Quảng Nam: Trộm 455 lượng vàng trong 6 năm làm việc ở tiệm vàng

23/02/2019 10:05

(TN&MT) - Trải qua hành trình đánh án cam go, các Cảnh sát hình sự tỉnh Quảng Nam mới phát hiện ra sự thật động trời mà Nguyễn Đức Tuấn đã che giấu suốt 6 năm qua.Những ngụy tạo hoàn hảo nhằm che đậy cho hành vi tội phạm... Tất cả đã bị cảnh sát vạch trần sau quá trình dài, gian nan điều tra.

Cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng để tiếp tục mở rộng điều tra đối với Nguyễn Đức Tuấn
Cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng để tiếp tục mở rộng điều tra đối với Nguyễn Đức Tuấn

Hành trình đánh án cam go

Tiếp tục tìm hiểu về vụ việc liên quan đến vụ thanh niên đi bán 230 lượng vàng Tây gây xôn xao dư luận vào đầu năm 2019, sáng 22/2, lãnh đạo phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Quảng Nam cho biết, đến nay, cơ quan có thẩm quyền đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng để tiếp tục mở rộng điều tra đối với Nguyễn Đức Tuấn (SN 1991) trú phường Cẩm Nam, TP. Hội An, tỉnh Quảng Nam về hành vi Trộm cắp tài sản. Tuấn chính là một trong hai thanh niên đi bán vàng trong sự việc này.

Nhìn qua vụ án, nhiều người lầm tưởng rằng sau khi "vô tình" phát hiện Tuấn đi bán vàng, cảnh sát mới lật dở, điều tra ra vụ án "khủng" như vậy. Tuy nhiên, thực chất, để chân lý sáng tỏ, nhiều điều tra viên, trinh sát phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Quảng Nam đã phải vô cùng vất vả, gian nan. Trải qua hành trình đánh án cam go, các anh mới phát hiện ra sự thật động trời mà Tuấn che giấu suốt 6 năm qua.

Năm 2018, nhiều vụ cướp tiệm vàng táo tợn xảy ra trên địa bàn tỉnh Quảng Nam. Là đơn vị chủ công, lực lượng cảnh sát hình sự tích cực vào cuộc điều tra. Các trinh sát, điều tra viên ngày đêm thu thập chứng cứ, trải qua nhiều khó khăn. Nhờ làm tốt các công tác nghiệp vụ mà đến ngày 15/1/2019, cảnh sát xác định có 2 thanh niên điều khiển ô tô từ tỉnh Quảng Nam ra TP. Đà Nẵng để bán một số lượng vàng rất lớn. Tổ công tác ngay lập tức lên đường.

Tuy nhiên, do đường sá đông đúc, 2 đối tượng giở nhiều chiêu trò phức tạp đánh lạc hướng nên tổ công tác rất khó khăn để theo dõi, truy đuổi. Khi cảnh sát ra đến TP. Đà Nẵng, thì 2 thanh niên này đã bán xong vàng và trên đường tẩu thoát về lại Quảng Nam. 

Trước diễn biến mới của sự việc, tổ công tác đã tách làm 2. Một mặt xác minh số vàng mà 2 đối tượng vừa bán ra, một mặt tiếp tục theo dấu đối tượng.

Khi dừng được phương tiện của 2 đối tượng này, các trinh sát phát hiện có bao tiền đựng khoảng 5 tỷ đồng. Càng bất ngờ hơn, ngay lúc này 1 trong 2 thanh niên "ngỏ ý" gửi nhóm trinh sát 1/3 số tiền nếu được bỏ qua.

Tuấn đã khai nhận trong 6 năm làm việc tại tiệm vàng, Tuấn lấy tổng cộng 455 lượng vàng
Tuấn đã khai nhận trong  6 năm làm việc tại tiệm vàng, Tuấn lấy tổng cộng 455 lượng vàng

Những hành động "kỳ lạ" của 2 thanh niên, càng khiến tổ trinh sát chắc chắn vào hướng đi của chuyên án đã đúng. Biết không thể "bồi dưỡng", 2 đối tượng bắt đầu trở mặt, bất hợp tác.

Cuối cùng, khi bị mời về trụ sở, đối tượng khai tên Nguyễn Đức Tuấn và người đi cùng là anh trai. Cùng lúc đó, nguồn tin từ tiệm vàng nơi Tuấn vừa bán cho hay, đối tượng bán hơn 230 lượng vàng Tây với giá gần 5 tỷ đồng.

Suốt nhiều ngày liền làm việc với cơ quan điều tra, Tuấn cứng đầu, khai báo quanh co rằng vàng do cha mình nhặt được. Tại địa phương, nhiều người dân cũng nói rằng, từng nghe tin cha Tuấn nhặt được vàng khi hút cát ở sông. Nhờ số vàng nhặt được này mà gia đình Tuấn phất lên, mua nhà, sắm xe... Cha Tuấn cũng nói rằng số vàng là mình nhặt được và đưa cho con trai mang đi bán.

Những dữ liệu dường như trùng khớp, logic đến kỳ lạ. Tất cả như đang nói lên Tuấn vô tội... Tuy nhiên, dưới con mắt tinh tường, bản lĩnh và nghiệp vụ sắc bén của điều tra viên hình sự, vẫn có cái gì đó cắc cớ, có những dấu hiệu hình sự ẩn hiện ở vụ việc này.

Cùng lúc này, thông tin Tuấn nhặt được số vàng khủng mang đi bán khiến dư luận xôn xao. Điện thoại điều tra viên "cháy máy" vì hàng loạt cuộc gọi lạ nhận là chủ số vàng. Nhưng cuối cùng tất cả đều không chứng minh được mình là chủ nhân thực sự. Sự việc càng thêm rối ren, các điều tra viên gặp rất nhiều khó khăn trong việc sàng lọc thông tin!

Số vàng tây do Tuấn trộm của chủ tiệm trong suốt 6 năm làm việc
Số vàng tây do Tuấn trộm của chủ tiệm trong suốt 6 năm làm việc

Sự thật động trời được phơi bày

Cuối cùng, kết quả điều tra từ số nhãn mác và ký hiệu trên số vàng mà các đối tượng bán ra đã mang lại kết quả. Cảnh sát xác định số vàng trên xuất xứ từ một tiệm vàng ở TP. Đà Nẵng. Chủ tiệm này cho hay, có nhiều tiệm lấy loại vàng này bán ra thị trường.

Trong hàng loạt tiệm vàng này, đâu mới tiệm thực sự có xuất xứ của số vàng? Và vì sao mất đi hơn 230 lượng vàng như vậy mà chủ tiệm không hề trình báo? Phải chăng còn có điều gì đó bí ẩn...? Những câu hỏi được điều tra viên đưa ra bàn bạc, tháo gỡ.

Và rồi, sự kiên trì ấy đã mang lại kết quả. Kết quả điều tra cho thấy, Tuấn từng có thời gian làm ở tiệm vàng khoảng 6 năm. Và trùng hợp hơn nữa là tiệm vàng Tuấn làm có bán các loại vàng có ký tự, số hiệu như số vàng mà đối tượng này mang đi bán.

Kịch hạ màn! Trước những chứng cứ mà trinh sát đưa ra, Tuấn chẳng thể ngụy biện được nữa. Y khai rằng, từ năm 2012 - 2018, mình làm việc tiệm vàng ở TP. Hội An. Tuấn được chủ tin tưởng để anh ta trông coi tiệm. Đáp lại ân tình này, Tuấn nảy sinh ý định trộm cắp. Và rồi, mỗi ngày Tuấn trộm một ít mang về nhà. Suốt 6 năm trời đó, Tuấn lấy tổng cộng 455 lượng vàng.

Cuối năm 2018, Tuấn nghỉ việc và mang 230 lượng đi bán tiêu Tết thì bị phát hiện. Bí mật động trời suốt 6 năm liền cũng bại lộ từ đây.

Người dân địa phương cuối cùng cũng tỏ tường, việc gia đình Tuấn phất lên giàu có nhanh chóng như vậy nào chẳng phải vì phấn đấu, cũng chẳng phải vì cha Tuấn nhặt được vàng... Mọi hành vi gian trá đều sẽ phải trả giá trước pháp luật.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Quảng Nam: Trộm 455 lượng vàng trong 6 năm làm việc ở tiệm vàng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO