hiện tốt vai trò, trách nhiệm quản lý nhà nước về rừng và đất lâm nghiệp trên địa bàn; đồng thời quán triệt, phổ biến chủ trương dừng khai thác gỗ rừng tự nhiên đến chính quyền địa phương, tổ chức, cá nhân, đơn vị liên quan để nắm bắt, triển khai thực hiện;...

Sở Tài nguyên và Môi trường khẩn trương làm việc với các địa phương trên cơ sở kết quả kiểm kê rừng tổ chức đo đạc, hiệu chỉnh, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâm nghiệp theo Nghị quyết số 12/2017/NQ-HĐND ngày 19/4/2017 của HĐND tỉnh về phát triển kinh tế - xã hội miền núi tỉnh Quảng Nam giai đoạn 2017-2020, định hướng đến năm 2025.

Chỉ đạo lực lượng Thanh tra chuyên ngành, Phòng Tài nguyên và Môi trường cấp huyện tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về đất lâm nghiệp theo quy định của pháp luật. Hướng dẫn các địa phương thực hiện việc giao đất, cho thuê đất sau xử lý hoặc giao rừng, cho thuê rừng gắn với giao đất, cho thuê đất bị lấn chiếm trái phép sau khi xử lý thu hồi. Chỉ đạo Chi nhánh Văn phòng quản lý đất đai huyện Tiên Phước nói riêng và Chi nhánh Văn phòng quản lý đất đai cấp huyện nói chung phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng trong công tác khám nghiệm hiện trường các vụ vi phạm về phá rừng, lấn chiếm đất lâm nghiệp để sớm hoàn chỉnh hồ sơ khởi tố vụ án theo đúng quy định.

Lực lượng Công an phối hợp với các ngành, đơn vị liên quan khẩn trương điều tra các vụ việc vi phạm về lĩnh vực quản lý, bảo vệ, phát triển rừng và quản lý lâm sản khi có dấu hiệu tội phạm để sớm xác định đối tượng vi phạm, khởi tố bị can; chỉ đạo điều tra, xử lý dứt điểm các vụ án về phá rừng, lấn chiếm đất lâm nghiệp trái phép trên địa bàn nhằm răn đe, giáo dục để phòng ngừa chung.

Riêng đối với các vụ phá rừng tại xã Tiên Lãnh, huyện Tiên Phước đã được các cơ quan chức năng khởi tố vụ án hình sự; đề nghị Công an tỉnh tích cực vào cuộc khẩn trương điều tra, sớm tìm ra đối tượng vi phạm để đưa vụ án ra xét xử lưu động công khai trước công luận; đồng thời, điều tra, làm rõ trách nhiệm của các tập thể, cá nhân có liên quan để xảy ra sai phạm trong các vụ vi phạm này và xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật nhằm tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước trong công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng.    

Sở Tài chính chủ trì, phối hợp với các cơ quan có liên quan tham mưu UBND tỉnh bố trí kinh phí thực hiện công tác kiểm tra, rà soát, thống kê diện tích rừng bị phá và đất lâm nghiệp bị lấn chiếm trái phép; kinh phí thực hiện phương án trồng lại rừng và bảo vệ diện tích rừng trồng trên diện tích đất bị lấn, chiếm sau khi xử lý.

                                                                                                Dương Bùi

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Quảng Nam Xóa bỏ các điểm nóng về phá rừng khai thác vận chuyển lâm sản trái phép
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO